Vẹt mào trắng rơi xuống "như mưa" và chết hàng loạt ở Australia

Hàng chục con vẹt mào trắng châu Úc bất ngờ rơi từ trên trời xuống một ngọn đồi ở Australia và chết. Mắt và miệng của chúng chảy máu như cảnh tượng trong phim kinh dị.

Các nhân viên cứu hộ ở ngọn đồi One Tree, thành phố Adelaide, bang South Australia cho biết gần 60 con vẹt bản địa (vẹt corella châu Úc) bất ngờ rơi từ trên trời xuống. Mắt và miệng của chúng chảy máu.

Theo Guardian, chúng rơi xuống gần một trường tiểu học ngay trước mắt những người chứng kiến và bị nghi nhiễm độc hàng loạt.


Gần 60 con vẹt châu Úc bị chết trên đồi One Tree, thành phố Adelaide, bang South Australia, Australia. (Ảnh: Facebook/Sarah King).

Sarah King, người sáng lập Trung tâm Giải cứu Chim Casper, cho biết một trong những nhân viên của cô đã phát hiện ra những con chim bị rơi hôm 10/7.

"Khi anh ấy đến đó, anh ấy gọi cho tôi. Anh cảm thấy thực sự đau buồn và nói rằng ở đó có nhiều việc cần làm", cô Sarah nói. "Chúng thực sự rơi xuống từ cây ngay trước mặt anh ấy".

"Chỉ có 2 hoặc 3 con đã chết. Số còn lại chỉ rên rỉ trên mặt đất. Chúng không thể bay nữa, miệng bị chảy máu", cô nói.

Các nhân viên cứu hộ sau đó tìm thấy tổng cộng 60 con vẹt, trong đó 58 con đã chết.

Vẹt đầu trắng được coi là loài gây hại ở South Australia. Những con vẹt đầu trắng nhỏ nằm trong danh sách không được chính phủ bảo vệ.

Vào tháng 3, hội đồng địa phương đã đề xuất giết chết chúng bằng chất độc.

Sarah cho biết phần lớn số vẹt bị giết thuộc một loài khác được bảo vệ là vẹt Cacatua tenuirostris. Chỉ có 3 con thuộc loại không được bảo vệ.

Cô cũng cho biết chất độc được sử dụng là loại gây ra "cái chết từ từ trong đau đớn". Con vật có thể mất đến vài tuần mới chết được. Theo Sarah, điều này khiến những con vẹt bị chảy máu trong.

"Thật tàn nhẫn", cô nói.

Theo cô, điều này là trái luật. Tuy nhiên, sự việc vẫn đang được điều tra.

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News