Trung Quốc trục vớt xác tàu từ thời Hoàng đế Đồng Trị
Xác tàu đắm từ thời nhà Thanh ở Trung Quốc đã được trục vớt tại thành phố Thượng Hải vào ngày 21/11. Điều này giúp cung cấp cái nhìn về hoạt động đóng tàu cách đây 200 năm.
Tân Hoa xã đưa tin toàn bộ xác tàu đắm đã được trục vớt trong hoạt động kéo dài gần 3 tiếng nhằm. Giới chức đã dùng một thùng chứa lớn và khoang kín nước được chế tạo đặc biệt để di dời xác tàu.

Xác tàu từ triều đại nhà Thanh. (Ảnh: Tân Hoa xã).
Giới khảo cổ cho biết con tàu này có niên đại từ thời Hoàng đế Đồng Trị (năm 1862-1875) trong triều đại nhà Thanh.
Trong vài ngày tới, xác tàu sẽ được chuyển đến nhà máy đóng tàu Thượng Hải để bảo quản và nghiên cứu.
Con tàu này được cho là một trong những xác tàu gỗ được bảo tồn tốt nhất tại Trung Quốc. Con tàu có nhiều di tích văn hóa sẽ phục vụ cho việc nghiên cứu về hoạt động đóng tàu cuối triều đại nhà Thanh, theo Global Times.

Xác tàu gỗ được trục vớt ở Thượng Hải ngày 21/11. (Ảnh: Tân Hoa xã).
Phát ngôn viên của Cục Quản lý Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc cho biết tình trạng của con tàu và các di tích văn hóa phong phú trên tàu có ý nghĩa to lớn đối với việc nghiên cứu lịch sử đóng tàu, ngành vận tải biển và sản xuất gốm sứ ở Trung Quốc và thế giới.
Con tàu dài khoảng 38m và rộng khoảng 10m, có 31 khoang chở hàng, và phần thân chính của tàu vẫn còn khá nguyên vẹn.
Kể từ khi con tàu đắm được phát hiện vào năm 2015, bốn khoang tàu đã được khai quật, phát hiện hơn 600 di tích văn hóa như đồ gốm sứ từ "kinh đô sứ" Cảnh Đức Trấn, tỉnh Giang Tây.
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ
Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.
Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi
4 tấn vàng của Đức Quốc xã đã được tìm thấy tại một cung điện từ thế kỷ 18.
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay
Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.
Phát hiện 76 hài cốt trẻ em hiến tế bị lấy tim ở Peru
Toàn bộ hài cốt trẻ em đều có vết cắt ngang gọn gàng qua xương ức, bằng chứng của việc lấy tim ra khỏi cơ thể.
Đào ống nước, lộ ra "đài thiên văn" cổ xưa hơn cả kim tự tháp
Theo Live Science, đây có thể là một trong những bằng chứng lâu đời nhất về kiến trúc công cộng được tìm thấy ở châu Âu.

