Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc "bay trên mặt đất"

Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một đoàn tàu đệm chạy từ tốc độ cực cao trong một đường ống chân không thấp. Đoàn tàu đệm này được gọi là "Tàu đệm chân không" và có thể chạy nhanh hơn tàu điện và tàu hỏa, giúp giảm thời gian di chuyển và giảm chi phí cho hành khách và hàng hóa. 

Theo Thời báo Hoàn cầu, ba bài kiểm tra điều hướng đã được hoàn thành theo quy trình kiểm tra nhờ sử dụng phương tiện siêu dẫn đường. Tất cả các hệ thống hoạt động bình thường khi tốc độ vượt quá 50 km/h trên tuyến đường thử nghiệm dài 210 mét.

Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc bay trên mặt đất
Tàu hoả siêu tốc đệm từ trường khởi hành từ sân bay Pudong, Thượng Hải. (Ảnh: AP).

Các nhà nghiên cứu làm việc trong dự án ở Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc cho biết họ đặt mục tiêu xây dựng một hệ thống vận tải siêu tốc độ chạy trong các đường ống chân không thấp bằng cách kết hợp công nghệ đường sắt và hàng không vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu từ Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) thuộc sở hữu nhà nước hy vọng mục tiêu cuối cùng, họ sẽ có thể vận hành các đoàn tàu đệm từ chạy trong một đường ống đạt được vận tốc như “bay trên mặt đất" với tốc độ ngang với máy bay.

Công nghệ đệm từ trường giúp loại bỏ thành công ma sát, đồng thời vận hành tàu trong đường ống chân không thấp giúp giảm lực cản và tiếng ồn. Đây cũng chính là hai vấn đề chính cần phải xử lý trong vận tải tàu hỏa.

Thử nghiệm hoàn thành vào đầu năm 2023 được đánh dấu là mốc thử nghiệm siêu điều hướng quy mô đầy đủ đầu tiên ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, sự phát triển của tàu đệm từ cũng phản ánh sự phát triển nhanh chóng của các vật liệu công nghiệp mới ở Trung Quốc. Ví dụ, đường ray đệm từ cần thép có độ thấm từ tính thấp hoặc phản ứng thấp với từ trường.

Việc phát triển hệ thống đường sắt cao tốc vẫn là ưu tiên hàng đầu ở Trung Quốc, nhằm mục đích kết nối nhiều lãnh thổ rộng lớn hơn, bao gồm không chỉ các thành phố lớn mà cả các vùng sâu vùng xa, để giảm thời gian và chi phí đi lại cho một lượng khách lớn cần di chuyển.

Hiện tại, Trung Quốc chỉ có một tuyến tàu đệm từ được sử dụng cho mục đích thương mại, nối sân bay Pudong của Thượng Hải với nhà ga Longyang Road trong thành phố. Thời gian để đi mất quãng đường 30km chỉ cần 7 phút rưỡi, với tàu đạt vận tốc 430km/h.

Một số tuyến tàu đệm từ mới được cho là đang được xây dựng, bao gồm một hệ thống nối Thượng Hải và Hàng Châu và một hệ thống khác nối Thành Đô và Trùng Khánh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giới khoa học muốn biến các mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực

Giới khoa học muốn biến các mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực

Mỏ bỏ hoang là các mỏ đã bỏ hoang sau khi khai thác, chúng có thể được sử dụng để lưu trữ năng lượng một cách an toàn và hiệu quả.

Đăng ngày: 17/01/2023
Trung Quốc phát triển thép siêu cứng có thể kéo giãn

Trung Quốc phát triển thép siêu cứng có thể kéo giãn

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại thép mới siêu cứng và có khả năng kéo giãn, giúp giải quyết thách thức trong ngành sản xuất thép.

Đăng ngày: 16/01/2023
Nhật Bản chế tạo thiết bị

Nhật Bản chế tạo thiết bị "chấm điểm" mì ngon hay dở đầu tiên trên thế giới

Thiết bị này được các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo. Nó có khả năng đo lượng các hạt kiều trong mì soba, độ bề mặt mì, độ đặc của nước sốt và độ nhiệt của mì.

Đăng ngày: 13/01/2023
Có gì trong tấm dán

Có gì trong tấm dán "bánh mì" chống mờ kính ôtô?

Đến mùa mưa rét, nhiều người lái xe gặp vấn đề kính lái ôtô bị mờ do hơi nước.

Đăng ngày: 12/01/2023
Ra mắt mẫu taxi bay tốc độ lên tới 450km/h, có thể xẻ đôi cánh

Ra mắt mẫu taxi bay tốc độ lên tới 450km/h, có thể xẻ đôi cánh

Cavorite X5 là mẫu taxi cất hạ cánh thẳng đứng hoạt động bằng điện với phần nắp che cánh có thể tách đôi để lộ quạt nâng hoặc đóng lại khi bay hành trình tốc độ cao.

Đăng ngày: 11/01/2023
Nhà in 3D bằng vật liệu sinh học đầu tiên trên thế giới

Nhà in 3D bằng vật liệu sinh học đầu tiên trên thế giới

Nhóm chuyên gia Đại học Maine in 3D nguyên mẫu nhà rộng 56 m2 với các vật liệu như gỗ và nhựa sinh học, có thể tái chế hoàn toàn.

Đăng ngày: 10/01/2023
Nhà khoa học Trung Quốc phát triển UAV có thể bay bao lâu tùy thích

Nhà khoa học Trung Quốc phát triển UAV có thể bay bao lâu tùy thích

Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết họ đã tìm ra một cách sử dụng chùm tia laser năng lượng cao, không phải để tiêu diệt UAV mà để giữ chúng lâu trên không.

Đăng ngày: 09/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News