Vệ tinh Landsat 8 chụp ảnh hàng triệu pin mặt trời nhìn từ vũ trụ

Vệ tinh Landsat 8 chụp ảnh công viên năng lượng mặt trời rộng hơn 5.700 ha trên sa mạc Thar, nơi có tổng công suất 2.245 MW.

Với nhiệt độ cao, đất cằn cỗi, nguồn nước hạn chế và gió bão thường xuyên, thị trấn Phalodi trên sa mạc Thar của Ấn Độ là một nơi vô cùng khắc nghiệt để sinh sống. Tuy nhiên, sự dồi dào về không gian mở và ánh nắng lại giúp khu vực xa xôi ở miền tây bang Rajasthan này trở thành nơi lý tưởng để thu năng lượng mặt trời.

Vệ tinh Landsat 8 chụp ảnh hàng triệu pin mặt trời nhìn từ vũ trụ
Một phần Công viên Năng lượng mặt trời Bhadla trong ảnh chụp hôm 26/1 của vệ tinh Landsat 8. (Ảnh: NASA Earth Observatory/Lauren Dauphin)

Công viên Năng lượng mặt trời Bhadla bắt đầu xuất hiện trong ảnh vệ tinh từ năm 2015. Giờ đây, hàng triệu tấm pin mặt trời bao phủ Phalodi, mang lại ánh kim loại cho cảnh quan từng chỉ có màu nâu và cát. Ảnh chụp với màu sắc tự nhiên của vệ tinh Landsat 8 hôm 26/1 cho thấy quy mô của Công viên Năng lượng mặt trời Bhadla nhìn từ không gian.

Loading...

Công viên Năng lượng mặt trời Bhadla rộng hơn 5.700 ha, bằng khoảng 1/3 diện tích của Washington D.C. Công trình có tổng công suất 2.245 MW và là một trong số những công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Việc xây dựng nơi này gần đây đã giúp Rajasthan vượt qua Karnataka, trở thành bang có công suất năng lượng mặt trời được lắp đặt lớn nhất Ấn Độ.

Bầu trời quang đãng của sa mạc Thar mang đến lượng ánh nắng dồi dào, nhưng những cơn bão bụi thường xuyên xuất hiện lại gây ra thách thức về mặt kỹ thuật. Chúng phủ nhiều lớp khoáng vật và cát lên các tấm pin mặt trời, cản trở quá trình sản xuất điện.

Một số nhà vận hành lựa chọn triển khai hàng nghìn robot lau dọn trên các tấm pin, một chiến lược nhằm giảm nhu cầu về người lao động và giảm lượng nước cần thiết để làm sạch. Theo một số nghiên cứu mới, ảnh vệ tinh cũng có thể hỗ trợ cho công việc này bằng cách giúp các công ty xác định lượng bụi tích tụ và tối ưu hóa hoạt động lau dọn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mảnh thiên thạch bán đấu giá đắt gấp 120 lần vàng

Mảnh thiên thạch bán đấu giá đắt gấp 120 lần vàng

Mảnh vỡ giá 9.256 bảng Anh của thiên thạch Winchcombe chỉ nặng 1,7 g nhưng có giá trị khoa học to lớn.

Đăng ngày: 24/02/2022
Các nhà khoa hoc phát hiện

Các nhà khoa hoc phát hiện "quái vật" hố đen cổ xưa nhất

Các nhà khoa học đã tìm thấy một hố đen có trọng lượng gấp 1,6 tỉ Mặt trời và nằm ở trung tâm của một thiên hà cách Trái đất hơn 13 tỉ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 24/02/2022
NASA sẽ thử nghiệm máy bay siêu thanh cuối năm nay

NASA sẽ thử nghiệm máy bay siêu thanh cuối năm nay

Các kỹ sư đang tranh thủ thiết bị có sẵn tại cơ sở ở Texas để hoàn thành thử nghiệm kết cấu đối với máy bay siêu thanh X-59.

Đăng ngày: 24/02/2022
Trung Quốc phủ nhận khiến tên lửa đâm vào Mặt Trăng

Trung Quốc phủ nhận khiến tên lửa đâm vào Mặt Trăng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Mỹ cho rằng mảnh rác vũ trụ đang lao vào Mặt Trăng thuộc về tên lửa Trường Chinh 3C.

Đăng ngày: 23/02/2022
Phát hiện cả một thiên hà hóa thạch bị

Phát hiện cả một thiên hà hóa thạch bị "quái vật" chứa Trái đất nuốt

Nạn nhân vừa được phát hiện của thiên hà chứa Trái đất Milky Way được đặt tên là Pontus, ước tính bị nuốt khoảng 8-10 tỉ năm trước.

Đăng ngày: 23/02/2022
Thiên thạch

Thiên thạch "chậm bất thường" lao qua bầu trời Mỹ

Thiên thạch lớn xuất hiện phía trên bang Colorado tối hôm 18/2 có đường bay dài và chuyển động chậm khác thường với vận tốc ước tính 96.500 km/h.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tàu vũ trụ chụp được

Tàu vũ trụ chụp được "dấu vết quỷ dữ" kỳ lạ ở hành tinh khác

Những gò đất kỳ lạ, gợn sóng gần khu vực Hooke Crater ở cao nguyên phía Nam hành tinh đỏ là do quỷ bụi tạo thành.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News