Trạm Vũ trụ Quốc tế bay ngang qua vết đen Mặt trời rộng bằng Trái đất
Thierry Legault, nhiếp ảnh gia thiên văn người Pháp, dùng kính viễn vọng để ghi hình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bay qua phía trước Mặt trời hôm 9/6.
Trạm ISS bay qua các cụm vết đen Mặt trời. (Video: Thierry Legault).
Với tốc độ khoảng 28.000km/h, ISS hoàn thành một vòng quanh Trái đất trong 90 phút hoặc lâu hơn, nhưng chỉ bay qua phía trước Mặt trời trong khoảng 0,75 giây. Do đó, việc ghi hình với độ phân giải cao như Legault cực kỳ khó, Business Insider hôm 14/6 đưa tin.
"Quá trình bay ngang qua kéo dài chưa đầy một giây", Legault cho biết. Anh đã may mắn ghi hình được khoảnh khắc này khi 45 phút sau, một đám mây lớn kéo đến che khuất Mặt trời.
Trong thước phim, trạm ISS bay qua phía trước ba cụm vết đen Mặt trời, một trong số đó đủ lớn để nuốt chửng Trái đất. Vào thời điểm này, các phi hành gia Stephen Bowen và Warren Hoburg của NASA cũng vừa bước ra ngoài trạm để lắp đặt các pin năng lượng Mặt trời mới.

Trạm ISS bay qua phía trước ba cụm vết đen Mặt trời.
Trong video, ISS trông như ở rất gần Mặt trời, nhưng thực tế khoảng cách vô cùng xa. ISS quay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 400km, trong khi Mặt trời cách xa tới 150 triệu km.
Vết đen trông tối màu vì chúng nguội hơn các vùng khác trên bề mặt Mặt trời, theo NASA. Các vết đen nguội hơn do chúng hình thành ở nơi từ trường mạnh cản trở nhiệt từ bên trong Mặt trời lan tới bề mặt. Tại các vết đen, từ trường không ổn định và có thể kích hoạt lóa Mặt trời - vụ nổ mạnh giải phóng năng lượng và các hạt tốc độ cao vào không gian. Lóa Mặt trời có thể tạo ra cực quang ấn tượng nhưng cũng làm gián đoạn sóng vô tuyến trên Trái đất. Lóa Mặt trời mạnh thậm chí có thể tác động tới vệ tinh, các hệ thống liên lạc, lưới điện và nghiêm trọng nhất là gây thiếu điện hoặc mất điện.
Theo NASA, các hạt mang điện từ lóa Mặt trời cũng có thể gây ra một số rủi ro về bức xạ cho phi hành gia, đặc biệt là khi họ rời khỏi trạm ISS để thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian. Do đó, các nhà khoa học vẫn cẩn thận theo dõi lóa Mặt trời và NASA có thể hủy bỏ những chuyến đi bộ không gian trước khi các hạt này lan đến gần Trái đất để đảm bảo an toàn cho phi hành gia.
Các kỹ sư NASA đang phải tìm lại hướng dẫn sử dụng các đây 45 năm để khắc phục sự cố của tàu Voyager 1
Voyager 1 là một tàu vũ trụ nặng 722 kg hoạt động ở ngoài Hệ Mặt trời và xa hơn nữa, được phóng đi ngày 5 tháng 9 năm 1977.
Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất
Trái đất bắt đầu hình thành như thế nào?
Kênh truyền hình National Geographic danh tiếng mới đây đã cho công chiếu một đoạn clip ngắn diễn giải về sự hình thành Trái đất trong vũ trụ.
Giải ngố không gian: Những câu hỏi xung quanh tinh vân!
Về cơ bản thì tinh vân là những đám mây khí khổng lồ giữa các vì sao đóng vai trò quan trọng trong vòng đời của các ngôi sao.
Khoa học vũ trụ: Thứ tự của 8 (hoặc 9) hành tinh trong Hệ Mặt Trời
Kể từ khi phát hiện ra sao Diêm Vương vào năm 1930, trẻ em đến tuổi đi học sẽ được học về chín hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.
Khoảng cách từ Trái Đất đến các thiên thể trong hệ Mặt Trời
Nếu chế tạo được tàu vũ trụ di chuyển với vận tốc ánh sáng 1.080 triệu km/h, con người có thể khám phá những hành tinh xa xôi trong hệ Mặt Trời chỉ trong phút chốc.


