Vì sao Mặt trăng ở xa như vậy lại ảnh hưởng đến thủy triều trên Trái đất?

Câu trả lời ngắn gọn là trọng lực của Mặt trăng kéo nước ở các đại dương trên Trái đất về phía nó. Mặc dù Mặt trăng ở rất xa nhưng nó đủ lớn để trọng lực của nó hút được nước trên Trái đất.

Trước khi tìm hiểu kĩ thêm làm sao Mặt trăng ảnh hưởng được đến thủy triều, chúng ta hãy xem thủy triều là gì nhé.

Thủy triều là mực nước dâng lên rồi hạ xuống trên các đại dương (và hồ, và thậm chí là cả trong cốc nước của bạn, nhưng mà rất rất nhỏ nên bạn không nhìn thấy).

Khi mực nước biển dâng đến mức cao nhất, chúng ta gọi đó là triều lên, và khi nó hạ xuống mức thấp nhất, chúng ta gọi là triều xuống.

Loading...

Mỗi đợt triều lên và xuống được gọi là một chu trình thủy triều. Nếu có một lần triều lên và một lần triều xuống trong một ngày, thì đó được gọi là chu trình nhật triều. Nếu có hai lần triều lên và hai lần triều xuống trong một ngày thì gọi là chu trình bán nhật triều.

Mặt trăng có ảnh hưởng lớn nhất không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến thủy triều. Mặt trời và Trái đất cũng làm ảnh hưởng đến thủy triều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước hết về ảnh hưởng của Mặt trăng.

Thủy triều với Mặt trăng

Mặt trăng ảnh hưởng đến thủy triều là do trọng lực của nó. Bạn sẽ thấy mỗi khi bạn nhảy lên thì lại rơi xuống đất. Đó là vì trọng lực của Trái đất kéo bạn xuống.

Vì sao Mặt trăng ở xa như vậy lại ảnh hưởng đến thủy triều trên Trái đất?
Trái đất tự xoay quanh mình làm cho triều lên xuất hiện ở phía ngược lại của Trái đất so với Mặt trăng.

Mặt trăng cũng có trọng lực của nó và trọng lực của Mặt trăng kéo nước trên Trái đất (và kéo cả chúng ta nữa) về phía nó. Nhưng lực hút của Mặt trăng kéo chúng ta yếu hơn lực hút của Trái đất nên chúng ta không chú ý, còn với các đại dương thì dễ nhận biết hơn. Nước bị hút về phía Mặt trăng gây ra triều lên ở phía Trái đất quay về Mặt trăng.

Ảnh hưởng của Trái đất

Nếu Mặt trăng gây ra triều lên trên ở một phía của Trái đất thì cái gì gây ra triều lên ở phía bên kia?

Trái đất tự quay quanh trục của mình, vì thế mà chúng ta có ngày và đêm. Trái đất quay quanh trục có nghĩa là triều lên xảy ra ở phía khuất của Trái đất so với Mặt trăng.

Hai đợt triều lên này gây ra hai lần triều xuống.

Ảnh hưởng của Mặt trời

Giống như Mặt trăng và Trái đất, Mặt trời cũng có trọng lực của nó và ảnh hưởng đến thủy triều. Mặc dù Mặt trời lớn hơn nhiều so với Mặt trăng và có trọng lực lớn hơn nhưng nó lại ở quá xa cho nên lực kéo của nó đối với nước biển trên Trái đất chỉ bằng gần ½ lực kéo của Mặt trăng.

Mặc dù vậy, nó vẫn có tác động. Khi Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng với Trái đất (tức là vào kì trăng tròn và kì trăng non) thì trọng lực của chúng kết hợp với nhau gây ra triều lên rất cao và triều xuống cũng rất sâu.

Khi Mặt trời và Mặt trăng vuông góc với nhau (vào kì trăng khuyết và trăng đang dần tròn) thì mặt trời làm giảm bớt sức hút của Mặt trăng, cho nên triều lên bớt cao và triều xuống cũng bớt thấp hơn.

Như vậy Mặt trăng ảnh hưởng đến thủy triều là do trọng lực, nhưng trọng lực của mặt trời và việc Trái đất tự xoay cũng tác động đến mức độ thủy triều.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

CO2 là sản phẩm được sinh ra trong quá trình đốt cháy hoặc hô hấp của người, động vật. Ở điều kiện bình thường, CO2 là chất khí không mùi, không màu nhưng có vị chua nhẹ.

Đăng ngày: 01/01/2019
Những đảo cướp biển huyền bí trên thế giới

Những đảo cướp biển huyền bí trên thế giới

Một trong những hình ảnh quen thuộc trong văn hóa đại chúng ngày nay là cướp biển. Bằng chứng là chúng xuất hiện rất nhiều trong sách vở, phim ảnh.

Đăng ngày: 17/12/2018
Kỳ lạ vũ khí làm bằng răng cá mập của thổ dân Hawaii

Kỳ lạ vũ khí làm bằng răng cá mập của thổ dân Hawaii

Răng của nhiều loài cá mập có thể được sử dụng để chế tạo leiomano - loại vũ khí kỳ lạ của thổ dân Hawaii, nhưng răng cá mập hổ được ưa thích nhất vì độ sắc của chúng.

Đăng ngày: 17/12/2018
Những em bé sinh vào tháng 12 có điều gì đặc biệt?

Những em bé sinh vào tháng 12 có điều gì đặc biệt?

Những người được tổ chức sinh nhật vào tháng 12 thường phàn nàn đây không phải là thời điểm lý tưởng trong năm mà họ nên được sinh ra.

Đăng ngày: 17/12/2018
Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần

Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần

Mì gói đã nuôi sống tôi qua quãng đời sinh viên. Nói vậy hơi quá, nhưng để nhấn mạnh một sự thật rằng mì ăn liền rất rẻ, dễ ăn và tiện dụng.

Đăng ngày: 17/12/2018
Vì sao sau khi tắm vào mùa đông hay bị ngứa?

Vì sao sau khi tắm vào mùa đông hay bị ngứa?

Ngứa da thường hay xảy ra khi da bị khô và tróc làm cho các sợi dây thần kinh bị kích thích và làm cho ngứa.

Đăng ngày: 17/12/2018
Vì sao bóng đá khiến con người hạnh phúc?

Vì sao bóng đá khiến con người hạnh phúc?

Bóng đá giúp con người xua tan cảm giác cô đơn, thúc đẩy sự tự tin đồng thời tăng hormone hưng phấn.

Đăng ngày: 16/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.