Toàn bộ vũ trụ sẽ được vẽ lại

Dark Emulator sẽ phân tích, giải mã khối dữ liệu vật lý thiên văn khổng lồ, sử dụng thông tin đã qua xử lý để xây dựng những mô phỏng về vũ trụ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học tại Nhật Bản đã dùng siêu máy tính, mô phỏng vật lý thiên văn nhanh nhất thế giới để phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán kết cấu vũ trụ. Nhóm nghiên cứu hy vọng bản mô phỏng này sẽ giải mã những bí ẩn xung quanh vật chất tối bấy lâu nay.

Với tên gọi “Bản mô phỏng tối” (Dark Emulator), AI này sẽ phân tích, giải mã khối dữ liệu vật lý thiên văn khổng lồ, sử dụng thông tin đã qua xử lý để xây dựng những mô phỏng về vũ trụ.

Bản mô phỏng dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ, chứa thông tin tích góp từ rất nhiều kính thiên văn đặc biệt nằm trên khắp thế giới, sau đó so sánh dữ liệu này với những gì dựa trên các học thuyết xung quanh nguồn gốc vũ trụ.

Loading...

Toàn bộ vũ trụ sẽ được vẽ lại
AI mới mang hy vọng của giới vật lý thiên văn: Vẽ lại hình hài của vũ trụ. (Ảnh: Scitechdaily).

Mô phỏng về cơ bản sẽ minh họa toàn bộ vũ trụ, bao gồm từng góc cạnh của nó, dựa trên thuyết Big Bang và quá trình giãn nở nhanh chóng diễn ra sau đó.

“Chúng tôi mất ba năm xây dựng cơ sở dữ liệu cực khủng bằng siêu máy tính, nhưng bây giờ chúng tôi có thể tạo lại nó trên máy tính xách tay chỉ trong vài giây. Đây thực sự là tiềm năng lớn của ngành khoa học dữ liệu”, Takahiro Nishimichi, trưởng nhóm nghiên cứu, nói trên Phys.Org.

“Với kết quả này, tôi hy vọng chúng ta có thể khám phá bí ẩn lớn nhất của nền vật lý hiện đại, tìm ra chìa khóa về năng lượng tối, ông nói. Từ những hiểu biết tổng quát về vũ trụ học, các nhà khoa học có thể lần ra các giả thuyết tiến bộ hơn về cách thức vật chất tối hoạt động.

Giới khoa học hiện cho rằng phần lớn vũ trụ được tạo thành từ vật chất tối. Khái niệm “không gian” có thể không chỉ đơn giản là khoảng trống như chúng ta từng nghĩ, mà ở đó gồm rất nhiều các hạt vật chất mang năng lượng, song đến nay, nhân loại vẫn chưa thể quan sát trực tiếp.

Toàn bộ vũ trụ sẽ được vẽ lại
Khái niệm "Khoảng không" không phải thực sự không có gì như trước giờ ta vẫn nghĩ. (Ảnh: Amino).

Chỉ thông qua khoa học, quan sát và các kết quả đo lường, người ta vẫn chưa thể chứng minh được sự tồn tại của vật chất tối. Điều này khiến giới vật lý thiên văn vật lộn để đưa ra giả thuyết thống nhất về vũ trụ.

Làm thế nào để dung hòa được Thuyết Big Bang, Nguyên lý bất định của Heisenberg, Thuyết tương đối của Einstein và Định luật Newton về nhiệt động lực học với cơ học lượng tử hiện đại cùng các lý thuyết năng lượng tối?

Hệ thống AI "Bản mô phỏng tối" không chỉ phân tích dữ liệu, nó còn học lại mỗi mô phỏng mà nó tạo ra và sử dụng đầu ra để cung cấp dữ liệu cho lần lặp tiếp theo.

Toàn bộ vũ trụ sẽ được vẽ lại
Những khả năng như dịch chuyển tức thời có thể xảy ra một khi bí ẩn vật chất tối được giải đáp. (Ảnh: Amino).

Nó thực hiện điều này bằng cách phân tích những “đường gân” vô hình giữa các thiên hà và mã hóa lại để tạo ra các mô phỏng chính xác hơn.

Công nghệ này giúp các nhà khoa học định nghĩa chính xác vật chất tối là gì hay năng lượng tối hoạt động như thế nào. Điều này chắc chắn sẽ mở ra bước đột phá lớn trong sự hiểu biết của con người về câu hỏi: Vũ trụ thực sự trông như thế nào?

Trong tương lai, những hiểu biết rõ ràng về năng lượng tối có thể mang đến vô số phát minh công nghệ khoa học viễn tưởng tưởng như xa vời như du hành thời gian hay dịch chuyển tức thời... Đó là điều tất yếu nhưng chỉ xảy ra trong trường hợp vật chất tối thực sự tồn tại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
5 hành tinh quái dị nhất vũ trụ lộ diện trong năm qua

5 hành tinh quái dị nhất vũ trụ lộ diện trong năm qua

Trong năm 2019, các nhà thiên văn học đã tóm được nhiều ngoại hành tinh kỳ lạ ngoài sức tưởng tượng, khác xa mọi thiên thể trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 08/02/2020
Vì sao một tên lửa có thể phóng nhiều vệ tinh?

Vì sao một tên lửa có thể phóng nhiều vệ tinh?

Phương thức truyền thống phóng vệ tinh là dùng một tên lửa phóng một vệ tinh. Còn dùng một tên lửa đồng thời phóng nhiều vệ tinh vào quỹ đạo là một kỹ thuật phóng tên lửa hàng không vũ trụ tiên tiến.

Đăng ngày: 08/02/2020
Phát hiện thiên hà

Phát hiện thiên hà "chết trẻ" cách đây 12 tỷ năm

Thiên hà "quái vật" XMM-2599 tạo ra hàng trăm tỷ ngôi sao với tốc độ chóng mặt nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Đăng ngày: 08/02/2020
Các nhà khoa học tạo ra bụi vũ trụ trong lò… vi sóng

Các nhà khoa học tạo ra bụi vũ trụ trong lò… vi sóng

Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng có thể sử dụng lò vi sóng nhà bếp thông thường để tạo ra bụi vũ trụ trong phòng thí nghiệm.

Đăng ngày: 08/02/2020
Tháng 2 này, bầu trời sẽ xuất hiện

Tháng 2 này, bầu trời sẽ xuất hiện "nhật thực sao Hỏa"

Một kiểu nhật thực kỳ lạ trong đó mặt trăng không ăn mặt trời mà ăn… sao Hỏa là một trong vô số hiện tượng lạ thống trị bầu trời trong tháng 2 này.

Đăng ngày: 07/02/2020
Tinh vân cầu vồng tạo bởi cuộc chiến giữa các vì sao

Tinh vân cầu vồng tạo bởi cuộc chiến giữa các vì sao

Kính viễn vọng ALMA chụp hình đám mây khí nhiều màu tuyệt đẹp bao quanh hai ngôi sao chiến đấu trong chòm Centauru cách Trái Đất hơn 6.800 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 07/02/2020
Chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng tháng hai

Chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng tháng hai

Tháng hai là thời điểm tốt để ngắm nhìn bầu trời với các hành tinh sáng và sự xuất hiện của siêu trăng, đạt cực đại vào ngày 9/2.

Đăng ngày: 05/02/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News