Trang trại công nghệ cao sản xuất 15.000 tấn giòi mỗi năm

Công ty Protix chuyên sản xuất giòi của ruồi lính đen do chúng có chu kỳ sống ngắn và đẻ nhiều trứng, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Trang trại côn trùng của công ty Protix nằm ở thị trấn Bergen op Zoom phía nam Hà Lan, hoạt động từ năm 2019. Nhà kho rộng 15.000 m2 này là trang trại nuôi ruồi lính đen lớn nhất thế giới. Nhu cầu đối với côn trùng ăn được và những cơ sở nuôi côn trùng tương tự như vậy đang ngày càng tăng.

Trang trại công nghệ cao sản xuất 15.000 tấn giòi mỗi năm
Giòi của ruồi lính đen nuôi ở trang trại. (Ảnh: Emilie Filou)

Hiện nay, khoảng 80% sản phẩm của Protix được dùng làm thức ăn cho thú cưng, phần còn lại phục vụ chăn nuôi thủy sản và gia cầm. Điều đó sẽ sớm thay đổi khi nông dân nuôi cá, gia cầm và lợn tìm kiếm nguồn protein thay thế bột cá và đậu tương. Liên minh châu Âu đã thông qua Protein côn trùng trong chăn nuôi gia cầm và lợn hồi năm ngoái, đồng thời cho phép dùng dế, sâu bột và châu chấu di cư làm thức ăn cho con người.

Loading...

Protix đang chuẩn bị thông báo 10 địa điểm mới khi mở rộng ở châu Âu và Bắc Mỹ. Những cơ sở của công ty là kết quả sau một thập kỷ nghiên cứu và phát triển, chứng minh protein côn trùng có thể cải thiện tác động tới môi trường từ thức ăn. Nhà máy hiện nay đang sản xuất 15.000 tấn giòi sống mỗi năm trong hai năm qua, tương đương 10.000 tấn protein/ha một năm. Để so sánh, đậu tương chỉ cung cấp mức một tấn protein/ha một năm.

Protix đã phát triển công nghệ để nuôi ruồi và mất 10 năm để hoàn thiện. Điều đầu tiên khi bước vào cơ sở là mùi thức ăn dành cho côn trùng, rất giống mùi từ chuồng nuôi chuột hamster. Nhà máy được chia thành nhiều khu vực phù hợp với các bước khác nhau của quá trình, nhưng khu vực trung tâm là trang trại thẳng đứng. Đây là nơi giòi sống trong các thùng thưa xếp chồng lên nhau tới độ cao gần 4 m và sâu 16 m. Nhiệt độ được duy trì ở mức -30 độ C. Trang trại có 3 khu vực lưu trữ như vậy, sắp xếp xung quanh hệ thống băng chuyền trung tâm vừa cho ăn vừa thu hoạch côn trùng. Kỹ thuật viên điều khiển mỗi bước của quá trình thông qua bảng điều khiển trung tâm. Mọi thứ đều được thiết kế riêng từ hình dáng thùng đến phần mềm độc quyền.

Giòi ăn phụ phẩm từ ngành thực phẩm và đồ uống như phế phẩm khoai tây từ nhà máy của Pháp hoặc hạt đã qua sử dụng. Nguyên liệu cho ăn được chuyển tới hàng ngày và lưu trữ trong các thùng chứa ở phía sau nhà máy. Sau đó, chúng được trộn lẫn và chuyển thành dạng bột nghiền đặc biệt bằng những máy trộn. Giòi ăn hai ngày một lần. Cần cẩu xếp tự động kéo từng hàng thùng thưa ra. Các thùng chạy quanh hệ thống băng chuyền để đổ thức ăn, sau đó được đưa trở lại khu vực lưu trữ thẳng đứng.

Giòi có thể thu hoạch sau 6 - 8 ngày. Chỉ có 1% giòi được chừa lại để phát triển thành ruồi trưởng thành và phục vụ nhân giống trong buồng chứa đặc biệt. Để thu hoạch, các thùng được đưa lên hệ thống băng chuyền trung tâm và đổ lên một chiếc sàng khổng lồ, nơi giòi bị tác khỏi thức ăn còn sót lại trước khi rửa sạch. Sau đó, giòi được chuyển sang phòng bên cạnh để xử lý. Sản phẩm chính của Protix là thức ăn protein và một loại dầu tách qua máy ly tâm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh ngôi làng hình người kỳ quái ở Italia

Cận cảnh ngôi làng hình người kỳ quái ở Italia

Người đàn ông 32 tuổi sử dụng thiết bị bay không người lái ghi hình toàn bộ thị trấn hình người ở Italia.

Đăng ngày: 07/01/2022
Bí mật giúp Israel nuôi cá trên sa mạc, không những

Bí mật giúp Israel nuôi cá trên sa mạc, không những "đủ dùng" mà còn có thể xuất khẩu

Những khó khăn lại trở thành thuận lợi nhờ khối óc tài ba của các kỹ sư Israel.

Đăng ngày: 07/01/2022
Thông đường hầm cao tốc dưới nước dài nhất Trung Quốc

Thông đường hầm cao tốc dưới nước dài nhất Trung Quốc

Sau gần 4 năm xây dựng, hầm Thái Hồ, hầm cao tốc dưới nước dài nhất Trung Quốc trị giá 1,56 tỷ USD, đi vào hoạt động.

Đăng ngày: 06/01/2022

"Mổ xẻ" ụ đất dưới đáy biển sâu 4000m, chuyên gia kinh ngạc vì thứ đắt giá bên trong

Năm 1972, một nhà sinh thái học trẻ tuổi tên là Hjalmar Thiel đã mạo hiểm đến một vùng xa xôi của Thái Bình Dương được gọi là Vùng Clarion – Clipperton (CCZ).

Đăng ngày: 05/01/2022
UAE xây dựng công viên biển lớn nhất thế giới

UAE xây dựng công viên biển lớn nhất thế giới

SeaWorld Abu Dhabi, một công viên biển khổng lồ đang trong giai đoạn hoàn thành trên đảo Yas, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Đăng ngày: 05/01/2022
Bộ lạc bí ẩn ở châu Phi - nơi người dân ăn muỗi và hoàn toàn như người bị câm

Bộ lạc bí ẩn ở châu Phi - nơi người dân ăn muỗi và hoàn toàn như người bị câm

Vì điều kiện địa lý xa xôi nên bộ lạc này tách biệt với thế giới loài người, do đó họ không thể giao tiếp đọc viết mà chỉ có thể ra dấu hiệu để hiểu đối phương muốn ám chỉ điều gì.

Đăng ngày: 04/01/2022
Project MKUltra: Chương trình bí mật của CIA, thử nghiệm với khả năng kiểm soát tâm trí

Project MKUltra: Chương trình bí mật của CIA, thử nghiệm với khả năng kiểm soát tâm trí

Vào đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh vào những năm 1950, CIA đã thực hiện các thí nghiệm kiểm soát tâm trí trên cơ thể con người

Đăng ngày: 04/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News