Trình tự lên ngôi của Vua Charles III sau khi Nữ hoàng Anh băng hà

Vào thời điểm Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, ngai vàng được truyền ngay lập tức cho người thừa kế - Thái tử Charles III - nhưng có một số thủ tục ông phải thực hiện để lên ngôi vua.

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì, Thái tử Charles trở thành người kế vị ngai vàng, với vương hiệu Vua Charles III.

Trong những ngày tới, trước mắt, Vua Charles III phải đối mặt với cả hai thách thức là nỗi đau mất đi người mẹ thân yêu và lãnh đạo đất nước.

Trình tự lên ngôi của Vua Charles III sau khi Nữ hoàng Anh băng hà
Nữ hoàng Elizabeth II và con trai Thái tử Charles - người vừa trở thành tân vương. (Nguồn: AFP).

Loading...

Tân vương Charles III bày tỏ lòng kính trọng đối với người mẹ kính yêu của mình trong một tuyên bố, khẳng định sự ra đi của Nữ hoàng là khoảnh khắc đau buồn nhất đối với ông và tất cả các thành viên trong gia đình.

Nhà vua chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị quân vương đáng kính và một người mẹ rất mực kính yêu. Sự mất mát này sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, các vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như rất nhiều người trên khắp thế giới".

Nhà vua và vợ ông, Hoàng hậu Camilla, hiện đang ở Balmoral, sẽ trở lại London vào ngày 9/9 và sẽ phát biểu trước công chúng vào cùng ngày.

Theo BBC, vào thời điểm Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, ngai vàng được truyền ngay lập tức và không theo nghi lễ cho người thừa kế - Thái tử Charles III, con trai nữ hoàng. Nhưng có một số thủ tục ông phải thực hiện để lên ngôi vua.

Một trong những hành động đầu tiên của ông sẽ là quyết định có nên trị vì với tư cách là Vua Charles hay lấy một tên khác. Và ông sẽ có vương hiệu Charles III dù có thể chọn bất kỳ tên nào trong số bốn tên và tên đệm của mình - Charles Philip Arthur George.

Dù là người thừa kế ngai vàng nhưng Hoàng tử William, con trai ông Charles, sẽ không nghiễm nhiên kế thừa danh hiệu của cha, gọi là Hoàng tử xứ Wales. Tuy nhiên, William ngay lập tức kế thừa tước hiệu khác của cha mình, Công tước xứ Cornwall. Vợ của Hoàng tử William, Catherine sẽ được gọi là Nữ công tước xứ Cornwall.

Trong khoảng 24 giờ đầu tiên sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Charles sẽ chính thức được phong làm Vua. Nghi lễ diễn ra tại Cung điện St James ở London, trước Hội đồng Đăng cơ - tổ chức bao gồm các thành viên của Hội đồng Cơ mật là một nhóm các nghị sỹ cấp cao và nhiều nhân vật lớn khác.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật công bố việc Nữ hoàng Elizabeth băng hà và đọc một bản tuyên ngôn. Theo truyền thống, đây là một loạt các lời cầu nguyện và cam kết, khen ngợi vị quân vương trước đó và cam kết ủng hộ vị vua mới.

Hội đồng Đăng cơ họp lại - thường là một ngày sau đó - và lần này, Nhà vua sẽ tham dự, cùng với Hội đồng Cơ mật. Dù không có màn "tuyên thệ" khi bắt đầu triều đại của một quốc vương Anh nhưng nhà vua mới sẽ có lời tuyên bố "Thượng đế hãy phù hộ cho Quân vương".

Tiếng súng chào mừng sẽ được bắn ở Công viên Hyde, Tháp London và từ các tàu hải quân, và tuyên ngôn công bố Charles là Vua sẽ được đọc tại Edinburgh, Cardiff và Belfast.

Vì cần có sự chuẩn bị, lễ đăng quang có khả năng không diễn ra sớm sau khi Vua Charles III lên ngôi. Thực tế, Nữ hoàng Elizabeth II kế vị ngai vàng vào tháng 2/1952 nhưng đến tháng 6/1953, bà mới đăng quang.

Trong 900 năm qua, lễ đăng quang đã được tổ chức tại Tu viện Westminster - William người Chinh phục (William the Conqueror, gốc Pháp) là quốc vương Anh đầu tiên được trao vương miện ở đó, và Vua Charles III sẽ là người thứ 40.

Đây là một buổi lễ của Anh giáo, được cử hành bởi Tổng giám mục Canterbury, vị giáo chủ Anh giáo. Ở phần cao điểm của buổi lễ, Ngài sẽ đặt Vương miện lên đầu Charles - một chiếc vương miện bằng vàng nguyên khối, có niên đại từ năm 1661.

Ngay sau khi nghe tin Nữ hoàng qua đời, mặc dù trời đổ mưa, người dân đã tập trung rất đông tại cung điện Buckingham ở London và đặt hoa tưởng niệm.

Cung điện Buckingham treo cờ rủ vào lúc 18h30 (giờ địa phương), thông báo chính thức về sự ra đi của Nữ hoàng được dán bên ngoài cung điện.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi.

Đăng ngày: 09/09/2022
Thái tử Charles trở thành Vua Vương quốc Anh

Thái tử Charles trở thành Vua Vương quốc Anh

Thái tử Charles, 73 tuổi, kế thừa ngôi vị, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh sau khi mẹ ông là Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Đăng ngày: 09/09/2022
Bác sĩ Campuchia giúp nạn nhân của nạn diệt chủng giành Giải

Bác sĩ Campuchia giúp nạn nhân của nạn diệt chủng giành Giải "Nobel châu Á"

Bác sỹ tâm lý người Campuchia Chhim Sotheara đã đạt giải thưởng Ramon Magsaysay năm 2022 - được coi là giải " Nobel của châu Á".

Đăng ngày: 08/09/2022
Câu chuyện phía sau tờ USD mệnh giá cao nhất: 100.000 USD

Câu chuyện phía sau tờ USD mệnh giá cao nhất: 100.000 USD

“Tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi”, chúng ta vẫn thường nghe câu nói này. Nhưng dù bạn có ý kiến gì về tiền, tiền vẫn là thứ cần thiết trong thế giới ngày nay.

Đăng ngày: 02/09/2022
Tiến sĩ Việt tại Google dùng AI chuyển văn bản thành ảnh

Tiến sĩ Việt tại Google dùng AI chuyển văn bản thành ảnh

TS Lương Minh Thắng cùng 10 chuyên gia tại Google Brain xây dựng mô hình Parti, dạy cho trí tuệ nhân tạo có thể vẽ tranh dựa trên từ ngữ mô tả.

Đăng ngày: 24/08/2022
Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật "đi lạc" và những chuyện thú vị trong nghề

Công việc của cô tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế nó đòi hỏi rất nhiều thứ, chứa đựng vô số rủi ro.

Đăng ngày: 23/08/2022
Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật "đi lạc" những chuyện thú vị trong nghề

Công việc của cô tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế nó đòi hỏi rất nhiều thứ, chứa đựng vô số rủi ro.

Đăng ngày: 23/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News