Trăng trung thu màu cam: Cú lừa lịch sử về ảo ảnh Mặt trăng

Thật ra bạn có thể nhìn thấy khoảnh khắc Mặt trăng mang ánh sáng màu cam hồng... mỗi tháng và tháng 9-2022 không phải tháng thuận lợi để quan sát ảo ảnh Mặt trăng to đẹp, bởi nó nhỏ hơn nhiều so với trăng tháng 5, 6, 7, 8.

"Trăng Thu Hoạch màu cam cháy" mọc vào tháng 9 là một huyền thoại phổ biến từ lâu ở các nước phương Tây, cũng được đón đợi như "Trăng Hồng" tháng 4. Tuy nhiên một sự thật là Mặt trăng không hề đổi màu như người ta mong đợi.

Theo Earth Sky, Mặt trăng hàng tháng đều có thể quan sát trong một khoảnh khắc với màu ngả sang cam hồng, miễn là bạn canh được hiện tượng "ảo ảnh Mặt trăng".

Trăng trung thu màu cam: Cú lừa lịch sử về ảo ảnh Mặt trăng
Ảnh đồ họa mô tả hiện tượng "ảo ảnh Mặt trăng", khi lớp khí quyển đóng vai trò như thấu kính lẫn lăng kính, khiến Mặt trăng càng ở dưới thấp (mới mọc hoặc sắp lặn) sẽ to hơn và đỏ hơn - (Ảnh: BBC SKY AND NIGHT MAGAZINE).

Loading...

"Ảo ảnh Mặt trăng" xảy ra khi trăng vừa lên mỗi hoàng hôn, hoàn toàn là một hiện tượng vật lý thường tình. Màu cam hồng này là do khi Mặt trăng còn ở dưới thấp phía đường chân trời, bạn đang nhìn nó qua một lớp khí quyển dày hơn. Trăng càng lên cao, lớp khí quyển bạn phải nhìn xuyên qua càng mỏng dần.

Chính lớp khí quyển dày tạo ra hiệu ứng khiến Mặt trăng đỏ hơn thường lệ một chút, thường ở màu cam hồng nhạt.

"Điều đó không liên quan gì đến Trăng Thu Hoạch (tức trăng tháng 9). Mặt trăng và Mặt Trời đều trông đỏ hơn khi chúng ở gần đường chân trời. Lý do cho điều này là vì chúng ta đang nhìn thấy chúng qua độ dày tối đa của khí quyển, nơi hấp thụ ánh sáng xanh và truyền ánh sáng đỏ" - Giáo sư danh dự John Percy của Khoa thiên văn và vật lý thiên văn, Đại học Toronto - Canada, giải thích trong bài phân tích đăng tải trên PHYS.

Chưa kể lớp khí quyển này còn mang giá trị như một thấu kính, khiến Mặt trăng được phóng to hơn thường lệ.

Trăng tháng 9 được người phương Tây gọi là Trăng Thu Hoạch bởi gắn liền với mùa thu hoạch, một mùa rất thuận lợi để những người nông dân có thể nhìn về phía đường chân trời.

Chính truyền thuyết "Trăng Thu Hoạch màu cam cháy" khiến mọi người đón đợi khoảnh khắc trăng vừa lên, nên nhiều người sẽ được chiêm ngưỡng ảo ảnh Mặt trăng thay vì bỏ qua như các tháng khác, rồi lầm tưởng nó đổi màu.

Dưới góc độ thiên văn, trăng gần thời điểm thu phân hay xuân phân sẽ tròn hơn thường lệ theo góc nhìn từ Trái đất, tuy nhiên với mắt thường, bạn sẽ không thể nhận thấy khác biệt.

Với năm 2022, tháng 9 lại không phải là thời điểm có thể quan sát ảo ảnh Mặt trăng hay trăng tròn to đẹp nhất năm, bởi trăng tháng 9 tuy vẫn nằm trong quãng gần Trái đất trong quỹ đạo elip, nhưng không đạt được tới mức "siêu trăng" như các siêu trăng tháng 5, 6, 7, 8.

