Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm phát sóng chương trình thí nghiệm trong hơn 100 ngày trồng hoa trên bề mặt Mặt trăng.

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã hạ cánh xuống vùng khuất của Mặt Trăng trong ngày 3/1. Trong hành trình này, tàu Hằng Nga 4 đã mang theo chiếc hộp bên trong chứa “vòng vi sinh thái bề mặt Mặt Trăng”.

Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng
Hộp chứa trứng tằm và hạt giống cây mà Trung Quốc đưa lên Mặt Trăng. (Ảnh: SCMP).

Hộp chứa này cao 18cm và đường kính 16cm, chứa trứng tằm và hạt giống khoai tây, cải xoong. Tuy chỉ nặng 3kg nhưng chiếc hộp này có giá lên tới hơn 10 triệu nhân dân tệ bởi riêng camera gắn trong hộp đã có giá 600.000 nhân dân tệ.

Loading...

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết nếu đúng theo kế hoạch, hạt giống hai loại cây sẽ phát triển và có thể hình thành hoa lần đầu tiên trên bề mặt Mặt Trăng sau 100 ngày. Trong khi đó, trứng tằm sẽ hoàn thành vòng đời đầy đủ từ nhộng thành bướm.

Việc cây sinh trưởng trên Mặt Trăng không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nhiệt độ bề mặt Mặt Trăng có thể đạt hơn 100 độ C trong thời điểm ban ngày và giảm xuống -100 độ C vào ban đêm. Bức xạ Mặt Trời cùng trọng lực thấp cũng là những yếu tố tác động.

Để giải quyết vấn đề này, hộp chứa được thiết kế để duy trì nhiệt độ từ 1-30 độ C. Trong khi đó, nhộng tằm sẽ hấp thụ oxy từ những cây mọc lên và “tặng” chất thải làm phân bón cho cây.

Nếu thành công thì đây cũng không phải là lần đầu tiên có hoa nở trên vũ trụ. Ngày 16/1/2016, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chia sẻ hình ảnh về hoa cúc nở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Giáo sư Xie Gengxin phụ trách chương trình thí nghiệm khoa học trên Mặt Trăng cho biết trong trường hợp thành công, dự án này là tín hiệu cho thấy Trung Quốc đã đạt bước tiến trong khám phá vũ trụ và đặt nền móng cho việc đưa người sống ở bên ngoài Trái Đất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tuyển bà bầu để sinh con ngoài vũ trụ

Tuyển bà bầu để sinh con ngoài vũ trụ

Một công ty Hà Lan đang đăng tuyển những phụ nữ mang thai muốn lập một kỷ lục thế giới mới, bằng cách trở thành người đầu tiên sinh con ngoài vũ trụ.

Đăng ngày: 16/01/2019
Nga mất kiểm soát kính viễn vọng không gian duy nhất

Nga mất kiểm soát kính viễn vọng không gian duy nhất

Theo Reuters, cơ quan không gian của Nga (Roscosmos) đưa thông tin hôm 14/1. Vụ việc là thất bại mới nhất trong ngành công nghiệp vũ trụ gánh nợ lớn của Nga.

Đăng ngày: 16/01/2019
Tên lửa Epsilon mang vệ tinh

Tên lửa Epsilon mang vệ tinh "Made by Vietnam" sẵn sàng vào quỹ đạo

7h50 (giờ Hà Nội) ngày 17/1, tên lửa Epsilon mang theo 7 vệ tinh, trong đó có MicroDragon của Việt Nam phóng lên quỹ đạo tại Nhật Bản

Đăng ngày: 15/01/2019
Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn năng lượng mới cho thám hiểm không gian

Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn năng lượng mới cho thám hiểm không gian

Plutonium-238 đã được chứng minh là nhiên liệu hiệu quả cho hàng chục nhiệm vụ của NASA đến vào không gian như tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity, Cassini và tàu vũ trụ Voyager.

Đăng ngày: 14/01/2019
Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Một vật thể sáng bí ẩn thắp sáng bầu trời đêm có thể là một lỗ đen hoặc sao neutron tại thời điểm tạo ra nó, các nhà nghiên cứu cho biết.

Đăng ngày: 14/01/2019
Trung Quốc công bố video tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống

Trung Quốc công bố video tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống "vùng tối" của Mặt trăng

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 đã trải qua những phút giây vô cùng căng thẳng trước khi hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt Trăng.

Đăng ngày: 14/01/2019

"Tiểu hành tinh khủng long" tạo siêu sóng thần cao 1,5km

Trái đất đã hứng chịu thảm họa sóng thần toàn cầu sau cú va chạm của tiểu hành tinh Chicxulub – "sát thủ" làm tuyệt chủng khủng long.

Đăng ngày: 13/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News