Trái đất sắp rung chuyển, phun mưa kim cương khắp nơi?

Một vài lục địa trên Trái đất có dấu hiệu đang bị xé rách. Điều này từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ, đi kèm với những cơn mưa kim cương - hoàn toàn theo nghĩa đen.

Theo Live Science, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một mô hình nơi kim cương phun ra từ sâu bên dưới bề mặt Trái đất như các đài phun nước khổng lồ.

Không chỉ lý giải việc vì sao Trái đất có kim cương, các kết quả cho thấy điều đó có thể xảy ra thêm một lần nữa, khi các núi lửa không chỉ tuôn dung nham, tro bụi mà còn bắn kim cương như mưa, y hệt các phim giả tưởng.

Trái đất sắp rung chuyển, phun mưa kim cương khắp nơi?
Vỏ Trái đất gồm nhiều mảng kiến tạo liên tục di chuyển - (Ảnh đồ họa: NASA).

Đó chính là quá trình các lục địa bị xé rách - nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi giáo sư Thomas Gernon từ Đại học Southampton (Anh) cho biết.

Kim cương vốn không có gần mặt đất, nơi chúng ta có thể đào. Nó được hình thành sâu 150km hoặc hơn, được đưa lên bề mặt thông qua các vụ phun trào gọi là kimberlites, có thể kèm với thảm họa siêu núi lửa Vesuvius đã xóa sổ thành đô La Mã Pompeii.

Mô hình mới chỉ ra thứ đủ khủng khiếp có thể dẫn đến tình trạng là hoạt động kiến tạo.

Vỏ Trái đất không liền lạc mà gồm khoảng 20 mảnh lớn nhỏ, liên tục di chuyển, trượt lên nhau, trồi lên hoặc bị đè xuống. Trên lưng các mảng "cõng" theo lục địa, đại dương. Chúng chính là nguyên nhân đất đai hành tinh nhiều lần hợp thành siêu lục địa rồi lại tan rã thành nhiều châu lục.

Chính sự tan rã của các lục địa lớn đã thúc đẩy kim cương bị phun trào, ví dụ như "cái chết" của siêu lục địa Pangea hay Godwana hàng trăm triệu năm trước.

"Những viên kim cương đã nằm dưới đáy các lục địa hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ năm. Phải có một số kích thích khiến chúng đột ngột bị thúc đẩy" - giáo sư Gernon giải thích.

Sự phun trào kim cương đạt đỉnh điểm 22-30 triệu năm sau thời điểm một lục địa bị tách rời.

Sự xé đôi khiến phần đáy lục địa mỏng đi, phần trên cùng của lớp vỏ cũng bị kéo giãn và tạo thành các thung lũng đứt gãy giống chúng ta thấy ở châu Phi hay Nam Mỹ ngày nay. Đá nóng nổi lên, tiếp xúc với ranh giới hiện đã bị phá vỡ, nguội đi và chìm nhanh xuống, tạo ra một cú hích thúc đẩy dòng chảy.

Kết quả là lực nén khiến kim cương và các vật chất sâu khác phun ra ngay giữa lục địa. Tác động này lan dần ra ven các lục địa.

Trái đất hiện có nhiều châu lục và có dấu hiệu đang trên đà tạo nên 1 hoặc 2 siêu lục địa mới. Quá trình sáp nhập này cũng đòi hỏi chia đôi một số lục địa hiện tại, ví dụ châu Phi có thể nứt làm 2-3 phần, dạt ra và gắn vào các siêu lục địa Nam - Bắc đối nghịch.

Rất có thể điều đó sẽ gây một cơn mưa kim cương - trong "tương lai gần" của hành tinh, khoảng 200 triệu năm - con số quá dài với đời người nhưng chỉ là cái chớp mắt đối với lịch sử địa cầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ấn Độ công bố thời điểm tàu thám hiểm Chandrayaan-3 đáp xuống Mặt trăng

Ấn Độ công bố thời điểm tàu thám hiểm Chandrayaan-3 đáp xuống Mặt trăng

Tàu thám hiểm Chandrayaan-3 của Ấn Độ dự kiến hạ cánh xuống bề mặt của Mặt trăng vào lúc 18h04 (giờ địa phương) ngày 23/8 tới.

Đăng ngày: 21/08/2023
Đây chính là nơi nóng nhất trong vũ trụ

Đây chính là nơi nóng nhất trong vũ trụ

Nơi nóng nhất trong vũ trụ có thể là chuẩn tinh 3C273 với nhiệt độ ước tính khoảng 10 nghìn tỷ độ C.

Đăng ngày: 21/08/2023
Tàu vũ trụ Luna-25 của Nga đâm xuống Mặt trăng

Tàu vũ trụ Luna-25 của Nga đâm xuống Mặt trăng

Nhiệm vụ Mặt Trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm thất bại khi tàu Luna 25 xoay tròn mất kiểm soát và đâm xuống bề mặt mặt trăng.

Đăng ngày: 21/08/2023
Những hành tinh lớn nhất trong vũ trụ

Những hành tinh lớn nhất trong vũ trụ

Các nhà thiên văn học phát hiện những hành tinh rộng gấp đôi và nặng gấp hơn 10 lần sao Mộc nhưng vẫn có giới hạn nhất định đối với độ lớn của một hành tinh.

Đăng ngày: 20/08/2023
Một hành tinh trong Hệ Mặt trời vừa mất hết mây: Thủ phạm khiến ai cũng rùng mình!

Một hành tinh trong Hệ Mặt trời vừa mất hết mây: Thủ phạm khiến ai cũng rùng mình!

Hành tinh tuyệt đẹp mang hình dáng một quả cầu mây xanh lơ - sao Hải Vương - vừa bị " bóc trần" theo các hình ảnh mới nhất từ NASA.

Đăng ngày: 18/08/2023
Bão Mặt trời chỉ xảy ra một lần trong thế kỷ sắp

Bão Mặt trời chỉ xảy ra một lần trong thế kỷ sắp "cập bến" Trái đất?

Bề mặt của Mặt Trời luôn luôn sôi sục, tạo thành những bong bóng năng lượng. Khi bong bóng nổ tung, các luồng năng lượng đó sẽ quét qua Trái đất.

Đăng ngày: 18/08/2023
Công nghệ truyền điện mặt trời từ vũ trụ về Trái đất

Công nghệ truyền điện mặt trời từ vũ trụ về Trái đất

Dù còn nhiều thách thức, công nghệ sản xuất điện mặt trời trong vũ trụ và truyền về Trái Đất qua chùm vi sóng có thể giúp con người thoát phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Đăng ngày: 18/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News