Trái đất suýt bị lỗ đen quái vật hất bay khỏi thiên hà?

Các nhà khoa học vừa xác định được một hành vi mới, cực kỳ rùng rợn của các lỗ đen quái vật, có thể khiến những thế giới như Trái đất bị phá hủy từ trong nôi.

Theo tờ Space, nghiên cứu "ngược chiều không - thời gian" dẫn đầu bởi tiến sĩ Kei Ito từ SOKENDAI (Đại học Cao học nghiên cứu cao cấp - Nhật Bản) đã lùng sục dữ liệu từ kho lưu trữ của Cơ quan Khảo sát tiến hóa vũ trụ (COSMOS) để tìm về thế giới của những thiên hà sơ khai.

COSMOS là kho dữ liệu khổng lồ được tạo ra bởi các quan sát đến những vùng xa xôi của vũ trụ bởi một loạt kính viễn vọng mạnh nhất như Subaru đặt ở Hawaii, Very Large Array đặt tại New Mexico, Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA và Kính viễn vọng tia X XMM-Newton của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu).

Trái đất suýt bị lỗ đen quái vật hất bay khỏi thiên hà?
Lỗ đen quái vật hoàn toàn đủ sức mạnh hủy diệt thiên hà của nó bằng cách làm nóng hay hất bay các đám mây phân tử, nơi chứa "hạt mầm" của các vì sao và hành tinh - (Ảnh: STScI)

Nhóm nghiên cứu đã quan sát các thiên hà tồn tại vào 9,5 tỉ đến 12,5 tỉ năm trước. Hiện tượng "quan sát quá khứ" này là do các thiên hà đó quá xa - cách chúng ta 9,5 tỉ đến 12,5 tỉ năm ánh sáng - nên hình ảnh cũng mất chừng đó thời gian để đến được các kính viễn vọng.

Họ cũng tìm kiếm tín hiệu tia X và vô tuyến từ các lỗ đen đang hoạt động.

Một điều dáng sợ đã được nhận thấy. Theo bài công bố trên The Astrophysical Journal, một số lỗ đen quái vật - tức dạng lỗ đen siêu khối nằm ở trung tâm thiên hà - thay vì thực hiện đúng chức năng một trái tim của thiên hà đó, thì lại tự hủy diệt thiên hà.

Thay vì trải qua các quá trình hình thành sao ồ ạt, từ các ngôi sao sẽ sinh ra hành tinh... như cách Mặt trời và Trái đất đã ra đời trong Milky Way (Ngân Hà), tại các thiên hà xấu số đó, mọi thứ đã bị "chết non".

Lỗ đen không thực sự "nuốt sống" mầm mống của các vì sao hay hành tinh, nhưng dập tắt sự ra đời của chúng ngay từ đầu.

Các ngôi sao hình thành khi các đám mây phân tử hydro lạnh sụp đổ, phân mảnh và ngưng tụ. Trong các thiên hà xấu số, lỗ đen quái vật của nó phát ra bức xạ quá mạnh từ vật chất xoáy xung quanh, đốt nóng các đám mây phân tử và ngăn nó sụp đổ, ngưng tụ để hình thành sao, thậm chí thổi bay các đám mây khí này ra khỏi thiên hà.

Những thiên hà như vậy trở thành dạng "thiên hà đỏ", với một số lượng sao ít ỏi còn sót lại, tồn tại lâu dài nhưng lạnh lẽo và chết chóc.

Đa số thiên hà không may là những thiên hà hình elip cực lớn, một trong những dạng thiên hà cổ xưa nhất vũ trụ.

Như mọi thiên hà, thiên hà xoắn ốc Milky Way của chúng ta cũng sở hữu một lỗ đen quái vật mang tên Sagittarius A*. Rất may là dù nó vô cũng mạnh mẽ và hung hãn, nhưng đã tiến hóa như số đông, giúp Milky Way giữ được quá trình hình thành sao mạnh mẽ, những "hạt mầm" của Trái đất được yên vị chứ không bị thổi bay ra không gian giữa các vì sao.

Sagittarius A* hiện đang "ngủ đông", dù thỉnh thoảng thức giấc và nuốt gọn vài thứ không may ở gần nó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những cột đá nhọn kỳ lạ trên sao Hỏa

Những cột đá nhọn kỳ lạ trên sao Hỏa

Robot tự hành Curiosity phát hiện những khối đá " gân guốc" hôm 15 5, theo hình ảnh gửi về Trái Đất.

Đăng ngày: 05/06/2022
Trong tháng 6 này, hãy cùng chiêm ngưỡng ngũ hành tinh thẳng hàng trên bầu trời

Trong tháng 6 này, hãy cùng chiêm ngưỡng ngũ hành tinh thẳng hàng trên bầu trời

Bắt đầu từ ngày 3/6, sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ có thể được nhìn thấy xếp thẳng hàng trên bầu trời bằng mặt thường

Đăng ngày: 04/06/2022
Tiểu hành tinh to bằng cá voi xanh đến gần Trái đất

Tiểu hành tinh to bằng cá voi xanh đến gần Trái đất

Một tiểu hành tinh lớn ít nhất bằng một con cá voi xanh sẽ lướt qua Trái đất với vận tốc hơn 26.000 km/h, theo NASA.

Đăng ngày: 04/06/2022
Xác định 379.000

Xác định 379.000 "sao biến hình", 1 cái đang phóng lửa Trái đất

Dự án Khảo sát tự động siêu tân tinh toàn bầu trời (ASAS-SN) đã giúp xác định được gần 379.000 sao biến hình, trong đó có 116.027 cái chưa từng được quan sát trước đây.

Đăng ngày: 04/06/2022
Tàu chở hàng vũ trụ Nga

Tàu chở hàng vũ trụ Nga "yên nghỉ" ở Thái Bình Dương

Tàu vũ trụ Progress MS-18 của Nga tách ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sau khi vào khí quyển các mảnh vỡ chưa cháy của nó đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 04/06/2022
Nguyên nhân sao Hải Vương và Thiên Vương có màu khác nhau

Nguyên nhân sao Hải Vương và Thiên Vương có màu khác nhau

Sao Hải Vương và Thiên Vương giống nhau đến mức các nhà khoa học đôi khi gọi các hành tinh xa xôi này là “song sinh”. Tuy nhiên, hai hành tinh băng khổng lồ này có một điểm khác biệt lớn về màu sắc.

Đăng ngày: 03/06/2022
NASA chi hàng tỷ USD phát triển bộ đồ vũ trụ mới đa dụng hơn

NASA chi hàng tỷ USD phát triển bộ đồ vũ trụ mới đa dụng hơn

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã chọn được hai công ty để thực hiện dự án phát triển bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới, phục vụ các sứ mệnh trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và Mặt trăng.

Đăng ngày: 02/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News