Vệ tinh SpaceX phát bức xạ gây rối loạn quan sát thiên văn

Một nhóm nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng bức xạ từ vệ tinh Starlink của SpaceX có thể làm rối quan sát thiên văn của kính viễn vọng vô tuyến.

Các chuyên gia từ lâu cảnh báo những siêu chòm vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất như Starlink của SpaceX có thể ảnh hưởng tới thiên văn học. Nghiên cứu mới công bố hôm 5/7 trên tạp chí Astronomy & Astrophysics hé lộ một nguồn gây nhiễu loạn khác là bức xạ từ thiết bị điện tử trên vệ tinh Starlink.

Vệ tinh SpaceX phát bức xạ gây rối loạn quan sát thiên văn
Thiết bị điện tử trên vệ tinh Starlink phát bức xạ gây rối loạn quan sát thiên văn. (Ảnh: ASTRON/ Danielle Futts)

Các nhà nghiên cứu sử dụng Kính viễn vọng Cụm tần số thấp (LOFAR) là mạng lưới hơn 40 ăngten vô tuyến trải rộng khắp Hà Lan, Đức và vài nước châu Âu khác. Kính viễn vọng có thể phát hiện bước sóng dài nhất của bức xạ phát ra từ vật thể trong vũ trụ. Tuy nhiên, vệ tinh Starlink cũng phát ra tần số vô tuyến tương tự mục tiêu LOFAR được thiết kế để phát hiện. Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia quốc tế ghi nhận tín hiệu vô tuyến tần số thấp từ gần 50 vệ tinh Starlink.

"Với LOFAR, chúng tôi phát hiện bức xạ giữa 110 - 188 MHz từ 47 trên 68 vệ tinh quan sát", Cees Bassa, nhà nghiên cứu ở Viện thiên văn học vô tuyến Hà Lan (ASTRON), đơn vị quản lý LOFAR, cho biết. "Dải tần số này bao gồm khoảng 150,05 - 153 MHz chuyên dùng cho thiên văn học vô tuyến, theo Liên minh Viễn thông Quốc tế".

Phát hiện trên rất đáng quan tâm đối với các đài quan sát vô tuyến quy mô lớn thế hệ tiếp theo như Đài quan sát cụm kilomet vuông (SKAO) đang được xây dựng tại hai địa điểm hẻo lánh ở Australia và Nam Phi. Để tối đa hóa khả năng phát hiện tín hiệu yếu nhất của kính viễn vọng, nhà chức trách thường chọn địa điểm không có tín hiệu vô tuyến như tháp di động hoặc TV. Tuy nhiên, chòm vệ tinh Starlink có thể bay tự do phía trên những địa điểm đó và làm rối loạn kết quả quan sát do hoạt động ở độ cao thấp. Nhóm nghiên cứu cũng lập mô hình tác động của bức xạ từ số lượng vệ tinh lớn hơn. Mô phỏng cho thấy tác động ngoài mong muốn sẽ trở nên rõ rệt hơn theo kích thước chòm vệ tinh.

SpaceX đang cộng tác với các nhà nghiên văn học tìm kiếm giải pháp cho phép chòm vệ tinh tồn tại mà không ảnh hưởng tiêu cực tới thiên văn học. SpaceX đã phóng hơn 4.000 vệ tinh Starlink, theo nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell. Công ty được cấp phép triển khai 12.000 vệ tinh liên lạc băng tần rộng và đã nộp đơn xin phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink nữa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Vật thể lạ" hình nấm đang trồi lên, tách đôi một lục địa Trái đất

Các nhà địa vật lý đã tìm ra nguyên nhân bất ngờ khiến một vết nứt lục địa nổi tiếng đang rộng thêm nhanh chóng.

Đăng ngày: 07/07/2023
Tiểu hành tinh lớn bằng sân vận động tiếp cận Trái đất

Tiểu hành tinh lớn bằng sân vận động tiếp cận Trái đất

Tiểu hành tinh 2019 LH5 với đường kính khoảng 268 m dự kiến đến cách Trái Đất 5,6 triệu km lúc hơn 11h ngày 7/7.

Đăng ngày: 07/07/2023
NASA vô tình chụp được tương lai của

NASA vô tình chụp được tương lai của "quái vật" chứa Trái đất

Vật thể khổng lồ màu đỏ cam hiện ra trong dữ liệu thu thập bởi siêu kính viễn vọng không gian James Webb có thể chính là hình ảnh của thiên hà " quái vật" của chúng ta 5 tỉ năm sau.

Đăng ngày: 07/07/2023
ESA phóng thành công sứ mệnh cuối cùng của

ESA phóng thành công sứ mệnh cuối cùng của "siêu tên lửa" Ariane 5

Sau 27 năm phục vụ, tên lửa hạng nặng của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã chính thức có lần phóng cuối cùng, trước khi ngừng hoạt động.

Đăng ngày: 06/07/2023
Hai quả cầu to bằng thành phố đâm sầm,

Hai quả cầu to bằng thành phố đâm sầm, "xuyên không" đến Trái đất

Một tia vũ trụ dị thường vừa hiện ra trước các đài thiên văn Trái đất đã giúp các nhà khoa học lần ra manh mối về cuộc " tàn sát" lẫn nhau của hai vật thể cực kỳ đáng sợ trong vũ trụ.

Đăng ngày: 06/07/2023
Trái đất có thể đã sinh ra một hành tinh, nhìn rõ vào tháng 7

Trái đất có thể đã sinh ra một hành tinh, nhìn rõ vào tháng 7

Các nhà khoa học Anh đã khám phá ra một cách hoàn toàn mới để các hành tinh ra đời trong vũ trụ: Không phải " con" của một ngôi sao, mà là con của 2 hành tinh lớn hơn.

Đăng ngày: 05/07/2023
Tìm thấy

Tìm thấy "thứ siêu hiếm" trên Mặt trăng: Cuộc chiến khai thác sẽ nổ ra?

Ý tưởng khai thác một dạng năng lượng sạch và hiệu quả từ Mặt trăng đã kích thích giới khoa học viễn tưởng và thực tế trong những thập kỷ gần đây.

Đăng ngày: 05/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News