Vì sao khi uống trà có người uống vào mất ngủ, có người lại ngủ rất ngon?

Nhiều người không dám uống trà vào buổi tối vì sợ rằng sau khi uống trà sẽ khó đi vào giấc ngủ. Nhưng có những người uống trà vào ban đêm lại ngủ ngon hơn rất nhiều. Cùng là uống trà, tại sao lại xuất hiện hai tình huống trái ngược nhau như này?

Uống trà là một trong những thói quen của nhiều người, và thói quen này đã ăn sâu vào cuộc sống của chúng ta. Nhưng khi uống trà, một số vấn đề có thể xuất hiện. Một số người cảm thấy hưng phấn hơn sau khi uống trà, và uống trà cũng có vai trò cải thiện sự tỉnh táo của não bộ. Vì vậy, nhiều người không dám uống trà vào buổi tối vì sợ rằng sau khi uống trà sẽ khó đi vào giấc ngủ. Nhưng có những người uống trà vào ban đêm lại ngủ ngon hơn rất nhiều. Cùng là uống trà, tại sao lại xuất hiện hai tình huống trái ngược nhau?

Vì sao khi uống trà có người uống vào mất ngủ, có người lại ngủ rất ngon?
Uống trà là thói quen của nhiều người.

Có rất nhiều chất dinh dưỡng trong trà, chẳng hạn như phenolic trong trà, polysaccharides trong trà và theanine… Mặc dù các chất dinh dưỡng có trong các loại trà khác nhau là khác nhau nhưng sự khác biệt lại không quá lớn. Và cùng là uống trà xanh nhưng cũng sẽ xuất hiện những trường hợp tương phản với giấc ngủ, nguyên nhân không liên quan nhiều đến bản thân trà mà nguyên nhân chính là ở nhiệt độ nước của trà.

Loading...

Khi uống trà cũng cần phải chú ý, không chỉ chọn giống trà theo mùa mà còn phải chú ý đến nhiệt độ của trà. Nhiệt độ nước khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau đối với nước trà. Khi pha trà xanh, hầu hết mọi người đều chọn cách pha trà xanh bằng nước sôi, tục lệ này từ lâu đã ăn sâu vào lòng người dân và cũng là một thói quen phổ biến trong dân gian.

Vì sao khi uống trà có người uống vào mất ngủ, có người lại ngủ rất ngon?
Nhiệt độ nước khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau đối với nước trà.

Cũng có một số người uống trà lâu năm chú ý đến nhiệt độ nước khi pha trà. Lá chè xanh càng mềm thì họ sẽ chú ý đến nhiệt độ nước khi pha trà, lúc này họ sẽ chọn nước khoảng 80 độ C để pha trà xanh. Nước trà sẽ trở nên xanh và sáng, hương vị tươi mát, vitamin C trong chè ít bị phá hủy. Chỉ có điều, ngày càng có nhiều người quen với việc pha trà xanh bằng nước sôi, nhiệt độ nước cao và các chất hòa tan trong trà chủ yếu là polyphenol trong trà và caffein.

Mặc dù caffeine và polyphenol trong trà là hai chất khác nhau, nhưng hai chất này có một điểm chung, đó là đều thích nhiệt độ cao. Khi pha trà xanh với nước sôi, các polyphenol và caffeine có trong trà có thể được hòa tan tốt hơn vào nước trà. Chính vì sự hiện diện của caffein trong nước trà mà những chất caffein này sẽ chảy vào não và ngăn não tiếp nhận adenylate gây ức chế thần kinh, đồng thời thúc đẩy sản xuất adrenaline và dopamine, từ đó giúp não sảng khoái, tỉnh táo và hoạt động mạnh mẽ hơn.

Uống một tách trà pha với nước sôi vào ban ngày có thể giúp chúng ta sảng khoái tinh thần và nâng cao hiệu quả công việc. Chỉ là chúng ta cần được nghỉ ngơi vào buổi tối, cần một giấc ngủ ngon để giúp cơ thể đỡ mệt mỏi, có thể đối mặt với công việc và học tập của ngày hôm sau với một trạng thái tinh thần tốt hơn. Buổi tối uống vài tách trà pha nước sôi sẽ khiến bạn không buồn ngủ, trằn trọc không ngủ được.

Vì sao khi uống trà có người uống vào mất ngủ, có người lại ngủ rất ngon?
Buổi tối uống vài tách trà pha nước sôi sẽ khiến bạn trằn trọc không ngủ được

Tại sao một số người ngủ ngon hơn sau khi uống trà? Lý do là họ pha trà bằng nước thường. Pha trà trong nước thường sẽ khiến chất caffeine có trong trà khó hòa tan vào nước trà. Hơn nữa, một chất có tên là theanine có trong trà sẽ được hòa tan trong nước trà, chất theanine có thể kích hoạt các dây thần kinh ức chế của não và làm dịu các dây thần kinh kích thích, từ đó cải thiện tình trạng giấc ngủ và khiến chúng ta ngủ ngon hơn.

