Trung Quốc dùng tia vũ trụ "quét" tường thành 700 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện những đoạn có mật độ bất thường trên tường thành nhà Minh do hoàng đế Chu Nguyên Chương xây dựng.

Tường thành Tây An là một kỳ quan khảo cổ và Di sản Thế giới của UNESCO. Tường thành này được xây vào thế kỷ 14 bởi Chu Nguyên Chương, hoàng đế đầu tiên của nhà Minh. Công trình đã trải qua vài lần gia cố từ khi xây dựng. Tuy nhiên, để xem xét khu vực nào cần can thiệp, hiện nay các nhà nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cao cấp là sử dụng tia vũ trụ để phát hiện những chỗ khác thường bên trong bức tường thành cao 12 m và dày 18 m.

Trung Quốc dùng tia vũ trụ quét tường thành 700 năm tuổi
Tia vũ trụ có thể xuyên qua tường thành Tây An cao 12m và dày 18m. (Ảnh: Science News).

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Applied Physics vào tháng 1/2022, nhà vật lý hạt nhân Zhiyi Liu ở Đại học Lan Châu, Trung Quốc và cộng sự tạo ra hình ảnh scan bằng hạt muon có độ phân giải cao nhất của công trình khảo cổ. Ảnh scan hé lộ biến động mật độ bên trong tường thành Tây An. Những chỗ biến động có thể là dấu hiệu của lỗi xây dựng nguy hiểm hoặc cấu trúc ẩn giấu có giá trị về mặt khảo cổ.

Loading...

Phương pháp mà các nhà nghiên cứu sử dụng mang tên muography, sử dụng hạt hạ nguyên tử gọi là muon, do tia vũ trụ sản sinh với số lượng dồi dào. Tuy có cùng điện tích như electron, muon nặng hơn gấp 200 lần. Khi tia vũ trụ (thường là proton hoặc nguyên tử) xuyên qua khí quyển ở tốc độ cao, chúng có thể tạo ra cơn mưa hạt muon.

Dù chỉ tồn tại 2,2 micro giây, khoảng 10.000 hạt muon rơi xuống mặt đất mỗi phút trước khi phân rã thành electron và hai loại neutrino. Khi xuyên qua vật thể rắn, chúng phân tán do tương tác với nguyên tử. Thông qua đo hạt muon bị phân tán, các nhà nghiên cứu có thể lập bản đồ cấu trúc 3 chiều bên trong vật thể rắn.

Kỹ thuật trên từng được áp dụng với các núi lửa, bao gồm 3 núi lửa nổi tiếng nhất ở Italy là Stromboli, Etna, và Vesuvius. Hạt muon cũng được dùng để nghiên cứu sông băng, thậm chí đánh giá thiệt hại đối với nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau trận động đất và sóng thần ở muography năm 2011, đồng thời giúp phát hiện khoảng trống bên trong Đại kim tự tháp Giza.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải mã mật thư thất lạc của Nữ hoàng Mary sau 4 thế kỷ

Giải mã mật thư thất lạc của Nữ hoàng Mary sau 4 thế kỷ

Tài liệu mã hóa vốn được cho là văn bản tiếng Italy, nằm sâu trong thư viện quốc gia Pháp. Chúng sau đó được giải mã và phát hiện là thư của Nữ hoàng Mary viết vào thế kỷ XVI.

Đăng ngày: 11/02/2023

"Bộ pin Baghdad" 2.000 năm tuổi gây tranh cãi trong giới khảo cổ

Bình đất sét cổ, bên trong chứa một thanh sắt nằm trong ống đồng hình trụ, có khả năng tạo ra dòng điện 1,5 - 2 volt dấy lên suy đoán đây có thể là một loại pin cổ đại.

Đăng ngày: 10/02/2023
Nghiên cứu cho thấy, đây là món hải sản được người tiền sử yêu thích

Nghiên cứu cho thấy, đây là món hải sản được người tiền sử yêu thích

Nghiên cứu cho thấy, cua là món hải sản được người Neanderthal sống cách đây 90.000 năm yêu thích, họ thường nướng chúng trên than và ăn thịt đã nấu chín.

Đăng ngày: 10/02/2023
Phát hiện chuỗi hạt tí hon bằng vàng ròng 1.600 năm

Phát hiện chuỗi hạt tí hon bằng vàng ròng 1.600 năm

Chuỗi hạt từ thời La Mã được chế tạo tinh xảo với những viên vàng nhỏ được cố định lại với nhau, tạo thành hình giống bông hoa.

Đăng ngày: 10/02/2023
Vũ trường cũ được xác nhận là giáo đường Do Thái 700 năm tuổi

Vũ trường cũ được xác nhận là giáo đường Do Thái 700 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học ở thành phố Utrera mới đây tìm ra một trong những giáo đường Do Thái thời trung cổ hiếm hoi còn sót lại.

Đăng ngày: 09/02/2023
Phục dựng khuôn mặt người phụ nữ giàu có thuộc nền văn minh bí ẩn sống cách đây 2.000 năm

Phục dựng khuôn mặt người phụ nữ giàu có thuộc nền văn minh bí ẩn sống cách đây 2.000 năm

Các chuyên gia phục dựng thành công khuôn mặt người phụ nữ có địa vị cao thuộc nền văn minh bí ẩn Nabatea nhờ dựa vào hài cốt dưới mộ.

Đăng ngày: 09/02/2023
Quái vật ăn thịt kỷ Jura xuất hiện từ tổ tiên ma,

Quái vật ăn thịt kỷ Jura xuất hiện từ tổ tiên ma, "cháu họ" còn tồi tại?

Những hóa thạch lâu đời nhất của quái vật kỷ Jura thalattosuchia vừa được khai quật tại Anh và Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến các nhà khoa học bối rối, vì cho thấy chúng như trên trời rơi xuống cây sự sống Trái đất.

Đăng ngày: 08/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News