Tìm thấy chiếc bát thủy tinh 2.000 năm nguyên vẹn dưới lòng đất

Chiếc bát La Mã màu xanh lam có kích thước tương đương bàn tay, làm bằng thủy tinh với điểm nhấn là các sọc trang trí bao quanh.

Các nhà khảo cổ phát hiện bát thủy tinh La Mã màu xanh lam niên đại 2.000 năm trong chuyến khai quật tại thành phố Nijmegen, Hà Lan, cuối năm ngoái, Smithsonian hôm 28/1 đưa tin. Chiếc bát có kích thước bằng lòng bàn tay, vùi dưới lòng đất hàng thế kỷ nhưng vẫn rất nguyên vẹn, gần như không bị mài mòn. Điểm đặc biệt của nó là ở những họa tiết sọc dọc.

Tìm thấy chiếc bát thủy tinh 2.000 năm nguyên vẹn dưới lòng đất
Bát thủy tinh xanh ước tính có niên đại khoảng 2.000 năm. (Ảnh: Municipality of Nijmegen)

"Những chiếc bát như vậy được chế tạo bằng cách để thủy tinh nóng chảy nguội và cứng lại theo khuôn. Họa tiết được vẽ khi hỗn hợp thủy tinh vẫn ở dạng lỏng. Oxit kim loại tạo ra màu xanh lam", trưởng nhóm khảo cổ Pepijn Van de Geer, giải thích.

Nijmegen là một trong những thành phố cổ xưa nhất Hà Lan, theo Đại học Radboud. Ban đầu, người La Mã cổ đại lập một doanh trại quân đội gần Nijmegen vào thế kỷ 1, cùng khoảng thời gian chiếc bát thủy tinh được chế tạo. Khu định cư dần mở rộng và trở thành thành phố La Mã đầu tiên ở nơi ngày nay là Hà Lan.

Tên hiện đại của Nijmegen trong tiếng Hà Lan bắt nguồn từ cụm Noviomagus trong tiếng Latin, nghĩa là "thị trường mới". Vị trí nhìn ra sông Waal của nơi này mang lại cho các lực lượng La Mã lợi thế quân sự chiến lược và khả năng tiếp cận những tuyến đường thương mại.

Vì Nijmegen đóng vai trò đặc biệt như một khu trung tâm của các hoạt động La Mã cổ đại, nhóm chuyên gia cho rằng bát thủy tinh xanh có thể được nghệ nhân La Mã chế tạo hoặc các thương nhân mang đến. Theo Van de Geer, chiếc bát có thể được sản xuất trong các xưởng thủy tinh ở Đức hoặc Italy, trở thành một mặt hàng giá trị để mua bán.

"Với người dân của khu định cư cổ xưa, chiếc bát này có giá trị to lớn", Van de Geer nhận định. Ông cho rằng nó là món đồ tạo tác thực sự đặc biệt và xứng đáng góp mặt trong bộ sưu tập của bảo tàng.

Ngoài bát thủy tinh, các nhà khoa học cũng khai quật nhiều ngôi mộ, bát đĩa và đồ trang sức. Họ hy vọng có thể tiếp tục nghiên cứu mẫu đất từ một giếng cổ được phát hiện tại Nijmegen để tìm hiểu thêm về các loại cây trồng trong vùng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện đấu trường La Mã 1.700 năm tuổi trong mỏ đá bỏ hoang

Phát hiện đấu trường La Mã 1.700 năm tuổi trong mỏ đá bỏ hoang

Đấu trường hình bầu dục tồn tại từ thế kỷ 4, được xây trong một mỏ đá bỏ hoang với chiều dài khoảng 50 m, chiều rộng 40 m.

Đăng ngày: 30/01/2022
Phát hiện tàn tích của thị trấn La Mã nhộn nhịp ở Anh

Phát hiện tàn tích của thị trấn La Mã nhộn nhịp ở Anh

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những di tích được bảo quản đặc biệt tốt của một ngôi làng thời kỳ đồ sắt.

Đăng ngày: 29/01/2022
Sinh vật lai mang

Sinh vật lai mang "quyền năng" bí ẩn ở đền cổ 2.000 năm tuổi

Bằng chứng về kỹ thuật lai giống động vật cổ xưa đã được khám phá qua bức phù điêu trong ngôi đền cổ ở Iraq.

Đăng ngày: 28/01/2022
Phát hiện hổ phách 100 triệu năm chứa

Phát hiện hổ phách 100 triệu năm chứa "côn trùng giả kiến"

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện một loài côn trùng tiền sử từ hổ phách kỷ Phấn trắng cho thấy hành vi bắt chước kiến ​​sớm nhất.

Đăng ngày: 27/01/2022
Tìm thấy ngôi mộ cổ chứa hài cốt chiến binh bị chôn sống

Tìm thấy ngôi mộ cổ chứa hài cốt chiến binh bị chôn sống

Những ngôi mộ 3.000 năm tuổi thuộc về một bộ tộc giàu có, chứa xác chiến binh và ngựa chiến được hiến tế trong đám tang.

Đăng ngày: 26/01/2022
Hai triệu năm trước, một món ăn đã biến vượn nhân hình thành người?

Hai triệu năm trước, một món ăn đã biến vượn nhân hình thành người?

Thứ thực phẩm được gia tăng đột ngột trong bữa ăn của con người 2 triệu năm trước chính là thịt, tờ SciTech Daily trích dẫn nghiên cứu.

Đăng ngày: 26/01/2022
Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc

Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc

Thánh địa khảo cổ Nahal Hemar ở sa mạc Judean phía Nam Israel tiếp tục hé lộ 3 hiện vật gây bối rối: đó là 3 chiếc đầu lâu nguyên vẹn nhờ được bọc trong nhựa đường.

Đăng ngày: 26/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News