Tìm thấy bằng chứng hồ nước thời cổ đại trên sao Hỏa

Những tảng đá trên sao Hỏa có vết gợn sóng do các đợt sóng của một hồ nước nông gây ra từ hàng tỷ năm trước, mới được xe tự hành Curiosity chụp lại.

Trong thông báo ngày 9-2, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết xe tự hành Curiosity của họ, đang thám hiểm sao Hỏa, đã tìm thấy những tảng đá có các vết gợn sóng trên bề mặt hành tinh Đỏ - bằng chứng về một hồ nước cổ đại. 

Theo đó, xe tự hành Curiosity đã truyền về các bức ảnh ấn tượng chụp các gợn sóng trên bề mặt của các tảng đá do các đợt sóng của một hồ nước nông gây ra hàng tỉ năm trước.

Tìm thấy bằng chứng hồ nước thời cổ đại trên sao Hỏa
Những tảng đá có các vết gợn sóng trên bề mặt do xe tự hành Curiosity tìm thấy - (Ảnh: AFP/NASA)

Loading...

Nhà khoa học Ashwin Vasavada thuộc dự án xe tự hành Curiosity tại Phòng thí nghiệm lực đẩy phản lực của NASA ở California cho biết: "Đây là bằng chứng rõ nhất về nước và sóng mà chúng tôi ghi nhận được trong toàn bộ sứ mệnh".

Trước đây xe tự hành Curiosity đã tìm thấy bằng chứng các hồ nước từng tồn tại ở nhiều khu vực trên sao Hỏa là muối khoáng còn lại sau khi các hồ này bị khô cạn.

Tuy nhiên các nhà khoa học của NASA bất ngờ khi tìm thấy bằng chứng rõ ràng như vậy về sự tồn tại của nước ở miệng núi lửa Gale mà xe tự hành Curiosity đang thám hiểm vì khu vực này có thể được hình thành vào thời điểm sao Hỏa đang trở nên khô cạn hơn.

Curiosity đang thám hiểm những đồi thấp dưới chân một ngọn núi cao 5km gọi là núi Sharp. NASA cho biết xe tự hành này cũng phát hiện các đống đổ nát trong một thung lũng bị bùn lở cuốn qua trên núi Sharp.

Theo ông Vasavada, bùn lở này có thể là bằng chứng mới nhất về nước được ghi nhận. Nó sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu các địa tầng cao hơn không tiếp cận được trên núi Sharp.

Núi Sharp, với các địa tầng già nhất ở đáy và các địa tầng trẻ nhất ở đỉnh, cung cấp cho các nhà khoa học một "trình tự thời gian trên sao Hỏa" để nghiên cứu cách thức sao Hỏa biến đổi từ một hành tinh giống Trái đất hơn trong quá khứ cổ đại, với khí hậu ấm hơn và nhiều nước, thành một hoang mạc lạnh giá như ngày nay.

Một xe tự hành khác thám hiểm sao Hỏa là Perseverance đã đáp xuống hành tinh Đỏ vào tháng 2-2021 để tìm dấu vết của vi khuẩn trong quá khứ. Xe tự hành đa nhiệm này sẽ thu thập 30 mẫu đất và đá đem về Trái đất vào khoảng thập niên 2030 để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà khoa học Trung Quốc thiết kế robot thằn lằn có thể hoạt động trên sao Hỏa

Nhà khoa học Trung Quốc thiết kế robot thằn lằn có thể hoạt động trên sao Hỏa

Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Nam Kinh thiết kế robot thằn lằn 4 chân, bám đất đá tốt, thích hợp để di chuyển trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/02/2023
Robot NASA phát hiện thiên thạch kim loại trên sao Hỏa

Robot NASA phát hiện thiên thạch kim loại trên sao Hỏa

Robot Curiosty của NASA tìm được ở miệng hố Gale trên sao Hỏa thiên thạch Cacao có chứa nhiều sắt và nikel.

Đăng ngày: 06/02/2023
Robot NASA chụp selfie với kho mẫu vật ngoài hành tinh

Robot NASA chụp selfie với kho mẫu vật ngoài hành tinh

Robot Perseverance chụp ảnh selfie trên sao Hỏa, bên dưới là các vết bánh xe và ống mẫu vật lưu giữ mẫu đất đá quý giá.

Đăng ngày: 02/02/2023
Tàu của NASA chụp được

Tàu của NASA chụp được "mặt gấu" trên Hỏa tinh

Thực sự thì không có gấu trên sao Hỏa, nhưng có có một địa hình bề mặt trông giống khuôn mặt một con gấu.

Đăng ngày: 27/01/2023
Robot NASA chạm mốc hoạt động một năm sao Hỏa

Robot NASA chạm mốc hoạt động một năm sao Hỏa

Robot NASA hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch ban đầu, kéo dài 687 ngày Trái đất hay một năm sao Hỏa, và bắt đầu nhiệm vụ mở rộng.

Đăng ngày: 11/01/2023
Trung Quốc tìm cách đánh thức robot

Trung Quốc tìm cách đánh thức robot "ngủ đông" trên sao Hỏa

Các nhà khoa học vẫn đang chờ tín hiệu từ robot sao Hỏa của Trung Quốc sau khi thức giấc sau khi ngủ đông vào tháng trước nếu mọi việc đúng như kế hoạch.

Đăng ngày: 09/01/2023
NASA phát hiện mỏ đá quý trên sao Hỏa, sinh vật ngoài hành tinh đang

NASA phát hiện mỏ đá quý trên sao Hỏa, sinh vật ngoài hành tinh đang "canh giữ"?

Robot thăm dò sao Hỏa may mắn Curiosity đã chụp được một bức ảnh lạ lùng về một khe nứt tỏa hào quang, nơi có một mỏ đá quý có thể là bằng chứng về sự sống.

Đăng ngày: 09/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News