Vì sao người Trung Hoa xưa đắp một gò đất nhỏ trên mộ?

Trong thực tế, đằng sau hành động đắp một gò đất nhỏ này là một vấn đề không quá khó hiểu.

Trong văn hóa các nước châu Á, khi còn sống, con người cần một ngôi nhà để trú ngụ, sau khi qua đời cũng cần có "nhà" để ở. Trung Hoa cổ đại có hệ thống thứ bậc rất nghiêm ngặt, ngay cả hệ thống tang lễ cũng rất khắt khe. Sau khi chết, dựa vào thân phận, nơi chôn cất có tên gọi khác nhau.

Vì sao người Trung Hoa xưa đắp một gò đất nhỏ trên mộ?
Những ngôi mộ được đắp gò đất nhỏ bên trên.

  • Lăng: Nơi chôn cất Hoàng đế là Lăng, thường gọi là Hoàng lăng, chẳng hạn như Minh Thập Tam lăng thời nhà Minh hay Thanh Đông lăng thời nhà Thanh...
  • Lâm: Nơi chôn cất các thánh nhân và gia quyến. Một lâm được nhiều người biết đến là Khổng lâm, nơi chôn cất Khổng Tử, gia tộc họ Khổng và đệ tử của Khổng Tử. Năm 1994, Khổng lâm đã được UNESO công nhận là di sản thế giới.
  • Trủng: Nơi chôn cất hoàng thân quốc thích, vương công đại thần được gọi là trủng. Một trủng nổi tiếng là Thanh chủng, nơi chôn cất Vương Chiêu Quân, một đại mỹ nhân được nhiều vị Hoàng đế say mê, sau được gả cho Thiền vu Hô Hàn Tà.
  • Phần: Nơi chôn cất thường dân, là hình thức mai táng phổ biến nhất và thường được đắp thêm một gò đất nhỏ bên trên.

Sau khi thi thể người chết được đặt vào quan tài, rồi được chôn xuống hố sâu trong lòng đất. Nhưng tại sao quan tài được yên vị dưới lòng đất, lại còn phải đắp lên một gò đất nhỏ bên trên? 

Loading...

Theo ghi chép trong "Lễ ký", phụ thân của Khổng Tử đã qua đời khi ông còn rất bé. Sau khi lớn lên, ông muốn tìm nơi chôn cất cha nhưng quá trình rất vất vả. Nhưng sau cùng, ông phải dựa vào ký ức thời bé mới có thể tìm được.

Sau đó, Khổng Tử đã quyết định đánh dấu mộ cha để về sau dễ dàng tìm lại. Lúc đó, ông đắp thêm một gò đất nhỏ bên trên. Ngoài ra, để dễ dàng nhìn thấy, ông trồng thêm một vài cây quanh mộ.

Kể từ đó, khi chôn cất, người ta luôn đắp thêm một gò đất nhỏ bên trên. Ngôi mộ bằng phẳng thì chẳng ai để ý, nhưng sau khi đắp thêm một gò đất thì ai nhìn qua cũng đều biết bên dưới là mộ của người khác, sẽ chú ý tránh sang một bên. Nếu như không biết được mà xây nhà hoặc sinh hoạt bên trên thì thật sự rất thất kính với người chết.

Ngoài ra, còn có một ý kiến cho rằng, đắp thêm gò đất để phân biệt người đã mất có chết oan hay không. Theo tương truyền, sau khi Chu Vũ Vương Cơ Phát lật đổ Trụ Vương của nhà Thương và lập nên triều nhà Chu, ông đã cho người đắp mộ của đại thần Tỷ Can (đã bị Trụ Vương giết chết trước đó) lên cao hơn. Nguyên nhân bởi vì Chu Vũ Vương cảm thấy Tỷ Can chết rất oan ức.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao người ăn ít thịt sẽ khỏe mạnh hơn khi về già?

Vì sao người ăn ít thịt sẽ khỏe mạnh hơn khi về già?

Hạn chế ăn một số loại chất đạm, cụ thể là cắt giảm khẩu phần thịt, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe khi có tuổi. Vì sao lại như vậy?

Đăng ngày: 27/01/2021
Vì sao Microsoft lại có ý tưởng táo bạo

Vì sao Microsoft lại có ý tưởng táo bạo "dìm" trung tâm dữ liệu của mình xuống đáy biển?

Nguyên lý căn bản là tạo nên một môi trường tương đối ổn định để các máy chủ có thể hoạt động trơn tru và lâu dài.

Đăng ngày: 26/01/2021
Tại sao chúng ta có thể nhìn thấy các thiên hà xa xôi mà không thể thấy các hành tinh lân cận?

Tại sao chúng ta có thể nhìn thấy các thiên hà xa xôi mà không thể thấy các hành tinh lân cận?

Chúng ta có thể nhìn rõ hình ảnh của các thiên hà cách xa hàng nghìn năm ánh sáng, nhưng không thể nhìn thấy các hành tinh chỉ cách Trái đất vài năm ánh sáng.

Đăng ngày: 23/01/2021
Vì sao bạn không thể ngửi được “mùi” của chính nhà mình?

Vì sao bạn không thể ngửi được “mùi” của chính nhà mình?

Chắc hẳn bạn cũng đồng ý với tôi, rằng nhà ai ở mỗi thời điểm cũng có một mùi gì đó.

Đăng ngày: 22/01/2021
Vì sao một số người có thể

Vì sao một số người có thể "nghe" được giọng nói của… người chết?

Các nhà khoa học mới đây tuyên bố đã xác định được những đặc điểm khiến một người khẳng định họ nghe thấy giọng nói của người chết.

Đăng ngày: 21/01/2021
Vì sao tượng binh mã trong lăng Tần Thủy Hoàng có mắt một mí?

Vì sao tượng binh mã trong lăng Tần Thủy Hoàng có mắt một mí?

Để giải thích cho điều kỳ lạ này trong lăng Tần Thủy Hoàng, giới chuyên gia đã đặt ra không ít các giả thuyết ly kỳ và hấp dẫn. Thế nhưng liệu rằng đâu mới là sự thật?

Đăng ngày: 20/01/2021
Tại sao năm mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 1?

Tại sao năm mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 1?

Con người trong suốt lịch sử đã bắt đầu năm mới của mình vào rất nhiều ngày khác nhau.

Đăng ngày: 20/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News