Trùm công nghệ ra tay... diệt muỗi

Các nhà nghiên cứu ở Thung lũng Silicon đang triển khai chương trình diệt muỗi quy mô lớn ở hạt Fresno thuộc bang California - Mỹ bằng cách thả khoảng 80.000 "con muỗi chiến binh" ra môi trường.

Ông Jacob Crawford - nhà khoa học cấp cao của Verily Life Sciences, công ty nghiên cứu thuộc Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) - chia sẻ muỗi được nuôi trong hệ thống nuôi muỗi tự động của Verily ở phía Nam TP San Francisco và bị cho nhiễm một loại vi khuẩn thông thường là Wolbachia.

Khi những con muỗi đực nhiễm Wolbachia được thả ra tự nhiên và giao phối với muỗi cái, muỗi cái không thể đẻ trứng được nữa. Cứ thế, toàn bộ loài muỗi cũng như những bệnh dịch mà chúng làm trung gian lây nhiễm có thể bị tiêu diệt hoàn toàn.

Theo hãng tin Bloomberg, nhiều phương pháp diệt muỗi công nghệ cao khác cũng được đưa ra. Trong số đó, tỉ phú Mỹ Bill Gates cam kết chi hơn 1 tỉ USD cho những công nghệ có thể giúp quét sạch bệnh sốt rét, bao gồm nỗ lực biến đổi gene loài muỗi gây tranh cãi. Trong khi đó, cách tiếp cận của Verily lại dựa trên chiến lược "xưa như trái đất" là can thiệp vào khả năng sinh sản của muỗi.

Loading...

Trùm công nghệ ra tay... diệt muỗi
Một nhân viên của Verily đang kiểm tra khay ấu trùng muỗi tại nhá máy ở bang California – Mỹ. (Ảnh: BLOOMBERG).

Tại trụ sở của Verily, nhà máy nuôi "chiến binh muỗi" được tự động hóa. Khi trứng muỗi được đẻ ra, robot nuôi chúng đến lúc trưởng thành rồi đưa vào các thùng chứa đầy nước và không khí, cho ăn và giữ ấm. Một số robot khác có nhiệm vụ phân loại muỗi theo giới tính. Tất cả số muỗi được chọn sẽ được nhận dạng kỹ thuật số để các nhà nghiên cứu theo dõi từ trạng thái của trứng đến tọa độ GPS cụ thể nơi chúng được thả ra.

Mỗi sáng trong mùa hoạt động của muỗi (từ tháng 4 đến 11), những chiếc xe tải của Verily chạy dọc các khu vực nhiều cây cối ở hạt Fresno để thả muỗi. Tại các địa điểm xác định trước, một thuật toán tự động sẽ thả số lượng muỗi được tính toán cẩn thận ra môi trường. Trong năm nay, Verily đã tiến hành đợt thả muỗi thứ hai.

Chỉ trong hơn 6 tháng, công ty này thả hơn 15 triệu con muỗi. Kết quả từ năm 2017 cho thấy lượng muỗi cái hút máu đã giảm 2/3 và trong năm nay, con số này là 95%. Dự án thứ hai của Verily thực hiện tại thị trấn Innisfail - Úc kết thúc hồi tháng 6 cũng giúp tiêu diệt 80% số muỗi.

Hiện chưa rõ sau khi chương trình năm nay kết thúc, Verily có mở rộng hoạt động vào năm tới hay không vì chi phí nuôi thả muỗi này khá đắt. Ngoài ra, theo Bloomberg, cũng chưa rõ thế giới sẽ ra sao nếu muỗi tuyệt chủng. Vai trò sinh thái của muỗi chưa được nghiên cứu đầy đủ dù một số nhà khoa học cho rằng không có chúng cũng không sao.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cây có độc gây chết người mọc nhiều ở Việt Nam

Loài cây có độc gây chết người mọc nhiều ở Việt Nam

Cây mắt mèo còn có nhiều tên gọi khác như cây mai dương, trinh nữ nâu hay trinh nữ đầm lầy. Loài cây này có họ hàng với cây trinh nữ mọc rất nhiều ở Việt Nam.

Đăng ngày: 03/12/2018
Bạn có biết cây trồng trong nhà di chuyển như thế nào trong một ngày không?

Bạn có biết cây trồng trong nhà di chuyển như thế nào trong một ngày không?

Cây trồng cũng giống như con người, ban ngày thì vươn ra ngoài đón ánh bình minh và buổi tối thì thu mình lại để ngủ. Có thể bạn sẽ không tin sau khi xem đoạn video time-lapse sau, bạn sẽ rõ.

Đăng ngày: 02/12/2018
Kinh dị loài ong biến con mồi thành

Kinh dị loài ong biến con mồi thành "xác sống"

Loài ong ký sinh sở hữu năng lực "rợn người" này thuộc chi Zatypota, được các nhà nghiên cứu phát hiện trong rừng nhiệt đới Amazon ở Ecuador.

Đăng ngày: 01/12/2018
Rừng Amazon đang bị hủy diệt với tốc độ chưa từng thấy trong 10 năm qua

Rừng Amazon đang bị hủy diệt với tốc độ chưa từng thấy trong 10 năm qua

Theo số liệu do Bộ Môi trường Brazil cung cấp mới đây, tốc độ cây rừng bị tàn phá trong năm 2018 đã cao hơn đến 72% so với cùng kỳ năm 2004.

Đăng ngày: 28/11/2018
Trạm vũ trụ quốc tế bị nhiễm vi khuẩn lạ

Trạm vũ trụ quốc tế bị nhiễm vi khuẩn lạ

Một nhóm nghiên cứu của NASA đã phát hiện một hệ sinh thái phát triển mạnh của “sinh vật gây bệnh” trên ISS tương tự như loài vi khuẩn được tìm thấy trong các bệnh viện trên trái đất.

Đăng ngày: 26/11/2018
Tại sao cây chết ở vùng nhiệt đới?

Tại sao cây chết ở vùng nhiệt đới?

Nhóm các nhà khoa học quốc tế từ Đại học South Wales đã tiến hành nghiên cứu xác định tại sao một số loài cây nhiệt đới dễ chết trong khi những loài khác lại sống “rất dai”.

Đăng ngày: 26/11/2018

"Soi" nấm độc, rất giống nấm đông trùng hạ thảo ve sầu ở Việt Nam

Loài nấm này vô cùng độc, có thể gây tử vong cho con người, chất độc trong nó không hề bị mất đi khi sơ chế, hay đun nấu bằng nhiệt.

Đăng ngày: 25/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.