Trung Quốc phóng cùng lúc 6 vệ tinh

Vụ phóng hôm 7/12 lập kỷ lục mới cho ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc về khả năng phóng vệ tinh quỹ đạo.

Vào lúc 4h52 chiều hôm qua theo giờ địa phương, Trung Quốc đã phóng cùng lúc sáu vệ tinh vào không gian, bao gồm HEAD-2A, HEAD-2B, Spacety-16, Spacety-1, Tianqi-4A và Tianqi-4B từ Trung tâm phóng Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây. Chúng được gắn trên đỉnh của tên lửa đẩy Kuaizhou-1A (KZ-1A) và đi vào quỹ đạo theo đúng kế hoạch.

Trung Quốc phóng cùng lúc 6 vệ tinh
Tên lửa Kuaizhou-1A mang sáu vệ tinh lên quỹ đạo. (Ảnh: China News).

Đây là lần phóng thứ hai, trong vòng chưa đầy sáu tiếng, từ Trung tâm phóng Thái Nguyên, đánh dấu bước đột phá trong khả năng phóng nhanh và phóng khẩn cấp vệ tinh của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc. Trước đó vào lúc 10h55 sáng, một tên lửa KZ-1A khác cũng đưa thành công vệ tinh Jilin-1 Gaofen 02B lên quỹ đạo.

Loading...

HEAD-2A và HEAD-2B là hai vệ tinh đầu tiên của tổ hợp Skywalker Constellation được phát triển bởi Công ty Công nghệ Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh. Chúng sẽ cung cấp cho người dùng toàn cầu các dịch vụ như quan trắc môi trường, tăng cường thông tin liên lạc khẩn cấp và thu thập thông tin trên máy bay, tàu thuyền.

Được phát triển bởi công ty Spacety có trụ sở tại Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Spacety-16 và Spacety-17 là các vệ tinh viễn thám micro-nano độ phân giải trung bình, chủ yếu được sử dụng trong phòng chống thiên tai, viễn thám và quan trắc môi trường vùng cực.

Hai vệ tinh còn lại là Tianqi-4A và vệ tinh Tianqi-4B được phát triển bởi một công ty công nghệ cao có trụ sở ở Bắc Kinh. Chúng là những vệ tinh quỹ đạo thấp, cung cấp các dịch vụ như truyền dữ liệu Internet Vạn vật toàn cầu, thông tin liên lạc khẩn cấp và theo dõi tài nguyên.

KZ-1A là tên lửa đẩy nhiên liệu rắn giá rẻ với độ tin cậy cao và thời gian chuẩn bị ngắn. Chúng được phát triển bởi Tổng công ty Hàng không vũ trụ Khoa học và Công nghiệp Trung Quốc, chủ yếu được sử dụng để phóng các vệ tinh quỹ đạo thấp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ảnh chụp thiên hà cách Trái đất 140 triệu năm ánh sáng

Ảnh chụp thiên hà cách Trái đất 140 triệu năm ánh sáng

NASA hôm 6/12 công bố bức ảnh chụp tuyệt đẹp của thiên hà NGC 5468 được ghi lại bởi kính viễn vọng không gian Hubble.

Đăng ngày: 09/12/2019
NASA đưa

NASA đưa "khách sạn robot" lên trạm vũ trụ quốc tế

NASA đã phát triển và gửi lên trạm ISS một kho công cụ robot (RiTS), được coi là khách sạn robot, ở bên ngoài trạm ISS, để tìm kiếm rò rỉ trong hệ thống làm mát của trạm quỹ đạo.

Đăng ngày: 09/12/2019
Sao chổi du hành liên sao sắp bay gần Trái đất nhất

Sao chổi du hành liên sao sắp bay gần Trái đất nhất

Các nhà thiên văn học sẽ có cơ hội quan sát 2I/Borisov, sao chổi đến từ hệ sao khác, ở mức độ chi tiết nhất từ trước đến nay.

Đăng ngày: 09/12/2019
Có bao nhiêu vệ tinh đang bay trên đầu chúng ta?

Có bao nhiêu vệ tinh đang bay trên đầu chúng ta?

Ông Nicholas Johnson cựu chuyên gia đầu ngành về vấn đề mảnh vụn trên quỹ đạo (orbital debris) của NASA nói về các vệ tinh nhân tạo đang bay trên quỹ đạo Trái Đất.

Đăng ngày: 08/12/2019
Lần đầu tiên phát hiện hành tinh lạ quay quanh

Lần đầu tiên phát hiện hành tinh lạ quay quanh "Mặt trời chết"

Cặp đôi ma quái mà các nhà khoa học Anh và Mỹ vừa xác định có thể hé lộ phần nào tương lai của trái đất và các hành tinh láng giềng, khi mặt trời của chúng ta chết trong vài tỉ năm nữa.

Đăng ngày: 07/12/2019
Hé lộ những phát hiện bất ngờ liên quan đến gió Mặt Trời và bão từ

Hé lộ những phát hiện bất ngờ liên quan đến gió Mặt Trời và bão từ

Những dữ liệu mà tàu thăm dò Parker Solar gửi về sẽ cung cấp những chi tiết mới về gió Mặt trời, các cơn bão từ và cách thức Mặt Trời tạo nên thời tiết trong vũ trụ.

Đăng ngày: 06/12/2019
NASA gửi những hình nộm đầu tiên bay quanh Mặt trăng để đo bức xạ

NASA gửi những hình nộm đầu tiên bay quanh Mặt trăng để đo bức xạ

Hai hình nộm có tên là Helga và Zohar sẽ tham gia chuyến đi này và sẽ đi xa hơn bất kỳ con người nào trước đây trên một con tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 06/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News