NASA đã tìm ra tàn tích sinh vật ngoài hành tinh bơi trong nước?

Nhà thám hiểm đang dấn thân vào thế giới ngoài hành tinh Perseverance của NASA đã tìm thấy một kho báu sự sống đáng kinh ngạc.

Phân tích mới từ Trường Đại học Hoàng gia London (ICL, thuộc Đại học London - Anh) dựa trên một loại đá được Perseverance tìm thấy dưới đáy miệng hố khổng lồ Jezero Crater của sao Hỏa đã cho thấy đồng thời sự tương tác giữa đá và nước lỏng, cũng như các hợp chất hữu cơ.

Jezero Crater từ lâu đã được cho là một lãnh địa của sự sống ngoài hành tinh cổ đại. Các bằng chứng trước đó dựa trên dữ liệu viễn thám của NASA cho thấy miệng hố va chạm khổng lồ này có thể từng chứa đựng cả một đồng bằng sông. Nhiệm vụ của Perseverance là tìm ra bằng chứng xác thực điều đó.

NASA đã tìm ra tàn tích sinh vật ngoài hành tinh bơi trong nước?
Một bức ảnh về thế giới sao Hỏa được chụp trong hành trình khai phá Jezero Crater - (Ảnh: Perseverance/NASA/ASU).

Loading...

Có lẽ nó đã có thêm một thành công. Theo giáo sư Mark Sephton từ Khoa Khoa học và kỹ thuật Trái đất của ICL, thành viên nhóm nghiên cứu Perseverance, cho biết đáy Jezero Crater là nơi robot thám hiểm này đã hạ cánh vì lý do an toàn trước khi di chuyển đến vùng đồng bằng.

Trong lòng hồ này, các nhà khoa học chỉ dự định sẽ tìm thấy và lấy mẫu một số lớp trầm tích, nhưng rồi ngạc nhiên khi thấy magma được làm mát ở đó, với các khoáng chất ghi lại sự tiếp xúc đáng kể với nước thông qua một thiết bị quét tối tân mang tên SHERLOC, được gắn trên cánh tay của con robot dạng xe tự hành Perseverance.

Các khoáng chất này, chẳng hạn cacbonat và muối, cần nước để có thể lưu thông trong đá núi lửa, tạo ra các hốc và lắng đọng các khoáng chất hòa tan trong những lỗ rỗng và vết nứt.

Và cũng giống như các tảng đá đầy hốc tương tự trong đại dương Trái đất - nơi các sinh vật nhỏ bé chọn làm nơi trú ẩn - các hốc này cũng chứa tàn tích của chất hữu cơ.

Điều này dẫn đến khả năng đây chính là bằng chứng về các sinh vật cổ xưa của sao Hỏa, từng bơi lội trong nước, mà các nhà khoa học sẽ cần thời gian để kiểm tra thêm.

Công trình được tài trợ bởi NASA, Hội đồng Nghiên cứu châu Âu, Cơ quan vũ trụ Quốc gia Thụy Điển và Cơ quan Vũ trụ Anh này vừa được công bố trên tạp chí Science.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot NASA ghi hình nhật thực trên sao Hỏa

Robot NASA ghi hình nhật thực trên sao Hỏa

Robot Perseverance ghi lại khoảnh khắc mặt trăng Phobos bay qua phía trước Mặt Trời, tạo thành " nhật thực méo" khác với trên Trái Đất.

Đăng ngày: 24/11/2022
Toàn cảnh NASA đưa mẫu đá sao Hỏa trở lại Trái đất

Toàn cảnh NASA đưa mẫu đá sao Hỏa trở lại Trái đất

Một trong những chiến dịch tham vọng bậc nhất của loài người từng được thực hiện đó là đưa những mẫu vật chất đầu tiên của sao Hỏa về Trái đất.

Đăng ngày: 23/11/2022
Phát hiện kinh ngạc về đại dương sự sống ngoài hành tinh 4,5 tỉ tuổi

Phát hiện kinh ngạc về đại dương sự sống ngoài hành tinh 4,5 tỉ tuổi

Những kho báu vũ trụ mà một hành tinh khác vô tình gửi đến Trái đất đã tiết lộ về một đại dương sâu ít nhất 300m, tồn tại từ 4,5 tỉ trước và ngập tràn khối xây dựng sự sống.

Đăng ngày: 22/11/2022
Đưa con người lên sao Hỏa sinh sống vào năm 2031 có thực sự khả thi?

Đưa con người lên sao Hỏa sinh sống vào năm 2031 có thực sự khả thi?

Dự án Mars One đã từng thu hút hàng ngàn người đăng ký tham gia, với mục đích đưa con người lên định cư tại sao Hỏa vào năm 2031, và họ vĩnh viễn sẽ không quay lại Trái đất nữa.

Đăng ngày: 17/11/2022
Tàu vũ trụ sao Hỏa lập kỷ lục truyền dữ liệu

Tàu vũ trụ sao Hỏa lập kỷ lục truyền dữ liệu

Tàu vũ trụ 19 năm tuổi đang truyền dữ liệu cho 7 nhiệm vụ khác nhau trên bề mặt sao Hỏa, lập nên kỷ lục mới đặc biệt.

Đăng ngày: 15/11/2022
Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA gửi về ảnh chụp

Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA gửi về ảnh chụp "cuối cùng"

Trạm đổ bộ InSight, dự kiến ngừng hoạt động trong vài tuần tới do cạn năng lượng, gửi về ảnh chụp có thể là cuối cùng trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/11/2022

"Tiếng gầm gừ" ở hành tinh khác tiết lộ thứ giống hệt Trái đất

Sao Hỏa lại là một trong những tâm điểm mà các sứ mệnh săn sự sống nhắm vào.

Đăng ngày: 03/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News