Tôm hùm đất tự nhân bản xâm chiếm nghĩa trang ở Bỉ

Những con tôm hùm đất đột biến - có khả năng tự nhân bản và được tạo ra trong các chương trình nhân giống thử nghiệm - đã xâm nhập vào một nghĩa trang ở Bỉ.

Hàng trăm con tôm cái có thể đào sâu tới 1m này là mối đe dọa chết người với đa dạng sinh học địa phương, sau khi chúng xâm chiếm nghĩa địa lịch sử ở Antwerp, Bỉ.

“Không thể bắt tất cả chúng lại được. Việc đó giống như cố gắng rút cạn đại dương bằng một cái ống”, ông Kevin Scheers thuộc Viện Nghiên cứu Thiên nhiên và Rừng cây Flemish cho biết.

“Ai đó đã nuôi tôm trong bể cá và sau đó thả chúng trong một con kênh”, ông Scheers nói với Brussels Times.

Loài tôm càng cẩm thạch này có thể di chuyển cả trên cạn và dưới nước vào ban đêm và ăn bất cứ thứ gì trên đường đi. Chúng không có trong tự nhiên và bị Liên minh châu Âu cấm.


Những con tôm hùm đất này không cần con đực để sinh sản. (Ảnh: Alamy).

Những con tôm nước ngọt, dài khoảng 10cm và phàm ăn này được cho là do những người buôn bán vật nuôi ở Đức lai tạo vào những năm 1990.

Chúng tương tự như tôm hùm đất càng xanh được tìm thấy ở Florida, Mỹ. Tuy nhiên, những con tôm ở Bỉ có khả năng trinh sản, tức sinh sản mà không cần con đực và con non giống hệt con mẹ về mặt di truyền.

Đột biến xảy ra cách đây khoảng 25 năm, nghĩa là các quần thể tôm có thể phát triển nhanh chóng chỉ từ một cá thể Procambarus virginalis duy nhất.

EU đã cấm nuôi và thả tôm hùm đất càng xanh vào năm 2014. Tuy nhiên, không thể truy ra chủ sở hữu của những con tôm hiện tại vì tất cả chúng đều giống nhau về mặt di truyền.

Tôm càng xanh đã thích nghi và sinh sản trong các hồ và suối của nghĩa trang Schoonselhof ở Antwerp.

John Rankin Rathbone, nghị sĩ Anh bị giết trong một trận đánh năm 1940, nằm trong số những người nổi tiếng được tưởng niệm tại đây. Đây cũng là nơi chôn cất 1.577 binh lính thuộc khối thịnh vượng chung Anh thiệt mạng trong Thế chiến II.

Luật pháp Bỉ nghiêm cấm việc đầu độc tôm càng, vốn là một phương pháp kiểm soát được sử dụng ở Tây Ban Nha.

Loài tôm này đã được ghi nhận ở các quốc gia bao gồm Áo, Đức, Pháp, Nhật Bản, Madagascar và Israel. Chúng đã có mặt ở bốn châu lục và việc buôn bán vật nuôi được cho là nguyên nhân dẫn đến bùng nổ số lượng tôm.

TIN CŨ HƠN
Những loài rắn độc nhất thế giới

Những loài rắn độc nhất thế giới

Thế giới có rất nhiều loài rắn, trong đó có loài vô hại nhưng có những loại cực độc, có thể khiến nạn nhân chết ngay tức khắc khi bị tấn công.

Đăng ngày: 15/12/2025
Cận cảnh loài

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 13/12/2025
Biểu tượng quốc gia Congo sắp tuyệt chủng

Biểu tượng quốc gia Congo sắp tuyệt chủng

Theo Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên (IUCN) thì loài hươu cao cổ Okapi sống trong rừng rậm và loài chim cánh trắng flufftail nhiều khả năng sẽ tuyệt chủng.

Đăng ngày: 13/12/2025
Choáng váng với giống mèo

Choáng váng với giống mèo "ma sói" giá 50 triệu một con

Đến nay, cả thế giới mới chỉ có vài chục con. Chúng gây chú ý vì vừa có nét giống mèo, vừa giống khuôn mặt của nhân vật "người sói".

Đăng ngày: 12/12/2025
Tại sao tinh tinh thường... ném phân vào du khách?

Tại sao tinh tinh thường... ném phân vào du khách?

Sở thú có thể là một địa điểm không tồi để trải nghiệm chuyến đi thú vị, cho đến khi bạn thấy một nắm phân bay thẳng tới mình.

Đăng ngày: 11/12/2025
Những động vật đang “đối mặt” với nguy cơ tuyệt chủng

Những động vật đang “đối mặt” với nguy cơ tuyệt chủng

Động vật hoang dã hiện nay đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có nhiều loài đã ở mức báo động và vô cùng nguy cấp.

Đăng ngày: 11/12/2025
Những loài rùa lạ nhất thế giới

Những loài rùa lạ nhất thế giới

Những con rùa gai, rùa cổ dài, rùa bướu đen khiến không ít người ngạc nhiên về hình dáng kỳ dị và những đặc điểm "có một không hai" của chúng.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khoa Học News