Vì sao chúng ta tử tế với người ngoài hơn người thân?

Ở bên người thân, chúng ta tự cho phép mình sống thực với bản thân nên dễ dàng nổi nóng, to tiếng.

Có lẽ ai cũng từng nghe những câu như: "Tại sao tốt với người ngoài mà khó với người thân". Theo nhà tâm lý học Deborah South Richardson từ Đại học Augusta (Mỹ), hiện tượng này xảy ra do ba nguyên nhân chính.

Chúng ta nghĩ rằng mối quan hệ của mình đủ mạnh

Con người thường cố gắng thể hiện sự vui vẻ, lịch thiệp để tạo dấu ấn tốt với người lạ. Tuy nhiên, khi về nhà hay ở bên bạn bè thân thiết, chúng ta lập tức thả lỏng bản thân, sẵn sàng bộc lộ bản chất, bao gồm cả tính tốt lẫn tính xấu.

Vì sao chúng ta tử tế với người ngoài hơn người thân?
Con người có xu hướng giải phóng sự tức giận một cách vô thức sang người thân.

Loading...

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra con người có xu hướng giải phóng sự tức giận một cách vô thức sang người thân vì tin rằng mối quan hệ của mình đủ mạnh để chịu đựng điều đó. Mối quan hệ càng gần gũi, càng tin tưởng thì càng dễ bị đẩy đến giới hạn. Chúng ta nghĩ rằng dù thế nào người kia cũng không rời bỏ mình nên thoải mái trút mọi nỗi bực bội.

Thiếu an toàn khi ở bên người lạ

Khi đồng nghiệp làm những điều gây khó chịu như ngồi rung đùi, nói to, chúng ta có xu hướng nhẫn nhịn, bỏ qua vì cảm giác thiếu an toàn. Vì không thân quen, chúng ta không biết họ sẽ phản ứng ra sao nếu được góp ý nên hay chọn cách im lặng chịu đựng.

Ngược lại, gia đình và bạn bè đã quen thuộc nên chúng ta sẵn sàng nêu ra những điểm xấu của họ, đôi khi còn nói quá.

Thiếu khoan dung

Không ai đột nhiên ghét các thói quen của gia đình, bạn bè hay bạn cùng phòng, dù đó là thói quen tốt như dậy quá sớm hay thói quen xấu như bày bừa, thức khuya. Thực chất, chúng ta đã không thích những thói quen đó ngay từ đầu và càng dành thời gian bên người kia, chúng ta càng khó chịu và ít khoan dung hơn.

Điều này không xảy ra với người ngoài, đơn giản vì bạn không dành đủ thời gian cạnh họ. Kể cả khi khó chịu, bạn cũng nhanh chóng trở lại bình thường. 

Để cải thiện mối quan hệ với gia đình và bạn bè, bà Deborah South Richardson khuyên mỗi người thỉnh thoảng tự cho mình khoảng thời gian riêng. Đôi ngày xa nhau sẽ giúp chúng ta suy ngẫm về mối quan hệ, nhìn lại những điểm tốt đẹp thay vì chỉ tập trung vào cái xấu.

Nếu cảm thấy quá khó để cùng người thân làm hoạt động nào đó, bạn có thể nhờ người lạ tham gia cùng. Sự xuất hiện của người lạ sẽ khiến đôi bên cư xử lịch sự, tử tế hơn và làm dịu những căng thẳng đang có.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao nhiều người

Vì sao nhiều người "nghiện like"?

Trong thời đại của mạng xã hội, nút "like" (thích) trở thành công cụ xác định giá trị của một người và đôi khi cũng là cách quên đi nỗi buồn.

Đăng ngày: 23/11/2020
Vì sao loài ngỗng biết cách bay về phương nam trong mùa đông?

Vì sao loài ngỗng biết cách bay về phương nam trong mùa đông?

Để sẵn sàng di cư, ngỗng bắt đầu chuẩn bị vào giữa mùa hè. Những con ngỗng con sinh ra vào mùa xuân đến lúc đó hầu hết đã lớn. Ngỗng trưởng thành sẽ phát triển một bộ lông mới sau khi rụng lông cũ.

Đăng ngày: 21/11/2020
Vì sao cát lại mềm?

Vì sao cát lại mềm?

Cát nào mềm nhất trên thế giới? Vì sao một số loại cát lại mềm hơn loại khác? Đáp án là chúng ta không biết. Không ai hiểu rõ cát hoạt động ra sao.

Đăng ngày: 21/11/2020
Tại sao loài người lại ăn thức ăn nấu chín?

Tại sao loài người lại ăn thức ăn nấu chín?

Ẩm thực của loài người rất đa dạng theo nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng hầu hết đều có điểm chung là thức ăn sẽ được chế biến và nấu chín. Vậy thì tại sao loài người lại ăn thức ăn nấu chín?

Đăng ngày: 19/11/2020
Tại sao Nikola Tesla chết trong nghèo đói dù thông minh hơn người, có hàng trăm bằng sáng chế?

Tại sao Nikola Tesla chết trong nghèo đói dù thông minh hơn người, có hàng trăm bằng sáng chế?

Theo nhiều nhận định, Tesla thực sự là một thiên tài hiếm có nhưng ông không có đầu óc kinh doanh, không phải là nhà tiếp thị giỏi hay không quan tâm đến tiền bạc, chỉ say mê theo đuổi các sáng chế.

Đăng ngày: 19/11/2020
Vì sao bạn nên tắt nguồn Wi-Fi mỗi tháng một lần?

Vì sao bạn nên tắt nguồn Wi-Fi mỗi tháng một lần?

Việc khởi động lại bộ phát Wi-Fi giúp giữ đường truyền Internet hoạt động trơn tru và tránh sự xâm nhập của các phần mềm độc hại.

Đăng ngày: 19/11/2020
Có thể bạn chưa biết:

Có thể bạn chưa biết: "Vì sao khi ăn lại thấy no?" dưới góc nhìn khoa học

Vì sao khi ăn lại thấy no? Một câu hỏi vô cùng đơn giản nhưng ẩn sau nó là cả một hệ thống phức tạp với sự phối hợp hoàn hảo. Đói là một cảm giác không dễ chịu chút nào và khó có thể phớt lờ.

Đăng ngày: 18/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News