Vì sao chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua chạm ngưỡng rất xấu?

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lý giải nguyên nhân chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua chạm ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Theo ứng dụng đo chất lượng không khí PAMAir, chỉ số AQI đo tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội vào hôm qua (5/1) vượt ngưỡng tím lên nâu. Đây là ngưỡng nguy hại, ngưỡng cao nhất về ô nhiễm không khí, cảnh báo khẩn cấp sức khỏe mọi người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì sao chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua chạm ngưỡng rất xấu?
Chất lượng không khí ở Hà Nội ngày 6/1 tiếp tục ở mức xấu.

Lý giải nguyên nhân khiến chất lượng không khí xấu trong những ngày qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, trong giai đoạn đầu gió mùa đông bắc tăng cường, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh bắt đầu tràn về với những đợt gió lạnh, thúc đẩy khả năng khuếch tán chất ô nhiễm nên chất lượng không khí giữ mức tốt và trung bình.

Loading...

Tuy nhiên, khi khối không khí lạnh suy giảm, tốc độ gió thấp trên cả khu vực gây ra điều kiện lặng gió nên nền nhiệt xuống thấp, về đêm và sáng sớm nhiệt độ giảm mạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn.

Sáng sớm và chiều muộn hình thành lớp sương mù dày đặc cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra, do yếu tố về địa hình khu vực Thủ đô là địa hình chủ yếu đồng bằng, thấp từ Tây Bắc xuống Đông Nam theo hướng dòng chảy của sông Hồng, bao bọc xung quanh thành phố Hà Nội tại các khu vực giáp ranh các khu vực đồi núi và các khu, cụm công nghiệp tỉnh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đang phát triển mạnh.

Do đó, với điều kiện khí hậu khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quần gió, các chất ô nhiễm không được phát tán được và tích tụ ô nhiễm trong những ngày qua tại khu vực Hà Nội nói riêng và một số vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Bên cạnh đó, một số tác động cục bộ do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tình trạng rác thải ùn ú, không được vận chuyển đến bãi xử lý do thay đổi đơn vị thu gom vệ sinh môi trường trên địa bàn một số quận, huyện vào cuối năm 2020 làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát gây ô nhiễm môi trường.

Việc đốt rơm rạ, các hoạt động xây dựng, lát đá vỉa hè và các hoạt động sản xuất cuối năm tăng cường để cung ứng hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán... là những nguyên nhân phát thải ô nhiễm nội tại trên địa bàn TP Hà Nội.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đã có công văn báo cáo UBND TP Hà Nội về diễn biến chất lượng môi trường không khí và các công bố dữ liệu quan trắc trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tiếp tục xác định các nguyên nhân gây ô nhiễm nội tại cũng như các vấn đề gây ô nhiễm từ các nơi khác tác động tới Hà Nội.

Đồng thời đơn vị này cũng nghiên cứu, đề xuất và triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí, ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện chỉ số AQI trên địa bàn TP Hà Nội.

"Về công tác công bố dữ liệu chỉ số chất lượng không khí AQI, Sở Thông tin truyền thông phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường định hướng các cơ quan báo chí, truyền thông cung cấp thông tin chính thống tới cộng đồng để tránh các nguồn thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận.

Dự báo trong khoảng thời gian tới từ nay đến tháng 3/2021 là khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hướng tới sức khỏe người dân", đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lưu ý.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao các máy bay dân dụng hiếm khi bay qua dãy Himalaya?

Tại sao các máy bay dân dụng hiếm khi bay qua dãy Himalaya?

Mỗi ngày có hàng nghìn chuyến bay được diễn ra trên khắp thế giới, thế nhưng rất hiếm khi các máy bay dân dụng lại bay qua dãy Himalaya.

Đăng ngày: 06/01/2021
Tại sao bạn thường cảm thấy đau chân vào mùa đông?

Tại sao bạn thường cảm thấy đau chân vào mùa đông?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau chân vào mùa đông, trong đó bao gồm cả những bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2021
Phát hiện nguyên nhân

Phát hiện nguyên nhân "tại sao căng thẳng lại khiến tóc bạc"

Các nhà khoa học cho biết họ có thể đã khám phá ra lý do tại sao căng thẳng khiến tóc chuyển sang màu trắng và có một cách tiềm năng để ngăn chặn điều này xảy ra mà không cần đến thuốc nhuộm.

Đăng ngày: 02/01/2021
Tại sao con trai lại vỡ giọng khi dậy thì?

Tại sao con trai lại vỡ giọng khi dậy thì?

Tuổi dậy thì vốn đi kèm với những khoảnh khắc đáng xấu hổ không thể tránh khỏi, nhưng những bé trai còn phải đối mặt với một dấu hiệu rất rõ rệt cho thấy cơ thể mình đang thay đổi: vỡ giọng.

Đăng ngày: 31/12/2020
Tại sao chim không rơi khỏi cành cây khi ngủ?

Tại sao chim không rơi khỏi cành cây khi ngủ?

Đôi khi những sự việc tưởng chừng đơn giản nhất lại khó giải thích nhất. Cách những con chim giữ thăng bằng cơ thể khi ngủ trên cây là một trong những bí ẩn như vậy

Đăng ngày: 29/12/2020
Vì sao da dễ khô rát đỏ mùa đông?

Vì sao da dễ khô rát đỏ mùa đông?

Da khô thiếu nước, thiếu độ ẩm dễ bị kích ứng hoặc phát ban khi thời tiết lạnh, nhất là với người mắc bệnh chàm, viêm da, hen suyễn...

Đăng ngày: 25/12/2020
Vì sao người Nga đón Giáng sinh vào tháng 1?

Vì sao người Nga đón Giáng sinh vào tháng 1?

Thay vì đón giáng sinh vào đêm 24 và cả ngày 25/12 như các nước trên thế giới, người dân xứ sở bạch dương lại chọn ngày 7/1.

Đăng ngày: 22/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News