Trung Quốc đặt mốc thời gian khám phá hành tinh có thể sống được ngoài Hệ Mặt trời

Trung Quốc đã vạch ra một loạt kế hoạch đầy tham vọng mới về thám hiểm vũ trụ, trong đó có mục tiêu đến năm 2030 khám phá các hành tinh có thể sinh sống được ngoài Hệ Mặt trời.

Chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) – ông Wu Yansheng tiết lộ rằng đến năm 2025, nước này lên kế hoạch phóng tàu thăm dò khám phá các tiểu hành tinh gần Trái đất và vành đai chính của sao Chổi. Bên cạnh đó, trong 10 - 15 năm tới, Trung Quốc sẽ thực hiện sứ mệnh lấy mẫu vật trên Sao Hỏa.

Cũng theo ông Wu Yansheng, Trung Quốc có kế hoạch tiến hành các cuộc khảo sát sao Mộc và sao Thiên Vương, cũng như Hệ Mặt trời và biên giới của nó. Đến năm 2030, nước này dự kiến triển khai sứ mệnh mang tên "Tìm kiếm Tiếng nói" để khám phá xem có hành tinh nào bên ngoài Hệ Mặt trời thích hợp cho con người sinh sống hay không.

Theo CASC, Trung Quốc cũng đang phát triển một phương tiện phóng có người lái thế hệ tiếp theo để đáp ứng nhu cầu chiến lược dài hạn về thăm dò Mặt Trăng. Đây là bệ phóng ba tầng rưỡi cao 90 mét, đường kính 5 mét và nặng khoảng 2.187 tấn khi phóng. Thiết bị này dự kiến có chuyến bay đầu tiên vào năm 2027.

Loading...

Một mẫu tên lửa đẩy hạng nặng mới là Trường Chinh-9 cũng đang được phát triển. Đây là một siêu tên lửa ba tầng, có đường kính 10 mét với chiều cao 110 mét, có khả năng đưa vật có tải trọng 150 tấn vào quỹ đạo gần Trái đất, 50 tấn vào quỹ đạo chuyển giao Mặt Trăng (LTO). Chuyến bay đầu tiên của Trường Chinh-9 được dự kiến vào khoảng năm 2030.

Trung Quốc đặt mốc thời gian khám phá hành tinh có thể sống được ngoài Hệ Mặt trời
Hình ảnh chụp tại trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc sáng 30/11 cho thấy tàu Thần Châu-15 đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Wu cũng chia sẻ những tiến bộ mới nhất trong sứ mệnh thăm dò Mặt Trăng giai đoạn 4 của Trung Quốc. Tàu thăm dò Thường Nga-6 (Chang'e-6) sẽ di chuyển đến nửa không nhìn thấy được của Mặt Trăng vào khoảng năm 2025. Nửa không nhìn thấy được của Mặt Trăng là phần bán cầu luôn “quay lưng” lại với Trái đất.

Tàu Thường Nga-7 (Chang'e-7) dự kiến sẽ khảo sát môi trường và nghiên cứu tài nguyên của Cực Nam trên Mặt Trăng vào khoảng năm 2026. Cùng với tàu Thường Nga-7, Thường Nga-8 (Chang'e-8) sẽ được phóng vào khoảng năm 2028 để tạo thành cấu trúc cơ bản cho Trạm Nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế.

Trung Quốc cũng đang xây dựng "internet Mặt Trăng" tích hợp các chức năng chuyển tiếp dữ liệu, điều hướng và viễn thám, với hy vọng rằng phi hành gia, kỹ sư vũ trụ và nhà khoa học trong tương lai được gửi đến trạm nghiên cứu Mặt Trăng có thể sử dụng internet để đăng lên mạng xã hội giống như trên Trái đất.

Tờ Global Times đưa tin Trung Quốc cũng đang để mắt đến các tàu vũ trụ có thể tái sử dụng sẽ đưa đón giữa Trái đất và không gian vũ trụ với chi phí thấp, độ tin cậy và tính linh hoạt cao.

