Tối nay, cơn bão số 2 (bão Mulan) vào vịnh Bắc Bộ

4h ngày 10/8, bão Mulan cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160 km, sức gió mạnh nhất 74 km/h và sẽ vào vịnh Bắc Bộ tối nay, gây mưa trong ba ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay bão theo hướng bắc tây bắc, tốc độ 15-20 km/h, đến bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 17-18h và hai tiếng sau vào vịnh Bắc Bộ.

Bão sau đó chếch sang hướng tây nhiều hơn, đến 4h ngày mai thì trên vùng biển phía bắc vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 80 km, sức gió mạnh nhất cấp 8, giật tăng hai cấp. Tiến gần đất liền, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sau đó là vùng áp thấp trên khu vực Việt Bắc của Bắc Bộ.

Tối nay, cơn bão số 2 (bão Mulan) vào vịnh Bắc Bộ
Ảnh chụp mây vệ tinh cơn bão Mulan lúc 7h ngày 10/8. (Ảnh: NCHMF)

Loading...

Đài khí tượng Nhật Bản dự báo, bão Mulan sẽ đi giữa bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam của Trung Quốc với sức gió khoảng 65 km/h, sau đó vào Quảng Ninh. Đài Hong Kong dự báo bão vào giữa đảo Lôi Châu sau đó vào vịnh Bắc Bộ với sức gió lớn hơn, khoảng 85 km/h.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) từ phía bắc vĩ tuyến 17,5; từ kinh tuyến 106,5 đến 113,5. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm có nguy cơ chịu gió giật mạnh và sóng lớn.

Bắc Biển Đông hôm nay có gió mạnh dần từ cấp 6 lên 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6 m. Vịnh Bắc Bộ, bao gồm đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, từ tối nay gió mạnh dần lên cấp 8, giật tăng hai cấp, sóng biển cao 2-4 m.

Đêm nay và ngày mai, ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Bắc Bộ và hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An mưa từ tối nay đến ngày 12/8, phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Tối nay, cơn bão số 2 (bão Mulan) vào vịnh Bắc Bộ
Dự báo hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Mulan sáng 10/8. (Ảnh: NCHMF)

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi diễn biến bão, kiểm đếm tàu thuyền; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản đối với tàu vận tải, hoạt động du lịch.

Mulan được hình thành từ một vùng thấp, sau đó phát triển thành áp thấp nhiệt đới và luẩn quẩn gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đến chiều 9/8, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, là cơn bão thứ hai trên Biển Đông trong năm nay.

Dự báo năm nay có 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông, trong đó 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, gây mưa lớn ở miền Bắc

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, gây mưa lớn ở miền Bắc

Dự báo trong ngày hôm nay, 9-8, cơn áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, là cơn bão số 2 trên Biển Đông từ đầu năm đến nay.

Đăng ngày: 09/08/2022
Mưa lũ lớn nhất trong 80 năm qua nhấn chìm Seoul

Mưa lũ lớn nhất trong 80 năm qua nhấn chìm Seoul

Trận mưa lớn nhất từ năm 1942 tới nay khiến Seoul chìm trong biển nước, ít nhất 7 người chết, 6 người mất tích.

Đăng ngày: 09/08/2022
Thác nước

Thác nước "ẩn mình" cao nhất thế giới, lưu lượng bằng 25 sông Amazon, muốn xem tận mắt cũng khó

Thác nước này được mệnh danh là cao nhất thế giới, lưu lượng gần bằng 25 lần của sông Amazon nhưng đáng tiếc rằng để chiêm ngưỡng tận mắt nó rất khó.

Đăng ngày: 08/08/2022
Bí ẩn tia sét khổng lồ

Bí ẩn tia sét khổng lồ "bắn ngược" lên những đám mây

Một cảnh quay hy hữu ghi lại tia sét khổng lồ bắn lên những đám mây thay vì phóng xuống. Trong nhiều năm, hiện tượng này đã thách thức sự hiểu biết của các nhà khoa học.

Đăng ngày: 08/08/2022
Cách thế giới đối phó với nắng nóng kéo dài hiệu quả

Cách thế giới đối phó với nắng nóng kéo dài hiệu quả

Thế giới đang nỗ lực tìm ra các giải pháp hiệu quả để chống chọi với một mùa hè oi bức khắc nghiệt do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 06/08/2022
Một loại nhiên liệu bỗng chốc

Một loại nhiên liệu bỗng chốc "tái sinh" trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Trong lúc toàn thế giới đang hướng đến mục tiêu giảm tối đa lượng cacbon, không ai ngờ được loại nhiên liệu gây hại cho môi trường này đột nhiên " một bước lên mây".

Đăng ngày: 06/08/2022

"Sứa đỏ" xuất hiện trên bầu trời: Cảnh đẹp hiếm có nhưng cũng là sự ám ảnh của các phi hành gia

Mới đây, hiện tượng lạ xuất hiện trên bầu trời dãy Himalaya đã được ghi lại. Dù nhiều người tấm tắc với cảnh tượng ngoạn mục nhưng các phi hành gia lại có phản ứng trái ngược.

Đăng ngày: 05/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News