Tư thế ngồi xổm có lợi cho sức khỏe?

Các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu những người săn bắn hái lượm ở châu Phi đã đi đến kết luận rằng, ngồi xổm hoặc quỳ có lợi hơn cho sức khỏe so với ngồi trên ghế hoặc ghế sofa.

Lối sống ít vận động, đặc trưng của con người hiện đại, có liên quan đến nhiều rủi ro sức khỏe do hoạt động cơ bắp thấp và chuyển hóa bị chậm lại. Từ quan điểm tiến hóa, điều này khá lạ, bởi vì, theo lý thuyết, các phương pháp thích ứng để tiết kiệm sức lực phải mang lại những lợi thế nhất định cho loài người.

Để hiểu cách con người đã tạo ra sự thư giãn và tiết kiệm sức lực trước khi phát minh ra ghế, các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Nam California đã theo dõi hoạt động của những người săn bắn hái lượm từ bộ lạc Hadza ở Tanzania, họ có lối sống giống với cách mọi người đã sống trong quá khứ. 

Tư thế ngồi xổm có lợi cho sức khỏe?
Hai tư thế quỳ và ngồi xổm không gây hại như ngồi trên ghế.

Loading...

“Chúng tôi có xu hướng cho rằng, sinh lý của con người thích nghi với điều kiện mà chúng ta đã và đang phát triển. Nếu tình trạng ít vận động có hại, thì lịch sử tiến hóa của loài người sẽ không cung cấp cho chúng ta nhiều thời gian cho điều này", thông cáo báo chí của trường đại học trích dẫn ý kiến của Giáo sư David Reichen, Khoa sinh học, tác giả đầu tiên của bài khoa học. 

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu những người Hadza ở Tanzania đeo thiết bị theo dõi hoạt động. Một số thành viên Hadza đã đồng ý đeo thiết bị này trong một tuần. Sau đó, phần mềm được sử dụng để theo dõi hoạt động của họ trong khoảng thời gian 15 giây. Điều ngạc nhiên lớn của nghiên cứu - người lớn Hadza điển hình đã dành gần 10 giờ thức dậy mà không có bất kỳ chuyển động nào có thể phát hiện được. Hadza thường rất năng động, dễ dàng vượt quá các khuyến nghị của Hoa Kỳ về hoạt động thể chất 22 phút mỗi ngày. Nói cách khác, tổ tiên của chúng ta đã sống hòa hợp với thiên nhiên, như các nhà khoa học nói, có mức độ không hoạt động cao. 

Rất hiếm khi thấy bất kỳ Hadza nào ngồi trên khúc gỗ hay tảng đá như thể đó là một chiếc ghế; thay vào đó, khoảng một nửa thời gian của họ dành cho việc ngồi trên mặt đất bằng phẳng. Nhưng họ cũng dành thời gian ở những tư thế hiếm thấy trong các xã hội công nghiệp: quỳ và ngồi xổm. Hai tư thế này chiếm khoảng 9-10 giờ mỗi ngày trong thời gian tĩnh tại của Hadza. 

“Mặc dù người Hadza không có bất kỳ chuyển động nào trong thời gian dài, một trong những khác biệt chính mà chúng tôi nhận thấy là Hadza thường nghỉ ngơi trong các tư thế đòi hỏi cơ bắp phải duy trì mức độ hoạt động nhẹ - các tư thế quỳ và ngồi xổm”, Giáo sư Reichlen nói.

Ngoài việc theo dõi các giai đoạn hoạt động và không hoạt động, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo hoạt động cơ bắp của chân theo nhiều tư thế khác nhau. Ngồi xổm bao gồm hoạt động cơ bắp lớn hơn so với ngồi trên ghế.

Các nhà khoa học đã dự đoán rằng, hoạt động cơ bắp nhẹ cần có nhiên liệu, có nghĩa là phải đốt cháy chất béo, vì thế hai tư thế quỳ và ngồi xổm không gây hại như ngồi trên ghế. Ít nhất, người Hadza hiếm khi mắc các bệnh tim và rối loạn chuyển hóa, mà đây là đặc trưng của người hiện đại ở các nước phát triển, dành 10-12 giờ mỗi ngày trong văn phòng, trên ghế ở nhà và trên ghế ô tô. 

