Tìm thấy dấu tay bí ẩn dưới con hào 1.000 năm

Bàn tay bí ẩn khắc trên tường đá tại một con hào cổ, được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 vừa được các chuyên gia tìm thấy.

Chuyên gia đã tìm thấy một hình bàn tay khắc trên tường đá của một con hào rộng 10m xây dựng trong thế kỷ 10 để chống lại kẻ thù. Hình bàn tay này có thể là một tấm vải của một kỷ vật quan trọng về lịch sử.

Các nhà khảo cổ phát hiện một dấu tay bí ẩn khắc trên tường của một con hào ở Thành phố Cổ Jerusalem, Live Science hôm 26/1 đưa tin. Cụ thể, trong quá trình khảo sát trước khi triển khai một dự án cơ sở hạ tầng, họ khai quật được một con hào chạy dưới đường phố nhộn nhịp. Nhiều khả năng con hào do người Hồi giáo đào vào khoảng thế kỷ 10 để giúp bảo vệ thành phố, theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA).

Tìm thấy dấu tay bí ẩn dưới con hào 1.000 năm
Mục đích của bàn tay chạm khắc trên tường đá của con hào cổ xưa vẫn còn là bí ẩn. (Ảnh: Yoli Schwartz/Cơ quan Cổ vật Israel).

Loading...

Con hào đục đẽo từ đá, rộng ít nhất 10m và sâu 2 - 7m. Chức năng của nó là ngăn chặn kẻ thù tiếp cận tường thành của Jerusalem và xâm nhập vào thành phố. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ vẫn chưa rõ mục đích của dấu tay khắc trên tường.

Hào thường chứa đầy nước, ví dụ như hào bao quanh các lâu đài ở châu Âu. Nhưng con hào mới khai quật lại được để khô với hy vọng rằng kích thước đồ sộ của nó sẽ là chướng ngại vật cực kỳ khó khăn với kẻ thù, theo Amit Re'em, nhà khảo cổ tại IAA, thành viên nhóm khai quật.

Theo các nhà sử học thời đó, con hào lớn đã giúp cản trở những lực lượng xâm lược như quân Thập tự chinh - đội quân bao vây và tấn công thành phố trong Cuộc vây hãm Jerusalem năm 1099. Nhưng cuối cùng, đội quân vẫn thành công trong việc xâm nhập thành phố.

"Mệt mỏi sau cuộc hành trình, quân Thập tự chinh tiếp tục đối diện với con hào khổng lồ. Sau 5 tuần, họ vượt qua nó nhờ triển khai các chiến thuật và phải trả giá bằng rất nhiều xương máu, dưới hỏa lực dữ dội của quân phòng thủ Hồi giáo và Do Thái", Re'em nói.

Dấu tay là yếu tố thú vị nhất mà nhóm chuyên gia phát hiện, nhưng họ chưa rõ nó tượng trưng cho điều gì. Dấu tay có thể được chạm khắc bởi một người Hồi giáo hoặc Do Thái bảo vệ thành phố, hoặc thuộc về quân lính châu Âu xâm lược.

Tuy nhiên, cũng có khả năng bàn tay được chạm khắc tỉ mỉ này không tượng trưng cho bất cứ điều gì mà chỉ là một trò đùa. Nhóm nghiên cứu cho biết, ý nghĩa của dấu tay bí ẩn có thể được hé lộ sau khi nghiên cứu sâu hơn về con hào khô hoàn thành.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện một số ngôi mộ cổ chứa xác ướp lâu đời và hoàn chỉnh nhất được tìm thấy tại Ai Cập

Phát hiện một số ngôi mộ cổ chứa xác ướp lâu đời và hoàn chỉnh nhất được tìm thấy tại Ai Cập

Ngày 26/1, các nhà khảo cổ tại Ai Cập đã tìm thấy một số ngôi mộ của quý tộc từ triều đại thứ 5 và thứ 6 trong thời kỳ Cổ Vương quốc.

Đăng ngày: 31/01/2023
Bí ẩn thanh kiếm của người khổng lồ dài 2,3m trong mộ cổ Nhật Bản

Bí ẩn thanh kiếm của người khổng lồ dài 2,3m trong mộ cổ Nhật Bản

Thanh kiếm bí ẩn và gương đồng lớn trong một ngôi mộ Kofun cổ đại của Nhật Bản là những bảo vật cổ đại và quý giá, được cho là những bảo vật dùng để chống lại ma quỷ.

Đăng ngày: 30/01/2023
Phát hiện tượng Hercules cổ đại khi đang sửa ống nước ở Rome

Phát hiện tượng Hercules cổ đại khi đang sửa ống nước ở Rome

Một bức tượng khắc họa Hercules của thần thoại La Mã đã được phát hiện trong quá trình sửa chữa đường ống tại một con đường nổi tiếng ở Rome, Italy.

Đăng ngày: 30/01/2023
Các chuyên gia tìm thấy

Các chuyên gia tìm thấy "cuốn sách của người chết" dài 16m trong quan tài 2.000 năm tuổi

Các chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Đăng ngày: 30/01/2023
Những

Những "quái vật" lớn nhất từng sống trên Trái đất

Giới khoa học hiện biết khoảng 1,5 triệu loài động vật nhưng trên thực tế, con số này có thể lên đến gần 9 triệu. Điều này đồng nghĩa vẫn còn rất nhiều loại chưa được phát hiện.

Đăng ngày: 30/01/2023
Tìm thấy hóa thạch thằn lằn bay kỳ dị có gần 500 chiếc răng

Tìm thấy hóa thạch thằn lằn bay kỳ dị có gần 500 chiếc răng

Bộ xương hoàn chỉnh của một loài thằn lằn bay kì dị sống cách đây 152 triệu năm bất ngờ được các nhà khoa học phát hiện.

Đăng ngày: 29/01/2023
Giải mã hàm răng bí ẩn của xác ướp quý tộc

Giải mã hàm răng bí ẩn của xác ướp quý tộc

Nghiên cứu mới cho thấy một nữ quý tộc người Pháp qua đời hơn 400 năm trước đã sử dụng dây buộc bằng vàng để ngăn răng rụng.

Đăng ngày: 28/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News