Vì sao sư tử trèo cây lại rất vụng về?

Các nhà khoa học cho rằng sư tử ở khắp mọi nơi đều có thể trèo lên cành cây nhưng cấu tạo cơ thể chúng không thích hợp với leo trèo.

Khi tới vườn quốc gia Nữ hoàng Elizabeth ở Uganda hoặc vườn quốc gia Hồ Manyara ở Tanzania, cảnh tượng thường gặp là những con sư tử đang nằm nghỉ trên nhánh cây. Ở nhiều nơi khác, sư tử hiếm khi trèo cây và có vẻ khá vụng về khi làm vậy. Theo Craig Packer, quản lý Dự án sư tử Serengeti trong 35 năm, chúng có thể trèo lên cao nhưng không biết cách trèo xuống.

Vì sao sư tử trèo cây lại rất vụng về?
Đàn sư tử nằm nghỉ trên cây keo ở vườn quốc gia Serengeti ở phía bắc Tanzania. (Ảnh: Daniel Rosengren)

Các loài mèo lớn ăn thịt khác trèo cây mọi lúc. Về mặt giải phẫu, báo hoa mai có cấu tạo cơ thể phù hợp hơn để leo trèo, Luke Hunter, giám đốc điều hành chương trình mèo lớn của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã tại New York, cho biết. Chúng có cơ thể nhẹ hơn và xương bả vai lớn, dẹt và lõm hơn sư tử. Trái lại, sư tử có nửa thân trước cực khỏe và phần lưng cứng chắc để vật con mồi nặng ký như trâu rừng xuống đất. Sức mạnh của chúng đi kèm theo cái giá là sự nhanh nhẹn.

Loading...

Theo Packer, việc trèo cây có thể rất nguy hiểm, đặc biệt đối với sư tử đực nặng nề. Khi trèo xuống, trọng lượng cơ thể có thể khiến sư tử bị trật khớp. Phần lớn sư tử cũng ít có nhu cầu trèo cây. Chúng là loài vật có tính xã hội cao, sống theo đàn và có thể bảo vệ thức ăn trước các động vật săn mồi khác. Báo hoa mai sống đơn độc phải cất giữ con mồi ở nơi an toàn. Nếu không thể kéo con mồi lên cây, chúng sẽ mất hơn 1/3 thức ăn vào miệng linh cẩu. Vậy tại sao sư tử ở một số nơi trèo cây nếu chúng không có cấu tạo cơ thể phù hợp và ít có nhu cầu? Nguyên nhân liên quan nhiều hơn tới hành vi học hỏi và điều kiện đặc thù ở địa phương.

Tại Zimbabwe, có rất ít ghi chép về sư tử trèo cây, theo Moreangels Mbizah, nhà sinh vật học bảo tồn làm việc với sư tử ở Khu bảo tồn Kavango-Zambezi. Lý do duy nhất chúng trèo cây là cần tránh thứ gì đó trên mặt đất.

Ví dụ, sau thời kỳ mưa đặc biệt nhiều vào năm 1963, nạn ruồi cắn Stomoxys khiến sư tử phải trốn trên cây và lợn bưới ẩn náu trong hang để tránh những con côn trùng gây ra vết thương hở và nhiễm trùng gây tử vong. Trong nghiên cứu về sư tử, George B. Schaller suy đoán hành vi học hỏi này có thể là tiền đề cho tập tính trèo cây của sư tử ở hồ Manyara.

Sư tử cũng có thể trèo cây để tránh nóng và khảo sát con mồi trên mặt đất, theo Joshua Mabonga, điều phối viên nghiên cứu động vật ăn thịt trong chương trình của Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã. Nhưng ở vườn quốc gia Nữ hoàng Elizabeth tại Uganda, sư tử sống theo nhiều đàn nhỏ hơn và chia sẻ công viên với những đàn trâu rừng và voi lớn. Khi đối mặt với cuộc chạy loạn của trâu rừng có thể gây nguy hiểm, sư tử trốn lên cành cây cao. Do đó, Mabonga cho rằng nơi an toàn nhất đối với sư tử là trên cây. "Sư tử trèo cây để trốn động vật gây hại, bất kể chúng to như con voi hay nhỏ như con ruồi", Packer cũng chung suy luận.

Để chạy trốn, sư tử cần tìm loại cây phù hợp. Sư tử thường trèo lên cây sung dâu hoặc cây keo gai nhọn có nhiều nhánh chìa ngang và không cách quá xa mặt đất. "Ở vườn quốc gia Nữ hoàng Elizabeth, cả gia đình sư tử gồm con trưởng thành và con non đều trèo cây. Từ thế hệ này qua thế hệ khác, hành vi này trở thành một thói quen", Hunter nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nhìn vào các đường kẻ sọc lại khiến chúng ta đau đầu?

Tại sao nhìn vào các đường kẻ sọc lại khiến chúng ta đau đầu?

Một buổi sáng thức dậy, bạn đang cố gắng lựa chọn một bộ quần áo phù hợp để mặc, đôi mắt của bạn bỗng dừng lại ở chiếc áo phông kẻ sọc mà bạn thích.

Đăng ngày: 12/03/2022
Vì sao các cung nữ tranh nhau

Vì sao các cung nữ tranh nhau "rửa lỗ rồng" hoàng đế mỗi ngày?

Các cung nữ trong cung phải tranh giành nhau, thậm chí phải hối lộ người quản lý chỉ để phục vụ hoàng đế công việc này. Vậy, " rửa lỗ rồng" là gì?

Đăng ngày: 11/03/2022
Vì sao người xưa đặt tranh chân dung lên mặt xác ướp Ai Cập?

Vì sao người xưa đặt tranh chân dung lên mặt xác ướp Ai Cập?

Các chuyên gia đã tìm được một số bức tranh chân dung đặt lên gương mặt xác ướp Ai Cập. Điều này khiến nhiều người tò mò vì sao người Ai Cập cổ đại làm vậy.

Đăng ngày: 11/03/2022
Trong vũ trụ có vô số vì sao sáng lấp lánh, tại sao bầu trời đêm lại tối tăm như vậy?

Trong vũ trụ có vô số vì sao sáng lấp lánh, tại sao bầu trời đêm lại tối tăm như vậy?

Những ngôi sao trên bầu trời luôn phát sáng, nhưng tại sao khi mặt trời lặn, bầu trời đêm lại chủ yếu là màu đen và tối tăm như vậy?

Đăng ngày: 09/03/2022
Vì sao không nên đánh vào miệng của chó, mèo?

Vì sao không nên đánh vào miệng của chó, mèo?

Những chú chó mèo vẫn luôn là người bạn quen thuộc và thân thiết của con người. Chúng được chiều chuộng, nâng niu như một thành viên trong gia đình.

Đăng ngày: 09/03/2022
Tại sao rắn ngâm trong rượu cả năm trời vẫn có thể sống dậy tấn công con người?

Tại sao rắn ngâm trong rượu cả năm trời vẫn có thể sống dậy tấn công con người?

Những con rắn ngâm trong rượu vẫn còn sống vì một số sai lầm này.

Đăng ngày: 08/03/2022
Tại sao người Trung Quốc xưa chuộng dùng ngọc để nhét kín hậu môn và cửu khiếu khi mai táng?

Tại sao người Trung Quốc xưa chuộng dùng ngọc để nhét kín hậu môn và cửu khiếu khi mai táng?

Người Trung Quốc xưa rất coi trọng việc dùng ngọc để mai táng người chết.

Đăng ngày: 04/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News