Toàn cảnh NASA đưa mẫu đá sao Hỏa trở lại Trái đất

Một trong những chiến dịch tham vọng bậc nhất của loài người từng được thực hiện đó là đưa những mẫu vật chất đầu tiên của sao Hỏa về Trái đất.

Toàn cảnh NASA đưa mẫu đá sao Hỏa trở lại Trái đất
Tàu thám hiểm Perseverance hạ cánh trên sao Hỏa với nhiệm vụ thu thập những mẫu vật chất, rồi đưa trở lại Trái đất để phục vụ nghiên cứu. (Ảnh: NASA).

NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang triển khai kế hoạch cho một trong những chiến dịch không gian tham vọng bậc nhất từng được nhân loại thực hiện. Đó là đưa những mẫu vật chất đầu tiên của sao Hỏa trở lại Trái đất một cách an toàn để nghiên cứu chi tiết.

Được biết, việc có được tập hợp gồm đa dạng các mẫu vật hiện đang được thu thập bởi tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA có thể giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi liệu sự sống cổ đại có từng xuất hiện trên "Hành tinh Đỏ" hay không.

Loading...

Tuy nhiên, để đưa các mẫu vật sao Hỏa về Trái đất sẽ diễn ra theo nhiều bước. Đoạn video hoạt họa dưới đây do Scitech Daily thực hiện sẽ giúp bạn đọc nắm được những điểm nhấn chính của sứ mệnh.


Toàn cảnh NASA đưa mẫu đá sao Hỏa trở lại Trái đất. (Video: Scitech Daily).

Theo đó, mẫu vật sẽ được trực tiếp thu thập bởi tàu thám hiểm Perseverance. Chặng đầu tiên của sứ mệnh đã được NASA thực hiện thành công vào ngày 18/2/2021, khi tàu Perseverance hạ cánh xuống miệng núi lửa Jezero.

Sở dĩ đưa ra lựa chọn này là bởi miệng núi lửa Jezero từng là một hồ nước cách đây hơn 3,5 tỉ năm và các nhà khoa học tin rằng những dấu tích vi sinh cổ đại có thể vẫn còn lưu lại ở đây.

Việc hạ cánh thực ra là quá trình nguy hiểm nhất trong toàn bộ dự án kéo dài 2 năm của NASA, với tổng trị giá lên tới gần 3 tỉ USD.

Với nhiệm vụ chủ yếu là thăm dò, thu thập các mẫu đá trên sao Hỏa để "mở đường" cho các sứ mệnh trong tương lai, Perseverance sở hữu một loạt công nghệ tân tiến, từ camera độ phân giải cao, cho đến một hệ thống hoàn chỉnh từ mũi khoan, thu thập và lưu trữ các mẫu đất đá.

Toàn cảnh NASA đưa mẫu đá sao Hỏa trở lại Trái đất
Hình ảnh một mẫu đất được thu thập bởi tàu Perseverance. (Ảnh: NASA).

Perseverance cũng được trang bị một bộ xử lý máy tính riêng, có thể điều hướng tự động và di chuyển nhanh hơn bất kỳ mẫu rover nào trước đó. Nó cũng có sự trợ giúp đắc lực từ trực thăng sao Hỏa Ingenuity.

Đây là mẫu trực thăng được thiết kế để chứng minh rằng việc khám phá trên không là khả thi trên hành tinh Đỏ. Tính đến nay, trực thăng nặng gần 1,8kg của NASA đã di chuyển được quãng đường 2,67km xung quanh miệng núi lửa Jezero.

Theo NASA, kể từ khi hạ cánh thành công, Perseverance đã thu thập được 10 lõi đá từ những địa điểm khác nhau, và giữ đúng lịch trình để quay về Trái đất vào tháng 9/2024.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện kinh ngạc về đại dương sự sống ngoài hành tinh 4,5 tỉ tuổi

Phát hiện kinh ngạc về đại dương sự sống ngoài hành tinh 4,5 tỉ tuổi

Những kho báu vũ trụ mà một hành tinh khác vô tình gửi đến Trái đất đã tiết lộ về một đại dương sâu ít nhất 300m, tồn tại từ 4,5 tỉ trước và ngập tràn khối xây dựng sự sống.

Đăng ngày: 22/11/2022
Đưa con người lên sao Hỏa sinh sống vào năm 2031 có thực sự khả thi?

Đưa con người lên sao Hỏa sinh sống vào năm 2031 có thực sự khả thi?

Dự án Mars One đã từng thu hút hàng ngàn người đăng ký tham gia, với mục đích đưa con người lên định cư tại sao Hỏa vào năm 2031, và họ vĩnh viễn sẽ không quay lại Trái đất nữa.

Đăng ngày: 17/11/2022
Tàu vũ trụ sao Hỏa lập kỷ lục truyền dữ liệu

Tàu vũ trụ sao Hỏa lập kỷ lục truyền dữ liệu

Tàu vũ trụ 19 năm tuổi đang truyền dữ liệu cho 7 nhiệm vụ khác nhau trên bề mặt sao Hỏa, lập nên kỷ lục mới đặc biệt.

Đăng ngày: 15/11/2022
Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA gửi về ảnh chụp

Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA gửi về ảnh chụp "cuối cùng"

Trạm đổ bộ InSight, dự kiến ngừng hoạt động trong vài tuần tới do cạn năng lượng, gửi về ảnh chụp có thể là cuối cùng trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/11/2022

"Tiếng gầm gừ" ở hành tinh khác tiết lộ thứ giống hệt Trái đất

Sao Hỏa lại là một trong những tâm điểm mà các sứ mệnh săn sự sống nhắm vào.

Đăng ngày: 03/11/2022
Cấu trúc kỳ lạ bên dưới mặt trăng Phobos của sao Hỏa

Cấu trúc kỳ lạ bên dưới mặt trăng Phobos của sao Hỏa

Tàu Mars Express của châu Âu quan sát lớp đất dưới bề mặt vệ tinh sao Hỏa Phobos sâu hơn, hé lộ cấu trúc chưa từng thấy có thể tiết lộ nguồn gốc của thiên thể.

Đăng ngày: 03/11/2022
Thêm khẳng định về thế giới sự sống ngoài hành tinh NASA chụp được

Thêm khẳng định về thế giới sự sống ngoài hành tinh NASA chụp được

Các nhà khoa học đã chứng minh rõ ràng hơn về khả năng cực Nam của hành tinh bên cạnh Trái đất ẩn chứa một khoang nước ngầm rộng lớn - nơi NASA hy vọng có sự sống.

Đăng ngày: 02/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News