Trên cả tuyệt vời, xem 3D ngay trên kính mắt thông thường

Dựa trên công nghệ ảnh ba chiều hiện tại, một nhóm chuyên gia về màn hình quang học đã phát minh ra một cách cải thiện màn hình 3D đủ nhỏ để hoạt động trong kính mắt thông thường.

Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một thiết bị đủ nhỏ để nhét vừa một cặp kính thông thường và có thể giải quyết sự cân bằng lâu đời trong màn hình ba chiều - dẫn đến hình ảnh ba chiều chân thực nhất từ trước đến nay.

Hình ba chiều thường được tạo ra bằng cách sử dụng các thiết bị chiếu gọi là bộ điều biến ánh sáng không gian (SLM). Ánh sáng được phát ra qua thiết bị làm thay đổi hình dạng của sóng ánh sáng ở một khoảng cách cụ thể, tạo ra bề mặt có thể nhìn thấy được.

Trên
Các nhà nghiên cứu thậm chí còn tiến gần hơn đến hình ảnh ba chiều thực tế. (Ảnh: Andrew Brookes).

Nhưng vì SLM được làm từ công nghệ hiển thị tinh thể lỏng/silicon (LCoS), nên công nghệ ảnh ba chiều hiện tại phù hợp với trường nhìn hẹp như màn hình phẳng. Người xem phải được đặt trong một góc nhìn hẹp – bất cứ nơi nào bên ngoài nó và ánh sáng sẽ khúc xạ quá nhiều, khiến ánh sáng không thể nhìn thấy được.

Có thể mở rộng góc để hình ảnh rõ nét nhưng độ trung thực bị mất do công nghệ LCoS hiện tại không có sẵn số lượng pixel để duy trì hình ảnh trên một trường rộng hơn. Điều này có nghĩa là ảnh ba chiều có xu hướng nhỏ và rõ ràng hoặc lớn và khuếch tán, đôi khi biến mất hoàn toàn nếu người xem nhìn theo hướng khác đủ xa so với góc mà nó có thể nhìn thấy được.

Felix Heide, trợ lý giáo sư khoa học máy tính tại Princeton, Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu, đã giải thích tầm quan trọng của góc nhìn. “Để có được trải nghiệm tương tự, bạn cần phải ngồi trước màn hình rạp chiếu phim”, ông nói.

Công nghệ mới có thể được chiếu trên kính mắt thông thường và chúng cũng nhỏ và nhẹ đến mức người đeo không cần các công cụ như tai nghe VR cồng kềnh.

Phát hiện này cũng sẽ làm cho các ứng dụng sử dụng ảnh ba chiều – chẳng hạn như trong màn hình VR và AR – trở nên phổ biến hơn vì công nghệ màn hình có thể dễ sử dụng hơn, nhẹ hơn và siêu mỏng.

Cải tiến quan trọng của nhóm Princeton là tạo ra thành phần quang học thứ hai hoạt động với SLM, lọc đầu ra của nó để mở rộng trường nhìn trong khi vẫn giữ được chi tiết và độ ổn định trong ảnh ba chiều với chất lượng hình ảnh bị suy giảm thấp hơn nhiều.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ giúp giảm 80% chất thải hạt nhân ở nhà máy

Công nghệ giúp giảm 80% chất thải hạt nhân ở nhà máy

Một nhà khoa học tại công ty phân hạch tư nhân Transmutex phát triển phương pháp mới có thể giảm tới 80% độ phóng xạ của chất thải hạt nhân.

Đăng ngày: 29/05/2024
Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đăng ngày: 23/05/2024
Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

Đăng ngày: 22/05/2024

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Đăng ngày: 22/05/2024
Xúc giác nhân tạo giúp robot nhạy cảm như người

Xúc giác nhân tạo giúp robot nhạy cảm như người

Các nhà khoa học đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo có thể ứng dụng trong chế tạo bàn tay giả, giúp robot có khả năng cảm nhận như con người.

Đăng ngày: 21/05/2024
Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

Công nghệ ô tô đổi màu là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi đầy hứa hẹn, mang đến tiềm năng thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp xe hơi.

Đăng ngày: 18/05/2024
Thiết kế máy bay siêu thanh không cánh 1.850km/h

Thiết kế máy bay siêu thanh không cánh 1.850km/h

Mẫu máy bay hình tam giác của nhà thiết kế Oscar Viñal trông giống tàu vũ trụ, hứa hẹn rút ngắn gần một nửa thời gian bay xuyên qua Đại Tây Dương.

Đăng ngày: 17/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News