Tìm thấy dấu chân người cổ đại lâu đời nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu ở Morocco tình cờ phát hiện một con đường có chứa 85 dấu chân con người được bảo tồn tốt, thuộc hàng lâu đời nhất trên thế giới.

Dấu chân người cổ đại trên bãi biển

Hai dấu chân người cổ đại in trên một bãi biển ở Morocco tạo thành một trong những dấu chân lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

Tìm thấy dấu chân người cổ đại lâu đời nhất thế giới
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 85 dấu chân do con người để lại tại bãi biển ở Morocco. (Ảnh: M. Sedrati, et al).

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện ra địa điểm có dấu chân gần mũi phía bắc của Bắc Phi vào năm 2022 khi đang nghiên cứu các tảng đá ở bãi biển gần đó.

Mouncef Sedrati, phó giáo sư về động lực học ven biển và địa chất tại Đại học Nam Brittany ở Pháp, cho biết: “Giữa các đợt thủy triều, tôi nói với nhóm của mình nên đi về phía bắc để khám phá một bãi biển khác và hết sức ngạc nhiên khi tìm thấy dấu chân đầu tiên. Lúc đầu, chúng tôi không tin đó là dấu chân, nhưng sau đó chúng tôi tìm thấy thêm dấu vết".

Phân tích địa điểm này, nơi có dấu vết con người duy nhất được biết đến ở Bắc Phi và Nam Địa Trung Hải, đã tiết lộ hai con đường mòn chứa tổng cộng 85 dấu chân con người thuộc nhóm người hiện đại thời kỳ đầu in dấu trên bãi biển.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xác định niên đại quang học, một kỹ thuật xác định thời điểm các khoáng chất cụ thể trên hoặc gần một hiện vật được tiếp xúc lần cuối với nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời. Dựa trên độ tuổi của các hạt thạch anh tạo nên phần lớn cát của bãi biển dốc thoai thoải, các nhà nghiên cứu xác định rằng, một nhóm người Homo sapiens nhiều thế hệ đã đi bộ trên bãi biển khoảng 90.000 năm trước, tạo ra các con đường. Sự kiện này diễn ra vào thời kỳ Hậu Pleistocene, còn được gọi là kỷ băng hà cuối cùng, kết thúc khoảng 11.700 năm trước.

Sedrati cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện các phép đo tại chỗ để xác định chiều dài và độ sâu của dấu chân. Dựa trên kích thước của dấu chân, chúng tôi có thể xác định độ tuổi gần đúng của các cá nhân, bao gồm cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn".

Dấu chân được bảo tồn tốt nhất

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc bảo tồn tuyệt vời các dấu chân cổ xưa là do vị trí của bãi biển và tầm xa của thủy triều để có thể "bảo tồn dấu chân cuối cùng".

Sedrati cho biết: "Điều đặc biệt là vị trí của bãi biển trên một nền đá được bao phủ bởi trầm tích đất sét. Những trầm tích này tạo điều kiện tốt để bảo tồn dấu vết trên bãi cát trong khi thủy triều nhanh chóng chôn vùi bãi biển. Đó là lý do tại sao có dấu chân được bảo quản rất tốt ở đây".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về những gì nhóm kỷ băng hà đang làm trên bãi biển.

Sedrati nói: “Chúng tôi hy vọng tìm hiểu được toàn bộ lịch sử của nhóm người này và những gì họ đã làm ở đó”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực bảo tồn các công trình lịch sử, văn hóa tại nội đô. Trong đó, TP sẽ chi 1.800 tỉ đồng thực hiện dự án phục dựng điện Kính Thiên.

Đăng ngày: 13/02/2024
Các nhà khảo cổ tìm thấy một nền văn minh cổ đại dưới tán rừng Amazon

Các nhà khảo cổ tìm thấy một nền văn minh cổ đại dưới tán rừng Amazon

Các khám phá gần đây đã cho thấy rằng, khu rừng Amazon không chỉ là một môi trường sinh học phong phú mà còn là nơi của nhiều nền văn minh đáng kinh ngạc đã mất tích.

Đăng ngày: 13/02/2024
Con người thời đồ đá đã biết nấu cháo như thế nào?

Con người thời đồ đá đã biết nấu cháo như thế nào?

Tàn tích của chiếc nồi nấu cháo bị cháy ở Đức đã khẳng định rằng, con người đã biết nấu cháo từ 5000 năm trước.

Đăng ngày: 11/02/2024
Bốn quái thú nặng 67 tấn

Bốn quái thú nặng 67 tấn "trở về" sau 95 triệu năm tuyệt tích

Bốn quái thú vừa lộ diện thuộc về một loài chưa từng được biết đến trên thế giới.

Đăng ngày: 10/02/2024
Phát hiện hóa thạch giúp tìm hiểu về lịch sử tiến hóa của loài thằn lằn bay

Phát hiện hóa thạch giúp tìm hiểu về lịch sử tiến hóa của loài thằn lằn bay

Những phần hóa thạch còn lại của một loài bò sát bay được coi là " họ hàng" gần với khủng long đã được phát hiện trên bãi biển trên đảo Skye của Scotland, Vương quốc Anh.

Đăng ngày: 09/02/2024
Con người xây biệt thự lộng lẫy, xa hoa từ hơn 2000 năm trước như thế nào?

Con người xây biệt thự lộng lẫy, xa hoa từ hơn 2000 năm trước như thế nào?

Tàn tích biệt thực cổ từ thế kỷ thứ 1 được phát hiện gần núi Vesuvius có thể là nơi Pliny the Elder chứng kiến vụ phun trào thảm khốc

Đăng ngày: 06/02/2024
Phát hiện đáng sợ nhất từ hài cốt 2 người khác loài

Phát hiện đáng sợ nhất từ hài cốt 2 người khác loài

Một " bóng ma" vẫn ám ảnh nhân loại ngày nay có thể là nguyên nhân vị tổ tiên dị chủng của chúng ta - người khác loài Neanderthals - phải tuyệt chủng.

Đăng ngày: 05/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News