Trung Quốc phát hiện vật chất kỳ lạ ở vùng tối của Mặt trăng

Kết quả phân tích dữ liệu của robot tự hành Thỏ Ngọc 2 cho thấy hợp chất tìm được ở vùng tối của Mặt trăng nhiều khả năng là đá tan chảy.Trung Quốc phát hiện vật chất kỳ lạ ở vùng tối của Mặt trăng

Các nhà khoa học Trung Quốc công bố kết quả phân tích một hợp chất lạ trên Mặt trăng do robot tự hành Thỏ Ngọc 2 phát hiện vào tháng 7/2019 trong khi khám phá vùng tối của Mặt trăng. Bức ảnh chụp hợp chất giống gel thu hút nhiều sự chú ý từ các chuyên gia nghiên cứu Mặt trăng. Nhà nghiên cứu Gou Sheng cùng cộng sự ở Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phân tích dữ liệu từ camera toàn cảnh và camera tránh chướng ngại vật của robot tự hành, cũng như Quang phổ kế Cận hồng ngoại và Ánh sáng khả kiến (VNIS). Họ sử dụng quá trình mang tên Spectral Unmixing để phân tách quang phổ đo được từ VNIS nhằm xác định thành phần và số lượng vật liệu.

Trung Quốc phát hiện vật chất kỳ lạ ở vùng tối của Mặt trăng
Robot Thỏ Ngọc 2 chụp ảnh hợp chất ở vùng tối Mặt trăng. (Ảnh: Space).

Nhóm nghiên cứu mô tả vật liệu là dăm kết tan chảy do va chạm, màu xanh lá cây sẫm và sáng lấp lánh, dài 25 cm và rộng 16 cm. Dăm kết là mảnh vỡ của khoáng chất kết dính với nhau, hình thành do tác động từ lực va chạm lên lớp đất mặt của Mặt trăng. Vật liệu này rất giống mẫu vật dăm kết số hiệu 15466 và 70019 do tàu Apollo của NASA đem về Trái đất. Mẫu vật 70019 do phi hành gia kiêm nhà địa chất học Harrison "Jack" Schmitt thu thập cũng cấu tạo từ những mảnh vỡ khoáng chất sẫm màu và thủy tinh màu đen sáng lấp lánh. Tuy nhiên, Sheng và cộng sự không thể đưa ra kết luận chắc chắn do phân tích bị hạn chế bởi các phép đo của VNIS được tiến hành dưới điều kiện ánh sáng kém và nhiều yếu tố khác.

Loading...

Dan Moriarty, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, cho biết tàu Hằng Nga 4 đang khám phá một khu vực hoàn toàn mới trên Mặt trăng, do đó phân tích quang phổ đặc biệt khó khăn. "Chúng tôi không có mẫu vật từ khu vực này để giúp các nhà nghiên cứu lập mô hình so sánh. Vì lý do này, kết quả nghiên cứu có thể không chính xác. Tuy nhiên, cách tiếp cận và lập giả định của nhóm tác giả nghiên cứu rất xuất sắc", Moriarty nói. Ông cũng cho rằng cách giải thích của các nhà khoa học Trung Quốc về hợp chất khá hợp lý.

Tính đến ngày 14/6, robot Thỏ Ngọc 2 đã chạy 15,58m trên bề mặt Mặt trăng. Robot này đang thám hiểm một miệng hố nhỏ chứa vật liệu phản xạ có thể là mẫu vật thủy tinh tan chảy do va chạm khác trước khi tiếp tục di chuyển theo hướng tây bắc.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ảnh chụp sao chổi rực sáng tuyệt đẹp từ trạm vũ trụ

Ảnh chụp sao chổi rực sáng tuyệt đẹp từ trạm vũ trụ

Phi hành gia làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp ảnh sao chổi NEOWISE cùng vệt đuôi dài nổi bật trên nền trời đen thẫm.

Đăng ngày: 09/07/2020
Kính viễn vọng chụp ảnh tiểu hành tinh

Kính viễn vọng chụp ảnh tiểu hành tinh "lao vào nhau"

Hai tiểu hành tinh di chuyển qua trước ống kính của kính viễn vọng không gian Hubble, tạo thành các vệt sáng trông như cắt nhau trong ảnh.

Đăng ngày: 09/07/2020
Phát hiện chuẩn tinh bí ẩn trong vũ trụ non trẻ

Phát hiện chuẩn tinh bí ẩn trong vũ trụ non trẻ

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa phát hiện chuẩn tinh (quasar) ở rất xa trong vũ trụ khả kiến.

Đăng ngày: 09/07/2020
Phát hiện

Phát hiện "hành tinh giả thuyết": một Hải Vương Tinh hóa Trái đất

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học đã khám phá ra một vật thể kỳ lạ thuộc lớp hành tinh giả thuyết Chthonia, nằm cách Trái đất 730 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 08/07/2020
Mặt trăng đến từ đâu?

Mặt trăng đến từ đâu?

Mặt trăng không tự nhiên mà có và quay quanh Trái đất của chúng ta, đối với các nhà khoa học, nguồn gốc về sự hình thành của Mặt trăng vẫn còn là một điều bí ẩn.

Đăng ngày: 08/07/2020
Phi hành gia NASA chia sẻ hình ảnh mãn nhãn về ranh giới ngày và đêm trên Trái đất nhìn từ vũ trụ

Phi hành gia NASA chia sẻ hình ảnh mãn nhãn về ranh giới ngày và đêm trên Trái đất nhìn từ vũ trụ

Những hình ảnh cho ta cảm giác như bước vào 1 bộ phim khoa học viễn tưởng.

Đăng ngày: 07/07/2020
Lõi của Mặt trời trông ra sao?

Lõi của Mặt trời trông ra sao?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng du hành một chuyến vào vùng lõi của Mặt Trời. Điểm khởi hành là Trái Đất của chúng ta, nơi cách bề mặt Mặt Trời 148 triệu km.

Đăng ngày: 07/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News