​Trải nghiệm mới lạ với "robot ăn được" đầu tiên trên thế giới

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Điện tử Thông tin Nhật Bản đã phát triển thành công "robot ăn được" đầu tiên trên thế giới, mở ra tiềm năng cho những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và đầy bất ngờ.

Một chiếc kẹo dẻo hình chữ nhật màu vàng đục, dài khoảng 7 cm, lắc lư từ bên này sang bên kia, vẫy cánh tay bằng gelatine khi chào thân thiện. Toàn bộ phần thân của chiếc kẹo nằm trong 1 chiếc cốc. Đặc biệt chiếc kẹo còn có thể nói: "Xin chào. Tôi mong muốn được nói chuyện với bạn hôm nay". 

​Trải nghiệm mới lạ với robot ăn được đầu tiên trên thế giới
Phần ăn được của robot chỉ là chiếc kẹo dẻo mềm.

Nhờ sự phát triển của đội ngũ nghiên cứu, dưới sự dẫn dắt của Phó Giáo sư ngành robot Yoshihiro Nakata thuộc Đại học Điện tử viễn thông của Nhật Bản, đây không còn là chiếc kẹo dẻo hương táo thông thường mà còn là "robot ăn được" đầu tiên trên thế giới. 

Phần ăn được của robot chỉ là chiếc kẹo dẻo mềm, nhưng phần đế của của kẹo được tích hợp công nghệ robot giúp tạo ra chuyển động như thật. Với đôi mắt đen tuyền nhỏ xíu, phần thân ăn được của robot được gắn vào một bu lông kim loại không gỉ đặt bên trong một chiếc cốc in 3D. Các khoang bên trong kẹo dẻo chứa đầy không khí và kết nối với một ống khí nén ở đế của thiết bị để tạo chuyển động. Âm thanh phát ra từ loa được kết nối với thiết bị, càng tăng thêm sự sinh động cho robot.

Phó Giáo sư Nakata chia sẻ: "Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp robot ăn được như một trải nghiệm ẩm thực mới". Ông cho biết ý tưởng này được lấy cảm hứng từ Anpanman, nhân vật truyện tranh siêu anh hùng nổi tiếng của Nhật Bản, có hình dạng bánh nhân đậu đỏ. Bên cạnh đó, chiếc kẹo robot này còn được lấy cảm hứng từ phong tục ẩm thực truyền thống "odorigui" của Nhật Bản, ăn hải sản vẫn còn sống và cử động.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm để phân tích nhận thức của những người tham gia khi thưởng thực "robot ăn được". Kết quả cho thấy, khi robot chuyển động, người tham gia cảm nhận được kết cấu dai và hơi cứng hơn so với khi robot đứng yên. Ngoài ra, họ còn có những cảm nhận về độ tươi ngon, sự sống, thậm chí là cảm giác tội lỗi khi ăn robot.

Phó Giáo sư Nakata cho rằng những khác biệt này có thể do cách mọi người tương tác với thức ăn, từ đó tạo ra những thay đổi trong vị giác và kết cấu, dẫn đến các hiệu ứng tâm lý và nhận thức khác nhau.

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa robot và cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, Phó Giáo sư Nakata tin tưởng robot ăn được có thể được ứng dụng nhiều trong tương lai, chẳng hạn như giúp mọi người ăn những món họ không thích hoặc sử dụng trong y học để hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân có vấn đề về ăn uống.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Motor bay điện cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 229km/h

Motor bay điện cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 229km/h

Mẫu motor bay điện cất hạ cánh thẳng đứng 2 chỗ ngồi của UDX có thể tăng tốc tới gần 100 km/h chỉ trong 3 giây.

Đăng ngày: 01/06/2024
Công nghệ sạc không dây tầm xa cho drone đang bay

Công nghệ sạc không dây tầm xa cho drone đang bay

Nhóm chuyên gia tại Đại học Texas đang phát triển công nghệ cho phép phóng điện để sạc drone ngay giữa không trung dựa vào sóng điện từ.

Đăng ngày: 31/05/2024
Công nghệ tìm kiếm người mất tích trong vài phút

Công nghệ tìm kiếm người mất tích trong vài phút

Thiết bị Lifeseeker có tầm hoạt động tối đa 32km và có thể xác định vị trí của điện thoại di động đang bật trong phạm vi dưới 5km.

Đăng ngày: 31/05/2024
Trên cả tuyệt vời, xem 3D ngay trên kính mắt thông thường

Trên cả tuyệt vời, xem 3D ngay trên kính mắt thông thường

Dựa trên công nghệ ảnh ba chiều hiện tại, một nhóm chuyên gia về màn hình quang học đã phát minh ra một cách cải thiện màn hình 3D đủ nhỏ để hoạt động trong kính mắt thông thường.

Đăng ngày: 30/05/2024
Công nghệ giúp giảm 80% chất thải hạt nhân ở nhà máy

Công nghệ giúp giảm 80% chất thải hạt nhân ở nhà máy

Một nhà khoa học tại công ty phân hạch tư nhân Transmutex phát triển phương pháp mới có thể giảm tới 80% độ phóng xạ của chất thải hạt nhân.

Đăng ngày: 29/05/2024
Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đăng ngày: 23/05/2024
Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

Đăng ngày: 22/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News