Trung Quốc bắt đền Nhật 500.000USD vì để gấu trúc chết

Trong tuần này, một phái đoàn Trung Quốc sẽ sang Nhật để điều tra cái chết của một con gấu trúc lớn mà nước này cho vườn thú Nhật mượn. Ngoài ra, Trung Quốc đang muốn Nhật bồi thường 500.000 USD vì tổn thất này.


Gấu trúc Kou Kou lúc còn sống

Gấu trúc Kou Kou chết hôm 8/9 vì tim ngừng đập do không hồi phục sau khi được gây mê ở vườn thú Oji, phía tây thành phố cảng Kobe. Các bác sĩ thú ý đã tiêm thuốc mê để chú gấu đực 14 tuổi này bình tĩnh lại, như một phần trong chương trình thụ thai cho gấu cái Tan Tan. Bác sĩ tìm cách lấy tinh dịch của Kou Kou sau khi nó chết.

Cục lâm nghiệp Trung Quốc đã yêu cầu công viên Nhật niêm phong xác chết con vật và phái một nhóm chuyên gia tới nước này để điều tra, truyền thông quốc gia Trung Quốc cho biết.

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng gấu trúc Kou Kou chết vì bị tiêm thuốc mê quá liều và đang chất vấn tại sao các bác sĩ thú y Nhật lại lấy tinh dịch của gấu khi không phải mùa giao phối, báo Oriental Morning Post đưa tin.

Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc, nước này đã ký một thỏa thuận gây giống với Nhật, trong đó gồm cả điều khoản bồi thường 500.000 USD nếu một con gấu trúc chết.

Gấu trúc lớn, loại động vật có nguy cơ tiệt chủng cao ở Trung Quốc, nổi tiếng là có khả năng sinh sản thấp.

Cái chết của Kou Kou xảy ra sau khi vườn thú Ueno ở Tokyo đi tới thỏa thuận hồi tháng 7 về việc nhận một cặp gấu trúc từ Trung Quốc, theo thỏa thuận lên tới gần 1 triệu USD/năm trong thập niên tới. Số tiền này sẽ được dùng để bảo vệ động vật hoang dã tại Trung Quốc.

Hiện thời, chỉ còn 1.600 gấu trúc sống hoang dã. Gần 300 con khác hiện sống theo chương trình nuôi ăn trên toàn cầu, chủ yếu là ở Trung Quốc, báo cáo thống kê chính thức từ Bắc Kinh cho biết.

TIN CŨ HƠN
Cá sấu hỏa tiễn là gì mà phàm ăn, hung dữ đáng sợ?

Cá sấu hỏa tiễn là gì mà phàm ăn, hung dữ đáng sợ?

Có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, việc nuôi cá sấu hỏa tiễn nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Đăng ngày: 03/03/2026
10 loài động vật thọ nhất hành tinh

10 loài động vật thọ nhất hành tinh

Hiếm người đạt đến tuổi ngoài 100, nhưng trong thế giới động vật, có những loài sống cả trăm, thậm chí nghìn tuổi như rùa, nhím biển, bọt biển...

Đăng ngày: 28/02/2026
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.

Đăng ngày: 15/02/2026
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.

Đăng ngày: 08/02/2026
Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật muôn màu với bao điều lý thú. Không ai có thể tự cho mình là hiểu khá rõ về mọi loài tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 07/02/2026
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.

Đăng ngày: 05/02/2026
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.

Đăng ngày: 02/02/2026
Khoa Học News