Theanine ưa nhiệt độ thấp nên khi pha trà bằng nước sôi sẽ khó lấy được chất theanine có trong trà. Nếu bạn muốn uống trà vào buổi tối và muốn ngủ ngon hơn, lúc này bạn nên pha trà bằng nước đã đun sôi hoặc nước lọc ở nhiệt độ phòng, chất theanine có thể hòa tan vào trong trà sẽ tốt hơn.

Thời gian cần thiết để pha trà trong nước ấm nói chung là khoảng nửa giờ trước khi lá trà dần nở ra. Khoảng 70% -80% theanine chứa trong trà có thể được hòa tan trong nước trà, và nước trà dần dần có màu sắc. Loại trà này thích hợp uống vào buổi tối, uống trà xong sẽ không có cảm giác hưng phấn hơn.

Hơn nữa, pha trà bằng nước thường không chỉ có thể lấy được theanine trong trà mà còn cả các polysaccharide chứa trong trà. Polysaccharide trong trà có tiếng là "insulin tự nhiên" và có mối quan hệ quan trọng với sự ổn định lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà có thể làm giảm lượng đường huyết lúc bụng rỗng và nồng độ hemoglobin glycosyl hóa ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bằng chứng dịch tễ học ủng hộ rằng uống hơn 16 gram trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Polysaccharide trong trà cũng sợ nhiệt độ cao, pha trà bằng nước sôi sẽ phá hủy hoạt tính của polysaccharide trong trà. Chỉ sử dụng nước thường để pha trà, các polysaccharide trong trà có thể được hòa tan tốt hơn trong nước trà. Pha trà với nước thường, có phải bạn rất bất ngờ về điều này? Uống trà vào buổi tối, nếu bạn muốn ngủ ngon hơn, không nên pha trà với nước nóng để tránh khó đi vào giấc ngủ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao con người không thể nghe thấy trong khi ngủ?

Tại sao con người không thể nghe thấy trong khi ngủ?

Mặc dù tai của chúng ta vẫn hoạt động như bình thường, nhưng não hoạt động như một bộ lọc, quyết định xem chúng ta nên phản ứng với âm thanh để thức dậy hay tiếp tục ngủ.

Đăng ngày: 02/05/2021
Tại sao số

Tại sao số "0" trên bàn phím nằm "bên phải số 9" thay vì "bên trái số 1"?

Câu trả lời phổ thông là bởi vì mọi người đã quen với nó. Vì vậy, nguyên nhân thực sự phải nằm trong quá trình lịch sử.

Đăng ngày: 02/05/2021
Vì sao người Ấn Độ thường ăn bằng tay?

Vì sao người Ấn Độ thường ăn bằng tay?

Phần lớn người Ấn Độ vẫn có thói quen dùng tay bốc khi ăn. Điều này khiến một số người tranh cãi nếu chưa hiểu văn hóa Ấn Độ.

Đăng ngày: 30/04/2021
Tại sao chúng ta dùng cử chỉ tay khi nói chuyện?

Tại sao chúng ta dùng cử chỉ tay khi nói chuyện?

Cử chỉ rất quan trọng đối với cách chúng ta nói chuyện và nếu chủ động ngăn mình làm điều đó, bạn sẽ thấy bản thân nói ra những điều hơi khác với suy nghĩ.

Đăng ngày: 30/04/2021
Tại sao chúng ta nhìn thấy các màu sắc khác nhau khi nhắm mắt?

Tại sao chúng ta nhìn thấy các màu sắc khác nhau khi nhắm mắt?

Việc nhìn thấy màu sắc khác nhau khi nhắm mắt là hoàn toàn bình thường. Điều đó không có nghĩa là mắt của bạn có vấn đề.

Đăng ngày: 30/04/2021
Nhà khoa học Nhật Bản mất 14 trang A4 để giải phương trình: Tại sao không có con thỏ nào to bằng một con ngựa?

Nhà khoa học Nhật Bản mất 14 trang A4 để giải phương trình: Tại sao không có con thỏ nào to bằng một con ngựa?

Chẳng có con thỏ nào đạt tới được kích thước của một con ngựa khiến cho bức ảnh này trở thành một trong những bức ảnh fake nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Đăng ngày: 29/04/2021
Tại sao những loài động vật trên các hòn đảo luôn kỳ dị hơn những người anh em trên đất liền?

Tại sao những loài động vật trên các hòn đảo luôn kỳ dị hơn những người anh em trên đất liền?

So với các sinh vật trên đất liền, động vật trên đảo luôn được biết đến với kích thước đặc biệt. Từ voi lùn, tắc kè hoa mini, " người Hobbit", cho đến chuột khổng lồ, tại sao lại như vậy?

Đăng ngày: 28/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News