Tìm thấy những ngôi sao "ma" lang thang khắp nơi hàng tỉ năm

Kính viễn vọng Hubble phát hiện nhiều ngôi sao "ma" trong các thiên hà khổng lồ. Chúng lang thang như những linh hồn lạc lối, với ánh sáng mờ ảo ma quái.

Những ngôi sao này không bị lực hấp dẫn ràng buộc với bất kỳ một thiên hà nào, theo trang Scitech Daily.

Một cuộc khảo sát hồng ngoại gần đây của kính viễn vọng không gian Hubble cho thấy những ngôi sao này đã lang thang trong hàng tỉ năm.

Chúng lạc vào không gian giữa các thiên hà từ bao giờ? Nguồn gốc thực sự của những ngôi sao mồ côi này vẫn là một bí ẩn.

Loading...

Tìm thấy những ngôi sao ma lang thang khắp nơi hàng tỉ năm
Có rất nhiều ngôi sao cô đơn lang thang trong các cụm thiên hà khổng lồ - (Ảnh: SCITECH DAILY).

Nhờ có kính viễn vọng Hubble, giờ đây các nhà thiên văn học đã biết về các họ sao lang thang. Thậm chí không có một thiên hà nào khả dĩ để những ngôi sao gọi là "nhà".

Ánh sáng phân tán và mờ từ những ngôi sao cô đơn tạo thành ánh sáng nền nhờ nhờ ma quái bên trong cụm thiên hà.

Manh mối về những ngôi sao cô đơn phát hiện đầu tiên vào năm 1951. Trên thực tế, hiện nay Hubble có thể dễ dàng phát hiện ra ánh sáng của các ngôi sao này. Nó chỉ bằng 1/10.000 ánh sáng của bầu trời đêm khi nhìn từ các kính viễn vọng trên mặt đất.

Hiểu được nguồn gốc của ánh sáng bên trong cụm thiên hà có thể mang đến cho các nhà thiên văn học những hiểu biết mới về lịch sử của cụm thiên hà.

Câu hỏi dai dẳng đối với các nhà thiên văn học: Làm thế nào các ngôi sao lại nằm rải rác khắp cụm thiên hà ngay từ đầu?

Một số nhà khoa học cho rằng có khả năng các ngôi sao bị tách ra khỏi cụm thiên hà, hoặc chúng bị ném ra xung quanh sau khi các thiên hà sáp nhập. Số khác lại cho rằng chúng có mặt sớm trong những năm hình thành cụm thiên hà từ nhiều tỉ năm trước.

Giáo sư James Jee của Đại học Yonsei ở thành phố Seoul, Hàn Quốc, trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, cho biết: "Những ngôi sao này đã vô gia cư trong giai đoạn đầu hình thành cụm sao. Chúng tôi không biết chính xác điều gì đã khiến chúng trở thành sao vô gia cư. Nhưng bằng cách nào đó chúng được tạo ra với số lượng lớn trong vũ trụ sơ khai".

"Nếu tìm ra nguồn gốc của các ngôi sao này, chúng ta sẽ hiểu được lịch sử của toàn bộ cụm thiên hà. Đồng thời, chúng có thể đóng vai trò là dấu vết vật chất tối bao quanh cụm thiên hà đó", giáo sư Hyungjin Joo của Đại học Yonsei thêm.

Vật chất tối là giàn giáo vô hình của vũ trụ, gắn kết các thiên hà và các cụm thiên hà lại với nhau.

Các nhà khoa học hy vọng khả năng và độ nhạy hồng ngoại của kính viễn vọng không gian James Webb của NASA sẽ mở rộng đáng kể việc tìm kiếm các ngôi sao sâu bên trong cụm thiên hà, và do đó sẽ giúp khám phá nhiều bí ẩn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ảnh rõ nét nhất về bề mặt Mặt trăng chụp từ Trái đất

Ảnh rõ nét nhất về bề mặt Mặt trăng chụp từ Trái đất

Các nhà nghiên cứu mới cho thấy ảnh Măt trăng chụp từ Trái đất có độ phân giải cực kỳ cao, ghi lại điểm hạ cánh của nhiệm vụ Apollo 15.

Đăng ngày: 14/01/2023
Vật thể lạ rơi xuống Morocco

Vật thể lạ rơi xuống Morocco "chỉ điểm" sự sống ngoài hành tinh

Theo tờ Space, vật thể lạ này được cho là đến từ một sự kiện trên sao Hỏa, có thể là va chạm hay bắn ra khỏi sao Hỏa, và nó đã rơi xuống Trái đất 11 năm trước.

Đăng ngày: 14/01/2023
Tên lửa lớn nhất thế giới nhìn từ vũ trụ

Tên lửa lớn nhất thế giới nhìn từ vũ trụ

Airbus hiện tại vận hành hai tàu vũ trụ chụp ảnh Trái đất Pléiades Neo, chúng có thể chụp ảnh với độ phân giải cao, cũng như có thể chụp được các vật thể nhỏ tới 30cm từ quỹ đạo thấp của Trái đất.

Đăng ngày: 14/01/2023
Điều gì xảy ra với cơ thể người chết trên sao Hỏa?

Điều gì xảy ra với cơ thể người chết trên sao Hỏa?

Việc sống trên sao Hỏa đã là rất nguy hiểm và khó khăn với nhiều thách thức về môi trường sống. Chẳng may, nếu có chết trên sao Hỏa, thì cơ thể bạn sẽ trở thành xác ướp tự nhiên.

Đăng ngày: 13/01/2023
Phát hiện gây sốc về thế giới độc nhất vô nhị, nơi nhật thực kéo dài 7 năm

Phát hiện gây sốc về thế giới độc nhất vô nhị, nơi nhật thực kéo dài 7 năm

Các nhà thiên văn học quan sát Gaia17bpp, một ngôi sao xa xôi, mờ đi hơn 4.500 lần từ năm 2012 đến năm 2019. Trong năm 2019, ngôi sao này bất ngờ sáng lên một cách bí ẩn khiến các nhà nghiên cứu bối rối.

Đăng ngày: 13/01/2023
Kính James Webb phát hiện ngoại hành tinh đầu tiên, kích cỡ tương đương Trái đất

Kính James Webb phát hiện ngoại hành tinh đầu tiên, kích cỡ tương đương Trái đất

Ngoài hành tinh gần Trái đất đã được xác nhận nhờ dựa vào những quan sát của kính viễn vọng không gian James Webb.

Đăng ngày: 13/01/2023
Nga công bố kế hoạch giải cứu 3 phi hành gia Soyuz mắc kẹt trên vũ trụ

Nga công bố kế hoạch giải cứu 3 phi hành gia Soyuz mắc kẹt trên vũ trụ

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga và Mỹ cho biết, họ sẽ thực hiện mội kế hoạch cực táo bạo và mạo hiểm để đưa các phi hành gia về Trái đất sau sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz MS-22.

Đăng ngày: 13/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News