Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 gần Vũ Hán

Ngày 1/2, Trung Quốc phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N1 (cúm gia cầm) ở gần trung tâm vùng dịch do virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra ở miền trung nước này, báo South China Morning Post đưa tin.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo: “Ổ dịch được phát hiện tại một trang trại ở quận Song Thành, thành phố Thiệu Dương (tỉnh Hồ Nam). Trang trại có 7.850 con gà và 4.500 con trong số này đã chết vì bị lây nhiễm. Giới chức địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bùng phát”.

Hiện tại, Trung Quốc chưa ghi nhận trường hợp virus cúm A/H5N1 lây sang người ở ổ dịch trên.


Giới chức Trung Quốc tiêu hủy gà nhiễm virus cúm A/H5N1 trong đợt bùng phát năm 2013. (Ảnh: NYT)

Virus cúm A/H5N1 thường được gọi là virus cúm gia cầm, là chủng virus gây bệnh đường hô hấp ở các loại chim. Chủng virus này được phát hiện lần đầu tiên năm 1996 ở Trung Quốc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chủng virus này có khả năng lây nhiễm sang con người. Hầu hết người nhiễm bệnh là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhiễm bệnh. Tuy nhiên, thế giới đã có vaccine phòng ngừa loại virus này.

Điểm nguy hiểm của loại virus này là tỷ lệ tử vong ở người nhiễm bệnh cao. Theo thống kê của South China Morning Post trong vòng 15 năm qua, số trường hợp tử vong chiếm khoảng 60% tổng số ca nhiễm ở người, cao hơn rất nhiều so với virus SARS (khoảng 10%) hay virus Corona mới (khoảng 2%).

Ổ dịch cúm A/H5N1 được phát hiện giữa lúc Trung Quốc đang dồn toàn lực kiểm soát sự lây lan của virus 2019-nCoV. Đã có 259 người tử vong sau khi nhiễm virus 2019-nCoV (tất cả đều ở Trung Quốc), trong khi số ca nhiễm trên toàn cầu vượt qua con số 12.000 người.

TIN CŨ HƠN
Những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đăng ngày: 10/10/2025
Kỹ năng an toàn để sống sót khi ôtô bị tai nạn giao thông

Kỹ năng an toàn để sống sót khi ôtô bị tai nạn giao thông

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình Nguyễn Thành Nhân khuyên, khi có va chạm, hãy gắn chặt mình vào ghế ôtô, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành một khối chặt.

Đăng ngày: 09/10/2025
Phẫu thuật kéo dài chân diễn ra như thế nào?

Phẫu thuật kéo dài chân diễn ra như thế nào?

Để kéo dài chân, người bệnh phải trải qua ca phẫu thuật để cắt xương, dùng dụng cụ để kéo xương dài ra khoảng 1 mm/ngày.

Đăng ngày: 08/10/2025
Với 20 kháng sinh, 12 chất chống ung thư, tác dụng của nghệ vượt ngoài mong đợi

Với 20 kháng sinh, 12 chất chống ung thư, tác dụng của nghệ vượt ngoài mong đợi

Từ 4.500 năm trước, nghệ đã được sử dụng chủ yếu ở châu Á cả trong nấu ăn và điều trị nhiều chứng bệnh từ tiêu hóa, khớp... đến vết thương ngoài da.

Đăng ngày: 08/10/2025
Những tác dụng không ngờ của nước mía

Những tác dụng không ngờ của nước mía

Nước mía không chỉ có hương vị ngon mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể và ngăn ngừa một số bệnh. Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Đăng ngày: 08/10/2025
Viêm xoang và những điều cần biết

Viêm xoang và những điều cần biết

Viêm xoang là một bệnh thường gặp, hay mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Đăng ngày: 08/10/2025
Ăn bông cải xanh đúng cách kẻo lợi bất cấp hại

Ăn bông cải xanh đúng cách kẻo lợi bất cấp hại

Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh giàu dinh dưỡng nhưng cũng có những lưu ý nhất định mà trước khi chế biến ai cũng nên biết.

Đăng ngày: 06/10/2025
Khoa Học News