Vật chất từ sinh vật ngoài hành tinh tình cờ... phun trúng tàu NASA?

Tàu thăm dò Cassini-Huygens từng lao qua một làn hơi nước mặn phun lên ào ạt từ mặt trăng sao Thổ Enceladus. Làn hơi nước đó có thể chứa dấu hiệu trực tiếp của sự sống ngoài hành tinh.

Đó là khẳng định của nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Regis Ferriere từ Đại học Arizona (Mỹ). Họ tin rằng lượng khí methane dồi dào trong hỗn hợp hơi nước phun trúng tàu vũ trụ này chính là sản phẩm của các "methanogens", tức các vi sinh vật "ăn" khí dihydro và thải ra methane.

Vật chất từ sinh vật ngoài hành tinh tình cờ... phun trúng tàu NASA?
"Chiến binh"
Cassini-Huygens của NASA và mặt trăng băng giá Enceladus, sở hữu một đại dương ngầm hứa hẹn cho sự sống bên dưới vỏ băng - (Ảnh: NASA).

Methanogens là một nhóm vi sinh vật rất dồi dào trên Trái đất, ẩn mình cả ở những nơi khó sống nhất hành tinh, vì vậy nếu điều đó đúng, "mặt trăng sự sống" mà NASA luôn theo đuổi này thực sự có những dạng sự sống ngoài hành tinh rất giống với sự sống Trái đất.

Loading...

Theo Science Alert, các nhà nghiên cứu đã kết hợp các quá trình sinh học và địa hóa đã biết về Enceladus để xem xét liệu hỗn hợp methane, dihydro và carbon dioxide này có liên quan đến hoạt động sinh học.

Đầu tiên, họ xem xét lượng dihydro xem chúng có thể được tạo ra bằng hoạt động thủy nhiệt được cho là xảy ra mạnh mẽ ở khắp biển ngầm dưới băng của Enceladus hay không, có đủ dồi dào để nuôi sống các sinh vật sơ khai tương tự vi khuẩn cổ đại của Trái đất hay không (hệ thống thủy nhiệt cũng được coi là "chiếc nôi sự sống" của Trái đất). Câu trả lời là có, methane của Enceladus quả thật sinh ra bởi các quá trình địa hóa.

Tiếp theo, họ xem xét methane xem đó có phải là sản phẩm sinh học hay không. Mô hình chỉ ra rằng methane này có thể bao gồm cả methane nguyên thủy trong quá trình hình thành Hệ Mặt trời lẫn sinh ra trong các quá trình hữu cơ.

Các tác giả khẳng định công trình không giúp khẳng định đại dương ngầm của Enceladus có sự sống, nhưng chỉ ra bằng chứng cho thấy thứ đã phun ồ ạt vào Cassini khi nó bay ngang rất có thể mang bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh. Bản thân tàu Cassini cũng không có khả năng phân tích hay đem về bằng chứng cụ thể về điều này. Tuy nhiên nghiên cứu sẽ là định hướng quan trọng cho các sứ mệnh tương lai của NASA – trong đó Enceladus sẽ được "chăm sóc" kỹ càng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Định lý lỗ đen của Hawking lần đầu tiên được xác nhận trong các quan sát tự nhiên

Định lý lỗ đen của Hawking lần đầu tiên được xác nhận trong các quan sát tự nhiên

Đây là định lý diện tích Hawking được đặt theo tên của nhà vật lý Stephen Hawking, được Hawking đưa ra vào năm 1971.

Đăng ngày: 09/07/2021

"Nhân chứng" tin cậy chứng kiến sự ra đời của Hệ Mặt trời

Một thiên thạch đã " chứng kiến" sự ra đời của Hệ Mặt trời , theo nghiên cứu mới cho hay.

Đăng ngày: 09/07/2021
Hiện tượng thiên văn kỳ thú: Sao Hỏa

Hiện tượng thiên văn kỳ thú: Sao Hỏa "hôn" sao Kim trước khi chia tay

Vào ngày 12/7, sao Hỏa sẽ tiến sát sạt đến sao Kim trước khi tách ra.

Đăng ngày: 09/07/2021
Thiên thạch tốc độ 29.000km/h thắp sáng bầu trời đêm

Thiên thạch tốc độ 29.000km/h thắp sáng bầu trời đêm

Thiên thạch lớn hơn quả bóng rổ lao nhanh qua một số bang của Mỹ, khiến bầu trời sáng rực như ban ngày trong khoảng một giây.

Đăng ngày: 09/07/2021
Giáo sư vật lý hướng dẫn cách nhảy vào lỗ đen sao cho

Giáo sư vật lý hướng dẫn cách nhảy vào lỗ đen sao cho "an toàn" và những sự kiện có thể xảy ra

Liệu điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quyết định đi bước tiếp theo: ghé thăm, thậm chí là đi vào lòng lỗ đen? Nếu bạn đã quyết tâm nhảy thẳng vào tâm lỗ đen, thì bạn cũng sẽ không tiếc đâu.

Đăng ngày: 08/07/2021
Phát hiện quần thể 100 hố đen độc nhất vô nhị trong vũ trụ

Phát hiện quần thể 100 hố đen độc nhất vô nhị trong vũ trụ

Quần thể hố đen quá khổ vừa được các nhà thiên văn học phát hiện trong cụm sao Palomar 5.

Đăng ngày: 08/07/2021
Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái đất ở hành tinh khác

Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái đất ở hành tinh khác

Phiên bản ngoài hành tinh của ánh sáng phương Bắc kỳ ảo trên Trái Đất đã xuất hiện rất ma mị, lạ lùng trong bức ảnh chụp Sao Hỏa.

Đăng ngày: 07/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News