Trực thăng NASA cất cánh lần thứ 7 trên sao Hỏa

Chiếc trực thăng nặng 1,8 kg bay lên bầu trời sao Hỏa lần nữa hôm 8/6 sau khi gặp trục trặc trong chuyến bay cuối tháng 5.

Trực thăng NASA cất cánh lần thứ 7 trên sao Hỏa
Trực thăng Ingenuity chụp ảnh bóng của chính nó từ camera định vị trong chuyến bay thứ 7 hôm 8/6. (Ảnh: NASA).

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA cho biết chuyến bay mới nhất của Ingenuity không gặp bất cứ vấn đề nào. Trực thăng rời khỏi mặt đất vào 22h54 ngày 8/6 theo giờ Hà Nội. Theo đúng kế hoạch, Ingenuity bay 106 m về phía nam từ vị trí trước đó ở đáy miệng hố Jezero trên hành tinh đỏ, lơ lửng trên không gần 63 giây. Chiếc trực thăng hoạt động nhờ năng lượng Mặt Trời hạ cánh xuống bãi đáp mới lần thứ 4 kể từ khi đến sao Hỏa cùng với robot tự hành Perseverance hôm 18/2.

Ingenuity rời khỏi bụng robot Perseverance hôm 3/4, bắt đầu đợt bay kéo dài 50 ngày, được thiết kế để chứng minh bay bằng động cơ khả thi trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa. Ingenuity thực hiện 5 chuyến bay trong suốt quá trình, sau đó bắt đầu nhiệm vụ mở rộng là thể hiện tiềm năng dò đường cho robot tự hành.

Loading...

Chuyến bay đầu tiên của nhiệm vụ mở rộng diễn ra hôm 22/5 không hoàn toàn trôi chảy. Ingenuity gặp sự cố khiến việc nhập ảnh từ camera định vị vào máy tính bị gián đoạn trong thời gian ngắn. Nhưng trực thăng đã khắc phục được vấn đề, hạ cánh an toàn gần địa điểm định trước.

Robot Perseverance quay video và thỉnh thoảng ghi âm 5 chuyến bay đầu tiên của Ingenuity. Nhưng sau đó robot lớn cỡ chiếc xe phải ngừng nhiệm vụ ghi hình để bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ khoa học của nó là tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để mang về Trái Đất trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hình ảnh vệ tinh chụp nơi đáp trên sao Hỏa của tàu thăm dò Thiên Vấn 1

Hình ảnh vệ tinh chụp nơi đáp trên sao Hỏa của tàu thăm dò Thiên Vấn 1

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) ngày 7/6 vừa công bố hình ảnh mới cho thấy địa điểm mà tàu thăm dò Thiên Vấn 1 của nước này đáp trên bề mặt sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/06/2021
Tàu đổ bộ sao Hỏa

Tàu đổ bộ sao Hỏa "tắm cát" để làm sạch bụi

Tàu đổ bộ NASA xúc cát và trút xuống gần tấm pin mặt trời trong lúc gió thổi mạnh, làm bay bớt một phần bụi bám trên pin.

Đăng ngày: 07/06/2021
Robot sao Hỏa phủ bụi

Robot sao Hỏa phủ bụi "đắp chiếu" sau 10 năm dừng hoạt động

Spirit, robot NASA hạ cánh xuống sao Hỏa năm 2004, xuất hiện trong ảnh chụp của tàu vũ trụ đang bay trên quỹ đạo hành tinh này.

Đăng ngày: 04/06/2021
Robot NASA chụp đám mây phát sáng trên sao Hỏa

Robot NASA chụp đám mây phát sáng trên sao Hỏa

Robot Curiosity gửi về hàng loạt ảnh chụp đen trắng và có màu ghi hình những đám mây sáng lấp lánh nằm ở độ cao lớn.

Đăng ngày: 31/05/2021
Tàu thăm dò của NASA tìm thấy muối hữu cơ trên sao Hỏa

Tàu thăm dò của NASA tìm thấy muối hữu cơ trên sao Hỏa

Các nhà khoa học của NASA cho biết tàu thăm dò Curiosity của cơ quan này đã phát hiện ra bằng chứng về muối hữu cơ trên sao Hỏa, đây có thể là tàn tích của sự sống vi sinh vật cổ đại trên Hành tinh Đỏ.

Đăng ngày: 27/05/2021
Robot Trung Quốc lăn bánh trên bề mặt sao Hỏa

Robot Trung Quốc lăn bánh trên bề mặt sao Hỏa

Thiết bị thăm dò Chúc Dung đã rời bệ hạ cánh và di chuyển trên bề mặt sao Hỏa, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Đăng ngày: 25/05/2021
Tàu thăm dò của Trung Quốc gửi hình ảnh từ sao Hỏa

Tàu thăm dò của Trung Quốc gửi hình ảnh từ sao Hỏa

Sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa mang tên Thiên Vấn-1 (Tianwen), gồm một tàu vũ trụ bay theo quỹ đạo, 1 tàu đổ bộ và 1 robot thăm dò, được triển khai từ trạm phóng tàu vũ trụ Văn Xương (Wenchang) từ 23/7/2020.

Đăng ngày: 20/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News