Khoa Học News

Vắc-xin cúm gia cầm từ tế bào côn trùng

Các nhà khoa học thử nghiệm tạo ra một loại vắc-xin bệnh cúm gia cầm từ trong tế bào của côn trùng. Người ta này có thể giúp sản xuất vắc-xin nhanh hơn, với số lượng lớn trong trường hợp xảy ra đại dịch cúm gia cầm.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một loại vắc-xin có tên FluBIOk, dựa vào một loại vi-rút (có tên là baculovirus) có thể gây bệnh cho các loài côn trùng để làm rối loạn những thành phần của nó.

Đã có 460 người tình nguyện tham gia các cuộc thử nghiệm, mỗi người được phát cho một liều vắc-xin 135 microgram. Kết quả là không ai trong số họ có khả năng mắc 3 dạng cúm gia cầm biến thể đã được cho là mối đe dọa lớn nhất trong thời điểm mùa đông năm 2004-2005 mà cuộc nghiên cứu được thực hiện.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nên sử dụng tế bào của côn trùng sản xuất vắc-xin hơn là trứng. Nhờ đó quá trình sản xuất sẽ giảm được hai tháng, so với hiện tại là phải mất đến sáu tháng mới có thể cung cấp đủ vắc-xin cho toàn bộ nước Mĩ. Họ cũng cho rằng việc không dựa vào trứng gà là hợp lí trong trường hợp đại dịch cúm tấn công mạnh mẽ vào đàn gia cầm.

Thêm nữa, khi nuôi cấy vắc-xin trong trứng thì cần phải giữ vi-rút cúm sống sót, và đó là một mối đe dọa khi tiếp xúc với loại vi-rút nguy hiểm như vậy.

Một ưu điểm tiềm năng nữa của FluBIOk khác với các loại vắc-xin khác là, nó không có loại enzim neuraminidase. Loại enzim này cho phép vi-rút cúm gia cầm sinh sôi và phát tán.

Giáo sư John Oxford, một chuyên gia về virut tại Đại học Y Queen Mary tại London (London’s Queen Mary College School of Medicine), cho biết những nhà nghiên cứu khác cũng tìm ra những phương pháp tương tự để sản xuất vacxin.

Kỹ thuật mới tạo vắc-xin từ tế bào côn trùng có thể giúp sản xuất vắc-xin nhanh hơn (Ảnh: BBC)

Ông cho biết hai nhóm khác đã sử dụng tế bào của động vật có vú, một nhóm nữa lại tiến hành thí nghiệm trên thực vật. Ông đã nói: ”Sử dụng trứng gà đã rất thành công trong 40 năm qua. Nhưng để cung cấp được một lượng lớn vacxin một cách nhanh chóng khi xảy ra dịch cúm thì bạn không thể tiếp tục dựa vào trứng gà nữa.”

Nghiên cứu này do Đại học Rochester tiến hành và đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mĩ (Journal of the American Medical Association). Các nhà khoa học tin rằng một đại dịch cúm gia cầm trong tương lai là điều không thể tránh khỏi.

Việc phát triển, sản xuất và cung cấp vắc-xin một cách nhanh chóng sẽ là yếu tố sống còn của nhân loại.

Nhà nghiên cứu, Giáo sư John Treanor cho biết: ”Sản xuất vắc-xin từ trứng gà sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khi bạn cần hàng trăm triệu quả trứng gà (đã được thụ tinh), tức là bạn sẽ phải đối đầu với những vấn đề về nông nghiệp, cũng như những mối lo ngại của giới khoa học về vi-rút cúm gia cầm. Vi-rút cúm gia cầm luôn biến đổi, và đó không phải là một vấn đề đơn giản để lấy một loại vi-rút mà bạn muốn rồi cấy vào những quả trứng.”

Mạnh Đức

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Đăng ngày: 12/05/2026
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 11/05/2026
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.

Đăng ngày: 27/04/2026
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.

Đăng ngày: 17/04/2026
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.

Đăng ngày: 13/04/2026
Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể

Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể

Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và "giải độc".

Đăng ngày: 07/04/2026
Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ

Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ

Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt.

Đăng ngày: 05/04/2026
Khoa Học News