Vi khuẩn trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng các vi sinh vật sống trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa.

Tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả con người, cùng tồn tại với vô số các loài vi sinh vật sống. Với nghiên cứu được thực hiện trong 20 năm qua đã thiết lập vai trò quan trọng của vi khuẩn trong dinh dưỡng, sinh lý, trao đổi chất và hành vi.

Bằng cách sử dụng chuột, nhóm nghiên cứu do giáo sư Sven Pettersson dẫn đầu từ Trường Y khoa NTU Lee Kong Chian đã thực hiện cấy vi khuẩn đường ruột từ những con chuột già (24 tháng tuổi) vào những con chuột non, không có mầm bệnh (6 tuần tuổi). Sau 8 tuần, những con chuột non đã tăng trưởng ruột và sản xuất tế bào thần kinh đặc biệt trong não.

Vi khuẩn trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa
Vi khuẩn trong tương lai có thể là chìa khoá cho vấn đề lão hoá.

Loading...

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự phát sinh thần kinh nêu trên là do sự phong phú của các vi khuẩn đường ruột tạo ra một loại axit béo có chuỗi ngắn cụ thể, được gọi là butyrate.

Butyrate được sản xuất thông qua quá trình lên men vi sinh của các sợi liên quan đến chế độ ăn uống ở đường ruột và kích thích sản xuất một loại hormone có tuổi thọ cao gọi là FGF21, có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh năng lượng và chuyển hóa của cơ thể. Khi chúng ta già đi, việc sản xuất butyrate sẽ có xu hướng giảm.

Giáo sư Pettersson nói: "Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn từ một con chuột già có khả năng hỗ trợ sự phát triển thần kinh ở một con chuột nhỏ hơn. Những kết quả này sẽ dẫn chúng tôi khám phá xem butyrate có thể hỗ trợ trong các tình huống như đột quỵ, tổn thương cột sống và làm giảm lão hóa nhanh và suy giảm nhận thức hay không”.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu tác động của việc cấy ghép vi khuẩn đường ruột từ chuột già đến chuột non lên các chức năng của hệ thống tiêu hóa.

Liên kết với vấn đề tuổi tác, khả năng tồn tại của các tế bào ruột non bị giảm và điều này có liên quan đến việc giảm sản xuất chất nhầy khiến các tế bào ruột dễ bị tổn thương và chết tế bào. Việc bổ sung butyrate giúp điều chỉnh tốt hơn chức năng ruột và giảm nguy cơ viêm.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột nhận được vi khuẩn từ những con chuột già đã tăng chiều dài và chiều rộng của lông nhung trong ruột, vách tường của ruột non. Ngoài ra, cả ruột non và ruột già ở những con chuột già dài hơn những con chuột non không có mầm bệnh.

Khám phá cho thấy các vi khuẩn đường ruột có thể bù đắp và hỗ trợ cơ thể lão hóa thông qua kích thích tích cực. Điều này chỉ ra một phương pháp tiềm năng mới để giải quyết các tác động tiêu cực của lão hóa bằng cách bắt chước làm giàu và kích hoạt butyrate.

Giáo sư Pettersson nhận định: "Chúng ta có thể hình dung các nghiên cứu của con người trong tương lai, nơi chúng ta sẽ kiểm tra khả năng của các sản phẩm thực phẩm với butyrate để hỗ trợ sự lão hóa chậm hơn và sự phát triển thần kinh ở người trưởng thành".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thân cây lớn cháy rực từ bên trong

Thân cây lớn cháy rực từ bên trong

Cư dân Australia trên đường trở về nhà sau đám cháy rừng phát hiện một cây gỗ lớn bị thiêu rỗng ruột do lửa bốc cháy từ bên trong.

Đăng ngày: 18/11/2019
Chủng vi khuẩn ăn thịt kết hợp với nhau gây nhiễm trùng chết người

Chủng vi khuẩn ăn thịt kết hợp với nhau gây nhiễm trùng chết người

Theo một nghiên cứu được công bố trong Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS), hai chủng vi khuẩn ăn thịt có thể phối hợp với nhau để gây ra thiệt hại tối đa cho cơ thể con người.

Đăng ngày: 15/11/2019
Đường dây tải điện khiến ong mật hung dữ hơn

Đường dây tải điện khiến ong mật hung dữ hơn

Các nhà khoa học phát hiện thấy những con ong mật Apis mellifera tiếp xúc với các trường điện từ tương tự như các trường điện từ gần bề mặt đất quanh các đường dây điện, đã trở nên hung dữ hơn với nhau. Ngoài ra, khả năng huấn luyện của chúng bị giảm đáng kể.

Đăng ngày: 15/11/2019
Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin

Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.

Đăng ngày: 14/11/2019
Giới khoa học

Giới khoa học "tạo" ra virus tiêu diệt mọi loại tế bào ung thư

Các nhà khoa học vừa tạo ra một loại virus đậu mùa có khả năng chữa mọi bệnh ung thư.

Đăng ngày: 11/11/2019
Nấm

Nấm "san hô tím" quý hiếm được phát hiện ở miền Bắc xứ Wales

Nó có thể trông giống như một sinh vật từ sâu thẳm của vịnh san hô Great Barrier, nhưng mẫu vật đầy màu sắc này thực sự được phát hiện bên cạnh một con đường ven biển ở Anh.

Đăng ngày: 11/11/2019
Nhà thực vật tìm thấy cây hoa tuyệt chủng 200 năm

Nhà thực vật tìm thấy cây hoa tuyệt chủng 200 năm

Nhà thực vật học Brian du Preez tình cờ phát hiện một cụm cây hương đậu với những bông hoa màu tím độc đáo trong chuyến thám hiểm tới Western Cape.

Đăng ngày: 11/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News