Vì sao Kangaroo nhảy liên tục mà không thấy mệt?

Kangaroo thuộc nhóm động vật được gọi là thú có túi. Chúng nuôi con non trong những chiếc túi nhỏ đằng trước trong cơ thể. Chuột túi sống chủ yếu ở các vùng đồng cỏ nhận ra việc nhảy lò cò sẽ tiết kiệm năng lượng hơn là chạy.

Do vậy, chúng đã phát triển các cơ chân và cơ đuôi khỏe mạnh cho phép tích trữ năng lượng, giúp bước nhảy ít tốn sức hơn. Bạn hãy thử chạy 100 mét và xem bạn cảm thấy mệt mỏi như thế nào, còn nếu với quãng đường đó, bạn thử nhảy xem, không chỉ về đích chậm hơn mà còn nhanh kiệt sức hơn nhiều. Vậy tại sao chuột túi lại lãng phí quá nhiều năng lượng để nhảy liên tục như vậy?

Năng lượng tích trữ vô cùng quan trọng với động vật. Tất cả mọi thứ về việc sống sót trong tự nhiên là về năng lượng phân phối. Ở thực vật và động vật, năng lượng được sử dụng dưới dạng hóa năng. Điều này có nghĩa là tất cả năng lượng của chúng ta đến từ việc phân hủy các hóa chất hữu cơ, chẳng hạn như carbohydrate, chất béo và protein. Bất kỳ chất dinh dưỡng nào không bị phân hủy thành năng lượng đều được sử dụng để xây dựng và phát triển cơ thể.

Vì sao Kangaroo nhảy liên tục mà không thấy mệt?Phần thân dưới của kangaroo rất khác so với các loài động vật khác.

Loading...

Một điều khác về năng lượng này là nó phải được quản lý tốt. Nếu một con vật sử dụng ít năng lượng hơn cho hoạt động sống, nó sẽ có thể sử dụng dinh dưỡng để tăng trưởng về thể chất. Do đó, động vật đã tiến hóa để trở nên hiệu quả nhất có thể khi sử dụng năng lượng. Vậy việc Kangaroo nhảy liên tục có tốn nhiều năng lượng không?

Phần thân dưới của kangaroo rất khác so với các loài động vật khác. Trên thực tế tổ tiên của kangaroo từng chạy bằng hai chân. Theo thời gian, họ mất đi một số cấu trúc (cơ và dây chằng), nhưng lại có được những cấu trúc khác.

Chuột túi hiện đại không có cơ mông phát triển như ở các loài động vật biết chạy khác. Tuy nhiên, việc mất đi những thứ này dẫn đến cơ bắp chân khỏe hơn. Hơn nữa, những con vật này đã phát triển một tính năng thú vị khác: những chiếc đuôi cơ bắp, mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu, chuột túi sử dụng chiếc đuôi cơ bắp của mình như một chi phụ. Đuôi của chúng hoạt động giống như một chiếc lò xo và cung cấp hầu hết lực cơ bắp cần thiết cho mỗi bước nhảy. Điều này cho phép những sinh vật này nhảy với tốc độ lên đến 35 dặm một giờ.

Vì sao Kangaroo nhảy liên tục mà không thấy mệt?Chuột túi sử dụng chiếc đuôi cơ bắp của mình như một chi phụ.

Tưởng chừng việc sử dụng nhiều lực để di chuyển lên xuống các vùng đất của Úc sẽ tốn nhiều năng lượng, nhưng trên thực tế, quá trình di chuyển này thực sự khá tiết kiệm năng lượng. Vì chuột túi chủ yếu sống ở những cánh đồng bằng phẳng cho nên chúng không cần di chuyển lên xuống quá nhiều. Khi nhảy, chúng sử dụng rất nhiều năng lượng tiềm ẩn được lưu trữ trong các khớp, giống như một sợi dây cao su bị buông ra sau khi bị kéo căng. Có nghĩa là chúng đang xả năng lượng chứ không phải tiêu hao.

Cùng với cách chúng sử dụng đuôi như lò xo, điều này có nghĩa là việc nhảy xung quanh sẽ tiết kiệm năng lượng hơn. Hơn nữa, có thể nhảy xung quanh làm cho chúng nhanh nhẹn hơn. Do hành động giống lò xo này, chúng có thể thay đổi hướng nhanh chóng để tránh chướng ngại vật hoặc động vật ăn thịt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cỏ của sân bóng đá luôn có 2 màu?

Vì sao cỏ của sân bóng đá luôn có 2 màu?

Cỏ của sân bóng đá có 2 màu là thắc mắc của nhiều người khi mới biết đến môn thể thao này.

Đăng ngày: 11/01/2023
Vì sao có người uống rượu hôm nay nhưng 1-2 ngày sau mới say?

Vì sao có người uống rượu hôm nay nhưng 1-2 ngày sau mới say?

Hiện tượng " say rượu muộn" hay uống rượu 1-2 ngày sau mới say có thể xảy ra với một số người. "Say muộn" sẽ rất nguy hiểm vì mọi người dễ chủ quan.

Đăng ngày: 10/01/2023
Tại sao chưa bao giờ chúng ta tìm thấy lửa ngoài Trái đất?

Tại sao chưa bao giờ chúng ta tìm thấy lửa ngoài Trái đất?

Kiểm soát lửa được coi là một trong những thành tựu nổi bật của loài người. Sự tồn tại của lửa cũng là một trong những điều đặc biệt đối với Trái đất.

Đăng ngày: 08/01/2023
Tại sao chúng ta lại thích mèo?

Tại sao chúng ta lại thích mèo?

Từ lâu, mèo đã là thú nuôi quen thuộc của con người. Chúng ta rất yêu thích loài vật này vì chúng không chỉ dễ thương mà còn giúp xoa dịu nỗi cô đơn và bầu bạn với chủ.

Đăng ngày: 06/01/2023
Tại sao lại gọi là thanh cua trong khi thành phần không hề chứa cua?

Tại sao lại gọi là thanh cua trong khi thành phần không hề chứa cua?

Thanh cua là thực phẩm phổ biến và được nhiều người ưa thích. Có thể bạn đã biết thanh cua hoàn toàn không được tạo ra bằng thịt cua thật mà từ cá.

Đăng ngày: 06/01/2023
Vì sao mèo tam thể luôn là mèo cái?

Vì sao mèo tam thể luôn là mèo cái?

Thông thường, 2.999 trong 3.000 số mèo tam thể là mèo cái. Những trường hợp mèo tam thể đực là cực hiếm, đó là những cá thể bị đột biến...

Đăng ngày: 06/01/2023
Vì sao người châu Âu lại tiến hóa để có đôi mắt xanh?

Vì sao người châu Âu lại tiến hóa để có đôi mắt xanh?

Theo nhà thần kinh học Lance Workman thì khí hậu, bệnh trầm cảm và màu mắt có mối liên hệ chặt chẽ.

Đăng ngày: 05/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News