Ông Wu nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là đưa Trung Quốc trở thành một trong những cường quốc vũ trụ hàng đầu thế giới vào năm 2030 và thúc đẩy Trung Quốc như một cường quốc vũ trụ mạnh mẽ trên thế giới vào năm 2045”.

Vào Ngày Vũ trụ Trung Quốc (24/4) năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã viết bức thư gửi đến các nhà khoa học vũ trụ cấp cao, khuyến khích họ “tăng cường và mở rộng khám phá vũ trụ đồng thời nhanh chóng biến Trung Quốc thành cường quốc vũ trụ”.

Trung Quốc đã dành vài thập niên gần đây để dần dần xây dựng trạm vũ trụ của riêng nước này có tên Thiên Cung, theo phong cách của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Thiên Cung nằm ở vị trí cao hơn 161km so với ISS và có kích thước bằng 1/5 ISS.

Dự kiến trong tương lai trạm vũ trụ Thiên Cung sở hữu tới 6 module, vẫn được coi là khiêm tốn so với ISS vốn có 17 module trong đó có 8 module của Mỹ, 6 module của Nga, 2 module thuộc về Nhật Bản và một module của châu Âu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vũ trụ được tính tuổi bằng cách nào?

Vũ trụ được tính tuổi bằng cách nào?

Vũ trụ đã có khoảng 13,8 tỷ năm tuổi, nhưng làm sao chúng ta biết được như vậy?

Đăng ngày: 25/12/2022
Phát hiện tài tích vụ nổ siêu tân tinh dưới thời vua Nghiêu

Phát hiện tài tích vụ nổ siêu tân tinh dưới thời vua Nghiêu

Các nhà thiên văn học phát hiện tàn tích của một vụ nổ siêu tân tinh cực mạnh từ hơn 4.000 năm trước và có thể quan sát bằng mắt thường.

Đăng ngày: 24/12/2022
Tiểu hành tinh bay gần Trái đất hơn cả vệ tinh

Tiểu hành tinh bay gần Trái đất hơn cả vệ tinh

Một tiểu hành tinh lớn bằng chiếc ôtô được phát hiện cùng ngày vật thể bay qua Trái đất ở khoảng cách gần hơn những vệ tinh viễn thông lớn ở quỹ đạo địa đồng bộ.

Đăng ngày: 23/12/2022
NASA chỉ cách xem

NASA chỉ cách xem "xe ông già Noel ISS" lướt qua bầu trời đêm Giáng sinh

Có thể nói các nhà khoa học đang miệt mài ngày đêm nghiên cứu không gian vũ trụ trên trạm ISS chính là " những ông già Noel" mang kiến thức mới về cho nhân loại.

Đăng ngày: 22/12/2022
Đêm nay Việt Nam chiêm ngưỡng cực đại mưa sao băng

Đêm nay Việt Nam chiêm ngưỡng cực đại mưa sao băng "gấu con"

Với bóng tối trăng non, người Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022 rất rõ nếu được thời tiết ưu ái.

Đăng ngày: 22/12/2022
Phát hiện 2 hành tinh giống y Trái đất, rất gần và có thể ở được

Phát hiện 2 hành tinh giống y Trái đất, rất gần và có thể ở được

Nằm ở một khu vực khá tối cách chúng ta chỉ 16 năm ánh sáng, 2 hành tinh giấu mặt mang khí hậu ôn đới mát lành đã bị các cuộc khảo sát thiên văn trước đây bỏ sót.

Đăng ngày: 22/12/2022
Tên lửa Vega-C của châu Âu mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng

Tên lửa Vega-C của châu Âu mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng

Tên lửa Vega-C, do Cơ quan Vũ trụ châu Âu phát triển, đã bị mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng từ vùng lãnh thổ hải ngoại Guiana thuộc Pháp trong nhiệm vụ đưa 2 vệ tinh của Airbus lên quỹ đạo.

Đăng ngày: 22/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News