Tử cung nhân tạo được thử nghiệm thành công lần hai

Các nhà khoa học Australia tiếp tục thử nghiệm thành công tử cung nhân tạo, mở ra cơ hội sống sót cho những bé sinh non từ 22 tuần tuổi.

Một nhóm nghiên cứu Australia sử dụng thành công tử cung nhân tạo để nuôi dưỡng thai nhi cừu lần thứ hai, Long Room đưa tin. Túi nhựa chứa đầy chất lỏng có thể giúp các cơ quan nội tạng của bào thai phát triển, mang lại hy vọng mới cho chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Western Australia, Hiệp hội nghiên cứu phụ nữ và trẻ nhỏ Australia và Bệnh viện Đại học Tohoku ở Nhật Bản cho biết họ cho một số con cừu phát triển trong tử cung nhân tạo suốt một tuần.

Tử cung nhân tạo được thử nghiệm thành công lần hai
Những con cừu sinh ra khỏe mạnh và không có dấu hiệu tổn thương não.

Loading...

Thai nhi cừu được đặt vào trong túi làm riêng cho chúng để kiểm tra cách chúng phản ứng và phát triển trong môi trường đó. Những con cừu sinh ra khỏe mạnh và không có dấu hiệu tổn thương não.

Đây không phải lần đầu tiên tử cung nhân tạo được sử dụng để nuôi dưỡng thai nhi cừu. Hồi tháng 4, nhóm nghiên cứu ở Viện nhi Philadelphia áp dụng phương pháp ấp cừu tương tự. Tử cung nhân tạo chứa phôi thai cừu trong 4 tuần mà không gây ảnh hưởng tới não hay cơ quan nội tạng. Phần lớn số cừu bị tiêu hủy sau đó để nhóm nghiên cứu phân tích nội tạng của chúng và cách các cơ quan phát triển.

Cừu được sử dụng trong nghiên cứu đều trong khoảng 105 - 115 ngày tuổi, tương ứng với thai nhi trẻ 23 tuần. Trước khi tạo ra tử cung nhân tạo, các nhà nghiên cứu chỉ giữ được cừu non sống sót trong hệ thống nhân tạo khoảng 60 tiếng và những con cừu đó bị tổn thương não nghiêm trọng.

Tử cung nhân tạo chứa đầy nước ối để mô phỏng điều kiện trong tử cung cá thể mẹ. Một thiết bị cấp oxy bên ngoài sẽ đóng vai trò như nhau thai trao đổi oxy giúp tuần hoàn hệ thống và dẫn khí carbon dioxide. Trong cả hai nghiên cứu, tim thai nhi được theo dõi kỹ lưỡng để không làm việc quá tải trong khi các cơ quan khác trong cơ thể cừu phát triển.


Cừu sinh non phát triển trong tử cung nhân tạo. (Video: YouTube).

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng phương pháp này có thể nguy hiểm do sự khác biệt giữa cừu và con người. Ví dụ, cừu chỉ ở trong tử cung 5 tháng trong khi con người phải nằm trong bụng mẹ 8-9 tháng. Cừu non chào đời cũng lớn hơn nhiều so với trẻ sơ sinh. Chênh lệch kích thước có thể làm thay đổi cách tử cung nhân tạo hoạt động. Một ý kiến chỉ trích khác là tử cung nhân tạo có thể xâm phạm quyền phá thai của phụ nữ.

Mỗi năm khoảng 30.000 trẻ em ở Mỹ sinh non nguy hiểm, có nghĩa trẻ được sinh ra trước 26 tuần tuổi so với quá trình phát triển 37 tuần thông thường. Các nhà nghiên cứu hy vọng tử cung nhân tạo sẽ mang lại giải pháp y học nhằm giúp trẻ sinh non từ 22 tuần sống sót. Họ sẽ cần thêm 5 năm hoàn thiện trước khi có thể thử nghiệm hệ thống với thai nhi người. Phương pháp mới được đặt tên là "môi trường tử cung ngoại hoạt" hay EVE.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Câu chuyện cảm động đằng sau cách chống muỗi hiệu quả

Câu chuyện cảm động đằng sau cách chống muỗi hiệu quả

Hẳn bạn đã từng gặp trường hợp có người đi đến đâu thì muỗi chạy theo đốt đến đó, trong khi có người ngồi cả ngày cũng chẳng bị loài vật đáng ghét này quấy rầy.

Đăng ngày: 19/08/2017
Dịch tả tồi tệ nhất lịch sử bùng phát ở Yemen

Dịch tả tồi tệ nhất lịch sử bùng phát ở Yemen

Sau chiến tranh, nạn đói và dịch bệnh trở thành mối đe dọa Yemen. Từ tháng 4 đến nay, dịch tả tại đất nước này đã khiến nửa triệu người mắc bệnh và gần 2.000 người tử vong.

Đăng ngày: 19/08/2017
Ăn muộn có thể gây hại cho da

Ăn muộn có thể gây hại cho da

Tiếp xúc với tia cực tím là một yếu tố nguy cơ chính làm da cháy nắng, lão hóa da và ung thư da.

Đăng ngày: 18/08/2017
Bệnh nhân ung thư vú có thể tránh

Bệnh nhân ung thư vú có thể tránh "ác mộng" di căn nhờ phát hiện mới

Hầu hết những bệnh nhân di căn sẽ chết vì khối u ung thư thứ phát. Trong trường hợp mắc ung thư vú, khối u thứ phát thường xuất hiện ở phổi, gan và xương.

Đăng ngày: 18/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News