Tìm thấy hóa thạch cá nhà táng bị cá mập cắn mũi
Các nhà nghiên cứu phát hiện tổ tiên của cá mập rất thích ăn mũi của cá nhà táng cổ đại do lượng chất béo lớn, theo bài báo công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Mô phỏng xác cá nhà táng bị cá mập ăn. (Ảnh: Jaime Bran)
Cá nhà táng có cơ quan mũi lớn chứa nhiều chất béo, dùng để tạo ra âm thanh như tiếng kêu và tín hiệu sóng âm để định vị bằng tiếng vang. Aldo Benites-Palomino, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Zurich và cộng sự phân tích vết cắn trên một số hộp sọ cá nhà táng hóa thạch từ thế Trung Tân ở thành hệ Pisco tại Peru, có niên đại từ 5 đến 7 triệu năm. Vết cắn phù hợp với hàm của nhiều loài cá mập cổ đại tập trung ở khu vực cạnh cơ quan mũi trên hộp sọ cá nhà táng, chủ yếu ở xương hàm trên và vùng quanh mắt. Điều này hé lộ sự ưa thích của cá mập trong vùng đối với khu vực trên cơ thể cá voi.
"Mũi của cá nhà táng hiện đại là một trong bộ phận tập trung nhiều dầu và chất béo nhất trong tự nhiên, thuộc tổ hợp mũi", Benites-Palomino cho biết.
Trong khi hộp sọ cá nhà táng hóa thạch không chứa bất kỳ mô mềm nào bởi chất béo không thể tồn tại sau hàng triệu năm, từ hình dáng hộp sọ, nhóm nghiên cứu suy đoán mũi cá nhà táng cổ đại cũng chứa chất béo, trở thành bữa ăn hoàn hảo đối với cá mập. "Họ cá nhà táng siêu đa dạng với ít nhất 7 loài đã biết từ vùng Pisco. Chúng tạo thành một nguồn thức ăn lý tưởng", Benites-Palomino nói.
Ở thời hiện đại, cá mập cũng nổi tiếng thích ăn bộ phận với mật độ chất béo cao như mỡ ở bụng cá voi chết. Nghiên cứu này hé lộ sở thích trên đã kéo dài hàng triệu năm và cá mập phát hiện nơi chứa nhiều chất béo nhất trên cơ thể cá nhà táng là vùng mũi.
Cá mập không săn cá nhà táng để ăn phần mũi mà thường ăn xác trôi nổi của chúng trước khi chìm xuống đáy biển. Cái xác thường trôi nổi nhiều ngày cho tới khi tất cả chất béo bị cá mập tiêu thụ hết, Benites-Palomino cho biết. Theo nghiên cứu, hình dạng, kích thước và dấu răng của vết cắn rất đa dạng. Loài cá mập phổ biến nhất sống gần Peru vào thời kỳ đó bao gồm cá mập mako, cá mập trắng, cá mập cát và cá mập megalodon khổng lồ.
Chiến binh Goliath có thể không khổng lồ như trong Kinh thánh miêu tả
Các phiên bản đầu tiên của Kinh thánh mô tả Goliath - chiến binh Philistine cổ đại được biết đến là một người khổng lồ có chiều cao theo thuật ngữ cổ đại đạt tới bốn cubit và một sải tay.
Nhà của người La Mã cổ đại: Càng có tiền càng sống thấp, tầng lớp nghèo sống ở tầng cao nhất
Vào thời kỳ hưng thịnh, đế chế La Mã cổ đại là nơi tập trung những thành phố ồn áo, náo nhiệt và nhộn nhịp bậc nhất thời điểm đó. Đó là nơi cư trú của mọi công dân thuộc các tầng lớp khác nhau.
Mộ cổ cháu gái Hoàng hậu Trung Hoa và bí ẩn 4 chữ "người mở sẽ chết" trên nắp quan tài
Tây An được xem là một trong những nơi lưu giữ cổ vật nổi tiếng của Trung Quốc qua nhiều triều đại.
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.
Sinh vật tuyệt chủng nửa con người, là loài ăn thịt đáng sợ nhất địa cầu
Các nhà khoa học đã vén màn bí ẩn 2 triệu năm trước, tìm ra chân dung của sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn trong những khu rừng và thảo nguyên đầy quái thú: họ mang dòng máu của con người.
Israel phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn
Một lăng mộ bí ẩn vừa được tìm ra tại Israel, trên đó có bảng cảnh báo với những dòng chữ đỏ đáng sợ.