Điều này có nghĩa trăng tháng 9 sẽ nhỏ hơn trăng của 4 tháng trước đó.

Nếu muốn quan sát Mặt trăng có màu cam đỏ lên cao giữa trời đêm, bạn chỉ có một cách duy nhất là chờ đợi nguyệt thực, tức hiện tượng "trăng máu".

"Cú lừa" nho nhỏ của lịch sử này cũng thường xảy ra với Trăng Hồng, tức trăng tháng tư, được đặt tên theo mùa nở rộ của hoa phlox màu hồng tím ở khắp Bắc Mỹ.

Tất nhiên Mặt trăng này cũng không biến thành màu hồng, trừ khi bạn trông thấy nó vào thời điểm ảo ảnh Mặt trăng, khi bất kỳ Mặt trăng nào cũng có màu phớt cam hồng.

Cũng vì những lý do trên, nếu bạn bỏ lỡ khoảnh khắc "Mặt trăng màu cam" tối qua, bạn hoàn toàn có thể đợi hoàng hôn hôm nay, chọn một điểm quan sát thoáng đãng, có thể nhìn thấy đường chân trời và... cầu mong thời tiết tốt, ít mây. Ảo ảnh Mặt trăng sẽ xuất hiện khi trăng vừa mọc bất kể nó có tròn tuyệt đối hay không.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính viễn vọng James Webb tiết lộ sự thật hành tinh từ hư không, nơi cát hóa mây

Kính viễn vọng James Webb tiết lộ sự thật hành tinh từ hư không, nơi cát hóa mây

Lần đầu tiên nhân loại đã biết được rõ ràng hơn về những gì tạo nên vật thể bí ẩn nằm giữa hai trạng thái ngôi sao thất bại và siêu hành tinh, nhờ mắt thần của kính viễn vọng siêu việt James Webb.

Đăng ngày: 10/09/2022
Trung Quốc thử thành công động cơ tên lửa Mặt trăng mạnh gấp đôi của Mỹ

Trung Quốc thử thành công động cơ tên lửa Mặt trăng mạnh gấp đôi của Mỹ

Động cơ này sẽ được sử dụng trong các sứ mệnh tương lai lên Mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn thế nữa. Lực đẩy của nó mạnh hơn gấp đôi so với đối thủ của NASA.

Đăng ngày: 10/09/2022
Tàu NASA lần đầu chụp ảnh tiểu hành tinh sắp va chạm

Tàu NASA lần đầu chụp ảnh tiểu hành tinh sắp va chạm

Tàu vũ trụ Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh kép (DART) của NASA truyền về ảnh chụp đầu tiên của mục tiêu là mặt trăng Dimorphos và thiên thể nó quay quanh, Didymos.

Đăng ngày: 10/09/2022
Bão mặt trời có thể gây sóng thần không?

Bão mặt trời có thể gây sóng thần không?

Các nhà nghiên cứu cho rằng bão mặt trời không thể trực tiếp gây ra sóng thần nhưng có thể kích hoạt động đất dẫn tới những cơn sóng mạnh.

Đăng ngày: 09/09/2022
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất có kích thước của sao Mộc?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất có kích thước của sao Mộc?

Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 09/09/2022
Sức mạnh

Sức mạnh "ẩn thân" của siêu tên lửa khủng nhất NASA: Kỳ quan kỹ thuật!

Câu chuyện về tên lửa SLS mạnh nhất lịch sử NASA - nếu hiểu sâu - có thể khiến nhiều người yêu mến nó hơn!

Đăng ngày: 09/09/2022

"Quái vật" Tư Mã Thiên mô tả đổi màu, sắp nổ tung trên bầu trời Trái đất

Sử gia kiêm nhà thiên văn học lừng danh của nhà Hán - Trung Quốc từng mô tả về một Betelgeuse màu vàng, chính là ngôi sao quái vật đỏ chói chúng ta đang nhìn thấy trên bầu trời hơn 2.000 năm sau.

Đăng ngày: 09/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News