Vì sao giới siêu giàu đua nhau xây "hầm tận thế"?

Theo tạp chí The Nation của Mỹ, bất động sản chống tận thế hiện là một ngành sinh lợi và tăng trưởng ổn định.

Những công ty chuyên cung cấp dịch vụ này như Vivos và Rising S kiếm lời hàng triệu USD mỗi năm nhờ vào việc xây dựng hầm trú ẩn sang trọng cho giới siêu giàu, còn được gọi là hầm tận thế.

Vì sao giới siêu giàu đua nhau xây hầm tận thế?
Bể bơi bên trong hầm trú ẩn tận thế Oppidum - (Ảnh: COURTESY OF THE OPPIDUM).

Nổi bật nhất phải kể đến dự án Oppidum ở thành phố Praha, Cộng hòa Czech với diện tích hơn 30.000m2.

Nơi này ban đầu là một khu phức hợp quân sự được thiết kế làm nơi trú khỏi bụi phóng xạ của chính phủ. Vào năm 2015, doanh nhân Jakub Zamrazil đã mua lại và sửa đổi nó thành hầm trú ẩn tận thế sang trọng với hầm rượu, sân vườn, phòng trưng bày nghệ thuật, rạp chiếu phim và bể bơi.

Gần đây nhất, truyền thông phương Tây đưa tin Mark Zuckerberg (cha đẻ của mạng xã hội Facebook) cùng các tỉ phú ở Thung lũng Silicon cũng đang xây dựng hầm trú ẩn, chuẩn bị cho ngày tận thế hoặc sự kiện mang tính chất diệt vong.

Tuy nhiên, trong cuốn sách Survival of the Richest: Escape Fantasies of the Tech Billionaires xuất bản vào ngày 6-12-2022, nhà lý luận truyền thông người Mỹ Douglas Rushkoff lập luận rằng các tỉ phú thực chất đang tìm cách thoát khỏi thế giới do chính họ tạo ra.

Đó là thế giới nơi con người tôn sùng, phục tùng và phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ. Đây là hậu quả của tình trạng “độc quyền công nghệ”.

Độc quyền công nghệ xảy ra khi những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới sử dụng lợi thế riêng để giảm áp lực cạnh tranh, khiến giá dịch vụ tăng lên nhưng chất lượng thì giảm xuống.

Các tỉ phú sẽ giàu lên nhanh chóng trong khi người dùng dần phụ thuộc vào những dịch vụ này.

Đó là lý do tại sao tỉ phú Elon Musk tìm cách đưa con người lên sao Hỏa, Jeff Bezos nghiên cứu cách đưa ngành công nghiệp nặng lên quỹ đạo, Mark Zuckerberg phát triển thế giới ảo metaverse hoặc Ray Kurzweil muốn chuyển ý thức vào kho lưu trữ dữ liệu bằng công nghệ điện toán đám mây.

Trong trường hợp thảm họa ập đến, họ sẽ là những người sống sót cuối cùng và tự do định hình lại thế giới mới theo mong muốn.

Đây là một mô thức tư duy độc hại, ông Rushkoff khẳng định.

Theo ông Rushkoff, giới siêu giàu còn tận dụng khủng hoảng để kinh doanh thay vì nghiên cứu giải pháp. Trong đó có TED Talk - những buổi hội thảo do Công ty truyền thông TED sản xuất.

Thông thường, công thức của TED Talk là: diễn giả xác định vấn đề, dẫn dắt người nghe nhìn nhận vấn đề dưới một góc độ hoàn toàn mới, phát triển ý tưởng kinh doanh từ vấn đề và tìm cách thuyết phục nhà đầu tư mạo hiểm bỏ vốn.

Ngoài ra còn có trường hợp ý tưởng kinh doanh bị mua lại hoặc cướp mất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nhiều quốc gia chọn đạn đồng thay vì đạn thép?

Tại sao nhiều quốc gia chọn đạn đồng thay vì đạn thép?

Từ xa xưa, việc chế tạo đạn đã là một trong những trọng tâm của công nghệ quân sự vì nó liên quan trực tiếp đến kết quả của cuộc chiến.

Đăng ngày: 03/03/2024
Tại sao pin được xếp cạnh nhau theo hướng ngược nhau?

Tại sao pin được xếp cạnh nhau theo hướng ngược nhau?

Pin thường được sắp xếp theo hướng ngược nhau và cạnh nhau để dòng điện có thể chạy trơn tru mà không cần thêm phần cứng.

Đăng ngày: 02/03/2024
Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?

Trong mắt của chúng ta, loài lợn khá là chậm chạp và có phần " ngu đần", ngoài ra thịt của chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon.

Đăng ngày: 01/03/2024
Tại sao ung thư khó điều trị?

Tại sao ung thư khó điều trị?

Có hơn 200 loại ung thư khác nhau, vô số đột biến tồn tại, tế bào khả năng sống sót rất tốt... là nguyên nhân khiến bệnh khó điều trị.

Đăng ngày: 28/02/2024
Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn?

Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn?

Lý do cá voi sát thủ nhắm vào gan của cá mập trắng lớn là vì nó chứa một lượng lớn hợp chất gọi là squalene. Squalene rất quan trọng trong việc tổng hợp một số hóa chất trong cơ thể cá voi sát thủ.

Đăng ngày: 27/02/2024
Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi?

Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi?

Chứng hói đầu ở nam giới (được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam) là một đặc điểm di truyền. Tình trạng này mang tính đa gene, có nghĩa là nó bị ảnh hưởng bởi nhiều gene.

Đăng ngày: 27/02/2024
Tại sao không động vật nào trên Trái đất tiến hóa khả năng thở ra lửa?

Tại sao không động vật nào trên Trái đất tiến hóa khả năng thở ra lửa?

Tất cả các loài động vật tồn tại trên Trái đất đều có cách sinh tồn riêng, sau một quá trình tiến hóa lâu dài, nhiều loài động vật có những “kỹ năng đặc biệt” của riêng mình.

Đăng ngày: 26/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News