Trái đất đang lao đến "quái vật" khủng khiếp nhất dải Ngân Hà?

Một nghiên cứu vừa công bố của Nhật Bản cho thấy khoảng cách giữ Trái đất và lỗ đen siêu quái vật Sagittarius A* bị thu hẹp 1.900 năm ánh sáng.

Dự án VERA của Nhật Bản, sử dụng công cụ đo đạc thiên văn dựa trên dữ liệu vô tuyến, đã tái tạo được mô hình thiên hà Milky Way của chúng ta và lập bản đồ chi tiết nhiều vật thể bên trong nó.

Theo Sci-News, bản đồ mới này đã cho phép định vị lại Hệ Mặt trời, trong đó có hành tinh của chúng ta, đo đạc được khoảng cách giữa Trái đất và lỗ đen ở trung tâm Milky Way là 25.800 năm ánh sáng, gần hơn đến 1.900 năm ánh sáng so với số liệu của Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) công bố năm 1985!

Trái đất đang lao đến quái vật khủng khiếp nhất dải Ngân Hà?
Bản đồ thiên hà mới cho thấy Trái đất gần lỗ đen quái vật ở trung tâm Milky Way hơn tưởng tượng - (Ảnh: NAOJ).

Loading...

Như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, trái với tên gọi truyền thống "dải Ngân Hà", dựa trên hình ảnh về một dải sao sáng to lớn vắt ngang bầu trời Trái đất, thiên hà Milky Way của chúng ta thực ra là một thiên hà dạng xoắn ốc với trung tâm là một lỗ đen "siêu quái vật" tên Sagittarius A*. Cho dù từ lâu đã biết được hình dạng thật của thiên hà, nhưng việc lập bản đồ của nó vô cùng khó khăn bởi chúng ta không thể nào nhìn tổng quan một thiên hà mà bản thân chúng ta đang nằm bên trong.

Theo bài công bố trên Publications of the Astronomical Society of Japan, VERA đã sử dụng một hướng tiếp cận gián tiếp: quan sát những vật thể gần Sagittarius A* để mô tả cấu trúc và chuyển động của Milky Way. Có nhiều kính thiên văn đặt tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tham gia vào công việc này.

VERA cũng phát hiện Mặt trời đang di chuyển với vận tốc 227 km/giây, nhanh hơn giá trị được công nhận chính thức là 220 km/giây. 

Hiện vẫn chưa rõ sai số rất lớn về khoảng cách giữa Trái đất với lỗ đen "siêu quái vật" chỉ sau 35 năm là do bản thân thế giới của chúng ta di chuyển và thay đổi, hay các công cụ thiên văn cũ ước định chưa chính xác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiên hà

Thiên hà "sống sót" trước lực hút của hố đen

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một thiên hà thoát khỏi lực hút của chuẩn tinh bằng cách liên tục sinh ra sao mới, ước tính khoảng 100 ngôi sao lớn cỡ Mặt trời một năm.

Đăng ngày: 01/12/2020
Phát hiện

Phát hiện "vật liệu sự sống" trên vật thể lạ tỏa cực quang màu tím

Rossetta, sao chổi hình con vịt nổi tiếng tiếp tục gây choáng váng khi để lộ dấu vết của những loại vật liệu từng gieo mầm sự sống trên Trái đất.

Đăng ngày: 01/12/2020
Tàu Trung Quốc tới quỹ đạo Mặt trăng sao 112 giờ

Tàu Trung Quốc tới quỹ đạo Mặt trăng sao 112 giờ

Tàu Hằng Nga 5 tiến vào quỹ đạo Mặt trăng hôm hôm 28/11, sẵn sàng cho nhiệm vụ lịch sử nhằm thu thập mẫu vật mang về Trái đất.

Đăng ngày: 30/11/2020
Nghiên cứu lớn hé lộ những tác động xấu của du hành không gian lên sức khỏe con người

Nghiên cứu lớn hé lộ những tác động xấu của du hành không gian lên sức khỏe con người

Hiểu rõ được tác động của môi trường khắc nghiệt, ta mới thực hiện được những chuyến bay lịch sử đem theo mong muốn biến nhân loại thành giống loài "liên hành tinh".

Đăng ngày: 30/11/2020
Phát hiện nguồn tia X siêu sáng trong vũ trụ xa xôi

Phát hiện nguồn tia X siêu sáng trong vũ trụ xa xôi

Dựa trên quan sát từ tàu vũ trụ Swift, NASA đã xác định được về một nguồn tia X siêu sáng mới phát ra từ thiên hà NGC 7090.

Đăng ngày: 30/11/2020
Xuất hiện vết đen lớn gấp vài lần Trái đất trên Mặt trời

Xuất hiện vết đen lớn gấp vài lần Trái đất trên Mặt trời

Các nhà khoa học dự đoán chính xác về sự xuất hiện của các vết đen, nơi có từ trường cực kỳ mạnh trên Mặt trời.

Đăng ngày: 29/11/2020
NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa mạnh nhất hành tinh

NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa mạnh nhất hành tinh

Các kỹ sư NASA đang xúc tiến ghép các bộ phận của tên lửa SLS được thiết kế để đưa người trở lại Mặt Trăng vào cuối thập kỷ trong chương trình Artemis.

Đăng ngày: 28/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News