Vì sao sau khi dùng được một thời gian, ốp trong suốt lại ngả vàng?

Ốp lưng trong suốt cho thiết bị công nghệ thường chuyển sang màu vàng sau một thời gian dài sử dụng.

Nhiều người mua ốp lưng trong suốt để "khoe" thiết kế và màu sắc gốc của điện thoại. Tuy nhiên, ốp lưng dạng này thường chuyển sang vàng nếu sử dụng trong thời gian dài.

Dù gây khó chịu và mất thẩm mỹ, loại nhựa dùng để sản xuất ốp lưng thực sự có màu vàng. Nhà sản xuất chỉ pha thêm thuốc nhuộm xanh lam để tăng độ trong suốt.

Nói cách khác, ốp lưng trong suốt chuyển vàng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có giải pháp giúp người dùng mang trở lại màu trắng trong cho phụ kiện này.

Vì sao sau khi dùng được một thời gian, ốp trong suốt lại ngả vàng?
Ốp lưng trong suốt cho điện thoại bị ngả vàng. (Ảnh: Reddit).

Hầu hết ốp trong suốt cho smartphone sản xuất từ silicone, acrylic hoặc TPU (polyurethane nhiệt dẻo). Cả 3 sở hữu độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt.

Theo How-To Geek, không phải ốp lưng trong suốt nào cũng ngả vàng. Những loại ốp cứng gần như không bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Trong khi đó, các loại ốp mềm, dẻo và rẻ tiền có nguy cơ ngả vàng cao nhất.

Một số yếu tố môi trường khiến ốp trong suốt bị ngả màu nhanh hơn. Đầu tiên là tia cực tím (UV), bức xạ thường gặp khi tiếp xúc dưới ánh nắng Mặt trời.

Theo thời gian, tia cực tím sẽ phá vỡ liên kết hóa học giữ các chuỗi phân tử polymer mạch dài tạo nên ốp lưng. Điều này tạo ra chuỗi phân tử ngắn hơn, làm nổi bật màu vàng tự nhiên của ốp.

Nhiệt độ từ Mặt trời, điện thoại, mồ hôi trên bàn tay có thể tích tụ và đẩy nhanh quá trình này. Ngay cả những chiếc ốp không hoàn toàn trong suốt cũng có thể ngả vàng do yếu tố môi trường.

ESR, công ty chuyên sản xuất ốp lưng cho smartphone và tablet, đưa ra giải pháp đưa ốp lưng trở về màu trong suốt. Chỉ cần trộn vài giọt nước rửa chén với nước ấm, sau đó chà dung dịch lên ốp lưng bằng bàn chải đánh răng.

Trong quá trình vệ sinh, cần chú ý làm sạch các rãnh nút bấm và cổng kết nối. Cuối cùng, rửa và lau ốp bằng khăn mềm, đặt bên ngoài nhiệt độ phòng trong 1-2 giờ để làm khô hoàn toàn trước khi gắn vào điện thoại.

Người dùng cũng có thể rắc baking soda lên ốp lưng rồi chà bằng bàn chải đánh răng ướt. Ngoài ra, vệ sinh bằng cồn cũng là giải pháp nên cân nhắc.

Cho cồn vào bình xịt, phun lên ốp lưng rồi dùng vải khô để lau. Sau khi hoàn thành, đặt ốp ngoài nhiệt độ phòng trong 1-2 giờ để làm khô hoàn toàn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao người Mỹ lại

Tại sao người Mỹ lại "phát cuồng" với món dưa chua đến vậy?

Sau món thịt xông khói và nước sốt salad Ranch, một cơn sốt dưa chua đang càn quét khắp nước Mỹ.

Đăng ngày: 20/06/2023
Vì sao phụ nữ khó ngủ hơn đàn ông?

Vì sao phụ nữ khó ngủ hơn đàn ông?

Thay đổi hormone liên quan đến sinh sản và thời kỳ mãn kinh khiến cho phụ nữ có xu hướng gặp nhiều vấn đề giấc ngủ hơn so với nam giới.

Đăng ngày: 20/06/2023
Vì sao vào Tết Đoan Ngọ người ta lại ăn thịt vịt?

Vì sao vào Tết Đoan Ngọ người ta lại ăn thịt vịt?

Rượu nếp, vải thiều, mận hay bánh ú tro là những món đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vào ngày này, ở nhiều nơi, người ta còn ăn thịt vịt.

Đăng ngày: 19/06/2023
Vì sao một ngày trên Trái đất từng

Vì sao một ngày trên Trái đất từng "mất đi 5 tiếng"?

Từng có thời điểm Trái Đất duy trì trong trạng thái ổn định, quay liên tục và một ngày (hay một vòng quay) chỉ mất 19 giờ.

Đăng ngày: 19/06/2023
Tại sao nhiều người lại thích mùi xăng?

Tại sao nhiều người lại thích mùi xăng?

Vì sao con người thích mùi xăng dầu dù biết chúng rất độc? Có cả lý do chủ quan và khách quan cho vấn đề này.

Đăng ngày: 17/06/2023
Vì sao ngôi nhà cổ được xây dựng hơn 100 năm trên đầm lầy nhưng không hề bị sụt lún?

Vì sao ngôi nhà cổ được xây dựng hơn 100 năm trên đầm lầy nhưng không hề bị sụt lún?

Trải qua hơn trăm năm, rốt cuộc dựa trên những kỹ thuật nào mà ngôi nhà vẫn hoàn toàn được nguyên vẹn, thậm chí không hề xuất dấu tích của sự sụt lún hay mài mòn của thời gian?

Đăng ngày: 16/06/2023
Vì sao người bệnh phổi hay mệt mỏi?

Vì sao người bệnh phổi hay mệt mỏi?

Bệnh phổi làm giảm lượng oxy cung cấp cho toàn bộ cơ thể, từ đó gây ra tình trạng mệt mỏi, kiệt sức ở người bệnh.

Đăng ngày: 15/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News