Các tác giả không thúc giục cư dân các thành phố lớn phải ngồi xổm hoặc quỳ trong thời gian thư giãn hoặc tại nơi làm việc, nhưng, đôi khi cần phải đứng dậy và cúi xuống, nên chọn những tư thế tích cực hơn, điều đó có thể là một thực hành hữu ích giúp giảm rủi ro sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động.

“Thay cho việc ngồi trên ghế khi cơ bắp không hoạt động, bạn nên lựa chọn những tư thế khác, trong tương lai con người có thể khám phá mô hình hành vi này. Ngồi xổm không phải là một thay thế duy nhất, nhưng, nên dành nhiều thời gian hơn cho các tư thế đòi hỏi hoạt động cơ bắp ở mức độ thấp, điều đó có lợi cho sức khỏe của chúng ta", chuyên gia nói. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao quần áo lại sẫm màu đi khi bị ướt?

Tại sao quần áo lại sẫm màu đi khi bị ướt?

Quần áo và vải vóc trở nên sẫm màu hơn khi bị ướt bởi có ít ánh sáng phản chiếu từ vật chất về phía người dùng hơn.

Đăng ngày: 13/03/2020
Vaccine (vắc xin) là gì? Tại sao vaccine không dùng để chữa bệnh mà là phòng bệnh?

Vaccine (vắc xin) là gì? Tại sao vaccine không dùng để chữa bệnh mà là phòng bệnh?

Mặc dù thuật ngữ vaccine (vắc-xin) được sử dụng khá rộng rãi, ai cũng từng được tiêm vaccine nhưng vẫn có khá nhiều người hiểu lầm về vaccine, cho rằng vaccine dùng để chữa bệnh.

Đăng ngày: 13/03/2020
7 nhà bí mật của các hội kín thế giới

7 nhà bí mật của các hội kín thế giới

Theo truyền thuyết hiện đại, tri thức giới thượng lưu Mỹ hay châu Âu thường có những buổi họp tại nhiều căn nhà bí mật.

Đăng ngày: 12/03/2020
Vì sao ống thoát nước của Lavabo lại có hình cong?

Vì sao ống thoát nước của Lavabo lại có hình cong?

Nếu bạn để ý quan sát sẽ thấy, ống thoát nước của lavabo có hình uốn cong, đoạn đầu cong xuống sau đó lại lượn lên trên, làm như vậy nhằm mục đích gì?

Đăng ngày: 12/03/2020
Ba lời tiên tri về bệnh dịch khiến bạn nghĩ ngay đến virus corona

Ba lời tiên tri về bệnh dịch khiến bạn nghĩ ngay đến virus corona

Liệu có phải dịch bệnh do virus corona gây ra hiện nay đã được nhà tiên tri thiên tài Nostradamus cảnh báo từ 500 năm trước hay không?

Đăng ngày: 12/03/2020
Bí ẩn về đời sống tình dục của những cặp sinh đôi dính liền thân nổi tiếng thế giới

Bí ẩn về đời sống tình dục của những cặp sinh đôi dính liền thân nổi tiếng thế giới

Những cặp sinh đôi dính liền thân có thể cùng chung một số bộ phận cơ thể. Vậy điều này sẽ khiến họ có gì khác biệt với người thường nếu có hành vi tình dục?

Đăng ngày: 11/03/2020
Những thứ cần chuẩn bị để làm việc từ xa trong dịch Covid-19

Những thứ cần chuẩn bị để làm việc từ xa trong dịch Covid-19

Để có thể làm việc từ xa hiệu quả bạn cần phải đảm bảo có máy tính kết nối Internet, sử dụng thành thạo các phần mềm lưu trữ, bảo mật riêng của cơ quan.

Đăng ngày: 11/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News