Trăng Hồng xuất hiện giữa trận mưa sao băng cổ nhất

Trăng tròn tháng Ba âm lịch có biệt danh là Trăng Hồng, sẽ xuất hiện sáng và tròn trên bầu trời từ ngày 22-24/4. Mặt trăng sẽ tròn nhất vào ngày 23/4 và sẽ tỏa sáng ở chòm sao Xử Nữ, gần với Spica, một trong 20 ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm.

Thời điểm trăng tròn trùng với đỉnh điểm của trận mưa sao băng Lyrids và có thể làm lu mờ sự xuất hiện của các ngôi sao băng hàng năm.

Trăng Hồng xuất hiện giữa trận mưa sao băng cổ nhất
Góc nhìn thấp của mặt trăng trên bầu trời lúc hoàng hôn. (Ảnh: Getty Images).

Trăng Hồng được đặt tên theo màu sắc của những bông hoa nở vào thời điểm này trong năm. Nó còn được gọi là Trăng băng vỡ, Trăng non, Trăng thức tỉnh và Trăng trứng.

Các tên khác của người Mỹ bản địa cho trăng tròn tháng Ba bao gồm: Trăng cỏ đỏ xuất hiện (Oglala), Trăng cỏ mọc (Tlingit), Trăng dâu đen (Choctaw), Trăng hoa (Cherokee) và Trăng lá to (Apache), theo nông lịch.

Theo Trung tâm Nghiên cứu người Mỹ bản địa, Anishinaabeg, hay Ojibwe, người dân bản địa ở vùng Great Lakes gọi nó là Popogami Giizis hoặc Broken Snowshoe Moon.

Trong Do Thái giáo, Trăng Hồng còn được gọi là Trăng Vượt Qua vì nó đánh dấu ngày đầu tiên của Lễ Vượt Qua (Pesach) của người Do Thái.

Một tên gọi khác là Trăng Phục sinh. Cái tên này xuất phát từ sự liên kết với Lễ Phục sinh ("paschal" có nghĩa liên quan đến Lễ Phục sinh), được những người theo đạo Thiên chúa ở phương Tây tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên vào hoặc sau ngày xuân phân.

Trong một sự kiện vũ trụ hiếm hoi, nhiều người quan sát bầu trời ở Bắc Mỹ cũng đã nhìn thấy Mặt trăng hồng trong giai đoạn trăng non vào ngày 8/4, khi mặt trăng che khuất mặt trời trong thời gian ngắn trong nhật thực toàn phần. Đúng như biệt danh của nó, mặt trăng mang đến một số góc nhìn màu hồng đáng kinh ngạc về bầu khí quyển của mặt trời trong thời kỳ đỉnh điểm của nhật thực.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ

Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ "gã khổng lồ của Oort"

Lyrids là trận mưa sao băng được ghi nhận đầu tiên trên thế giới: Từ năm 687 trước Công Nguyên, bởi các nhà thiên văn Trung Quốc.

Đăng ngày: 22/04/2024
Vệ tinh Nhật sẽ truyền điện mặt trời về Trái đất

Vệ tinh Nhật sẽ truyền điện mặt trời về Trái đất

Nhật Bản đang chuẩn bị truyền năng lượng mặt trời từ vũ trụ về Trái Đất vào năm sau, dưới dạng vi sóng.

Đăng ngày: 22/04/2024
Chuyên gia từ NASA cảnh báo vệ tinh Starlink

Chuyên gia từ NASA cảnh báo vệ tinh Starlink "bào mòn" từ trường Trái đất

Thông tin gây sốc đến từ một nghiên cứu cho rằng hoạt động dày đặc của vệ tinh có thể " phá vỡ từ quyển Trái Đất, khiến mọi sự sống phải hứng chịu những tia vũ trụ chết người.

Đăng ngày: 22/04/2024
Tàu vũ trụ Dart của NASA đã gián tiếp bắn phá hành tinh khác?

Tàu vũ trụ Dart của NASA đã gián tiếp bắn phá hành tinh khác?

Cú lao mình cảm tử của tàu NASA mang tên DART đã gây ra tác động mạnh tới nỗi hành tinh láng giềng của chúng ta cũng " hứng đòn".

Đăng ngày: 21/04/2024
Phát hiện ngôi sao nghèo kim loại nhất Dải Ngân hà

Phát hiện ngôi sao nghèo kim loại nhất Dải Ngân hà

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ngôi sao heli nghèo kim loại nhất có tên EC 19529-4430.

Đăng ngày: 20/04/2024
Sinh vật màu tím có thể đang sống trên nhiều hành tinh khác

Sinh vật màu tím có thể đang sống trên nhiều hành tinh khác

Các nhà sinh vật học vũ trụ Mỹ đã khoanh vùng được dạng sự sống phổ biến nhất mà chúng ta có thể tìm thấy ở các ngoại hành tinh.

Đăng ngày: 20/04/2024
Mỹ thử nghiệm robot hoạt động trên Mặt trăng

Mỹ thử nghiệm robot hoạt động trên Mặt trăng

Các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm, cho phép robot 4 chân Spirit di chuyển trên địa hình gồ ghề, mô phỏng các điều kiện khắc nghiệt của Mặt trăng và sao Hỏa.

Đăng ngày: 19/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News