Tìm thấy váy cưới bằng bạc trong xác tàu đắm 500 năm tuổi

Chiếc váy cưới thêu họa tiết hình trái tim bằng bạc và đính lá bạc hình tròn có thể thuộc về một phụ nữ ở tầng lớp cao nhất trong xã hội châu Âu thế kỷ 17.

Những chiếc rương bị vỡ phát lộ ở xác tàu Palmwood được đưa lên mặt nước vào năm 2014. Các nhà nghiên cứu ở bảo tàng Kaap Skil, nơi trưng bày bộ sưu tập hiện vật từ xác tàu, cho biết trong rương chứa đầy quần áo, vải vóc, đồ dùng bằng bạc, gáy sách bằng da và hàng hóa khác, nhiều khả năng thuộc về những người đến từ tầng lớp cao nhất trong xã hội cách đây nhiều thế kỷ. Một số đồ vật nổi bật nhất bao gồm hai bộ váy lộng lẫy còn nguyên vẹn, một bộ bằng lụa và một bộ váy cưới dệt từ bạc.

Tìm thấy váy cưới bằng bạc trong xác tàu đắm 500 năm tuổi
Chiếc váy cưới bằng bạc đang được trưng bày tại bảo tàng Kaap Skil. (Ảnh: Bảo tàng Kaap Skil).

Rất ít vải vóc hoặc quần áo từ thế kỷ 17 còn sót lại ngày nay, thậm chí việc tìm ra chúng trong xác tàu đắm càng hiếm hoi hơn do vải phân hủy rất nhanh. Cả hai chiếc váy được đặt chung trong cùng một chiếc rương và đều dùng sợi bạc đắt giá. Chiếc váy lụa đầu tiên được giới thiệu năm 2016, may bằng vải satin Damask, loại vải dệt họa tiết hoa. Trang phục bao gồm lớp áo lót, tay áo xếp diềm và chân váy dài xếp ly xòe ra ở mặt trước, tương tự thời trang Tây Âu từ năm 1620 đến năm 1630.

Loading...

Trong khi đó, chiếc váy cưới bằng bạc được may cho dịp đặc biệt và xếp theo từng chi tiết riêng biệt, bao gồm áo lót và chân váy. Chiếc váy có họa tiết thêu vặn thừng bằng chỉ bạc trông giống trái tim, cùng với những lá bạc tròn khâu vào váy. Theo chuyên gia bảo tồn Alec Ewing, nhờ chất liệu bạc, chiếc váy trông trang trọng và sáng lấp lánh. Đây là một trong những chiếc váy đặc biệt nhất mà phu nhân thuộc tầng lớp xã hội cao nhất ở Tây Âu có thể mặc trong đời. Bạc xỉn màu và xuống cấp tương đối nhanh trong môi trường nước biển nhưng các chuyên gia vẫn có thể nhìn rõ dấu vết và họa tiết trang trí ban đầu.

Hiện nay, chiếc váy có màu nâu, nhưng màu gốc nhiều khả năng là trắng, kem hoặc váy lụa vàng. Theo Maarten van Bommel, giáo sư bảo tồn ở Đại học Amsterdam, có thể chỉ có hai chiếc váy như vậy trên thế giới. Hai chiếc váy được giũ để loại bỏ bớt muối, nhưng chúng đòi hỏi rất ít công việc bảo tồn. Để bảo vệ những chiếc váy, các chuyên gia đặt chúng trong hộp trưng bày đặc biệt chứa nitrogen điều áp, giúp khử hết oxy nhằm ngăn phân hủy.

Năm 1660, tàu Palmwood chở hàng xa xỉ phẩm chìm ở ngoài khơi Texel, hòn đảo lớn nhất ở Biển Bắc. Những thợ lặn lần đầu tiên tìm thấy xác tàu Palmwood năm 2010 ở Burgzand, thuộc vùng biển Wadden Sea phía đông Texel. Do cát tiếp tục bị cuốn trôi khỏi xác tàu, con tàu phát lộ vào mùa hè năm 2014 đủ để các thợ lặn có thể thu thập hàng hóa trên tàu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải mã người phụ nữ có bộ xương bất thường, bí ẩn thời Trung Cổ

Giải mã người phụ nữ có bộ xương bất thường, bí ẩn thời Trung Cổ

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một sự thật bất ngờ qua bộ xương của một nữ thời Trung Cổ được chôn cất trong một tư thế cúi người khác thường tại một nhà thờ ở Anh.

Đăng ngày: 20/02/2023
Phát hiện di tích dành cho giới thượng lưu thuộc nền văn minh Maya

Phát hiện di tích dành cho giới thượng lưu thuộc nền văn minh Maya

Theo nhà khảo cổ học Francisco Perez Ruiz, lần đầu tiên các nhà khoa học Mexico đã tìm ra một di tích chứng minh cho sự tồn tại của các nhóm dân cư từng sinh sống tại khu vực Chichen Itza.

Đăng ngày: 19/02/2023
Phát hiện

Phát hiện "kho báu gia vị" trong con tàu đắm 500 năm

Khám phá mới về xác tàu hoàng gia Gribshunden bị đắm ở vùng biển phía đông nam Thụy Điển tiết lộ hàng nghìn mẫu vật gia vị và trái cây.

Đăng ngày: 19/02/2023
Phát hiện dấu chân khủng long 166 triệu năm tuổi ở Anh

Phát hiện dấu chân khủng long 166 triệu năm tuổi ở Anh

Một dấu chân khổng lồ do một loài khủng long ăn thịt để lại cách đây khoảng 166 triệu năm đã được tìm thấy trên bờ biển Anh, CNN đưa tin ngày 15/2.

Đăng ngày: 18/02/2023
Thằn lằn cổ đại đã phát triển khả năng bay như thế nào?

Thằn lằn cổ đại đã phát triển khả năng bay như thế nào?

Khả năng bay của loài thằn lằn cổ đại là một trong những câu hỏi lớn nhất trong lĩnh vực cổ sinh vật học cho đến thời điểm hiện tại.

Đăng ngày: 17/02/2023
Ngoại hình khác lạ của cậu bé sống cách đây 8.300 năm

Ngoại hình khác lạ của cậu bé sống cách đây 8.300 năm

Dựa vào hài cốt và dấu tích trong hang động thời Đồ Đá, các chuyên gia phục dựng chân dung cậu bé 15 tuổi mắc dị tật về sọ.

Đăng ngày: 17/02/2023
Hộp sọ cá nhà táng thời tiền sử được khai quật ở sa mạc Ocucaje, Peru

Hộp sọ cá nhà táng thời tiền sử được khai quật ở sa mạc Ocucaje, Peru

Đây là một chiếc hộp sọ hoàn chỉnh với răng và hàm, đã tồn tại ở khu vực sa mạc này trong 7 khoảng triệu năm.

Đăng ngày: 16/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News